Kon Tum: Đơn vị quản lý phát quang đường bằng thuốc diệt cỏ

Người dân sống hai bên QL 24 đoạn qua thôn Vi Glơng, xã Hiếu, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum phản đối gay gắt việc nhân viên Hạt Quản lý Quốc lộ 24 dùng thuốc diệt cỏ để phát quang đường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống nơi đây.

Việc phát quang cây cỏ 2 bên đường với mục đích, làm thông thoáng hệ thống giao thông tại các đoạn tuyến, giúp người tham gia giao thông không bị che khuất tầm nhìn nhằm tránh những rủi ro mất ATGT, công đoạn này được thực hiện bằng máy phát cỏ.

Tuy nhiên, tại Quốc lộ 24 đoạn qua Thôn Vi Glơng, xã Hiếu, huyện Kon Plông công nhân của Hạt Quản lý Quốc lộ đã dùng thuốc diệt cỏ phun trực tiếp vào cây cỏ, khiến người dân nơi đây phải sống khốn khó trong môi trường đầy ô nhiễm.

Anh A Mấc, trú thôn Vi Glơng, xã Hiếu bức xúc, khi đi rẫy về, anh thấy một người lạ đeo bình để xịt thuốc cỏ hai bên Quốc lộ 24, đoạn qua địa bàn thôn. Khi bơm hết bình thuốc, người này tiếp tục xuống suối múc nước rồi hòa thuốc phun. Mùi thuốc diệt cỏ rất hôi và độc, đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và trâu bò ăn cỏ hai bên Quốc lộ.

Ghi nhận thực tế, tại vị trí người dân phản ánh có nhiều vạt cỏ chết khô do bị phun thuốc diệt cỏ, tại đây vẫn còn bỏ lại vỏ trai của loại thuốc này.

Người dân bức xúc vì tình trạng ô nhiễm do dùng thuốc diệt cỏ hai bên đường

Trước đó, vào ngày 18/6, tại buổi tiếp xúc cử tri, người dân thôn Vi Glơng, phản ánh Công ty Cổ phần xây dựng và Quản lý công trình giao thông Kon Tum phun thuốc diệt cỏ 2 bên Quốc lộ 24, đoạn qua địa bàn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến việc chăn nuôi gia súc và sức khỏe của nhân dân, qua đó đề nghị xã có ý kiến để Công ty không được phun thuốc nữa.

Ngày 27/6, ông Phan Thế Vinh, Chủ tịch UBND xã Hiếu, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị vừa mời đại diện Hạt Quản lý Quốc lộ 24 (đơn vị trực tiếp quản lý Quốc lộ 24, thuộc Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý công trình giao thông Kon Tum, Sở GT-VT Kon Tum) lên viết cam kết không để công nhân phun thuốc diệt cỏ dọc Quốc lộ 24 khi tiến hành phát quang.

Theo ông Phan Thế Vinh, sau khi nghe dân phản ánh tại tiếp xúc cử tri 18/6, UBND xã đã làm việc với đại diện Hạt Quản lý Quốc lộ 24 và đơn vị này thừa nhận có phun thuốc diệt cỏ dọc Quốc lộ 24. “Trên địa bàn, lâu nay, xã thường tuyên truyền, vận động người dân trong quá trình sản xuất nông nghiệp không được dùng thuốc diệt cỏ vì thuốc diệt cỏ rất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và nguồn nước trên địa bàn. Vì thế, sau khi nhận được phản ánh, xã lập tức vào cuộc xác minh, làm việc các bên có liên quan. Đến ngày 26/6, khi xác định được phản ánh của dân là đúng, xã đã mời ngay đơn vị bị phản ánh có phun thuốc diệt cỏ khi phát quang trên quốc lộ lên ký cam kết dừng ngay việc phun thuốc để không ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân”, ông Vinh nói.

Trao đổi vụ việc, ông Đỗ Minh Sơn, Hạt trưởng Hạt Quản lý Quốc lộ 24 cho biết, người trực tiếp phun thuốc là công nhân của Hạt tên là Dũng. Người này được giao phát quang cỏ 2 bên quốc lộ với chiều dài 10km, trong đó có đoạn qua làng Vi Glơng. Hạt quán triệt không được phun thuốc khi phát quang cây cỏ hai bên đường. Tuy nhiên, trong quá trình phát cỏ bằng máy thì công nhân này đã lén lút phun thuốc diệt cỏ để giảm bớt công làm.

Nhiều vỏ chai thuốc diệt cỏ vứt bỏ ngay bên đường

Ông Trần Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý công trình giao thông Kon Tum chia sẻ, đơn vị ý thức được nếu sử dụng thuốc diệt cỏ để phát quang cỏ 2 bên đường sẽ hủy diệt và tác động đến môi trường. Vì thế, Công ty cấm tuyệt đối nhân viên không được sử dụng thuốc diệt cỏ để phát quang. Về việc thông tin công nhân phun thuốc diệt cỏ khi phát quang, ông Thanh nói do công nhân của Hạt tự ý làm, tới đây, Công ty sẽ có hình thức xử lý công nhân này để rút kinh nghiệm.

Được biết, với tổng chiều dài 100km, kinh phí phát quang lấy từ nguồn kinh phí bảo trì của Quốc lộ 24. Số tiền bảo trì được cấp mỗi năm trên một km đường ở Quốc lộ 24 là 25 triệu đồng.

Phạm Trọng Nghị

Đang tải...
Về nước tránh dịch lại gặp tai nạn máy bay, ít nhất 17 người thiệt mạng

Về nước tránh dịch lại gặp tai nạn máy bay, ít nhất 17 người thiệt mạng

Nữ cán bộ nhiễm nCoV từng dự đại hội đông người

Nữ cán bộ nhiễm nCoV từng dự đại hội đông người

Huấn luyện viên thể hình bán dâm phải dùng thuốc kích dục

Huấn luyện viên thể hình bán dâm phải dùng thuốc kích dục

Xe máy va chạm với xe tải, đôi nam nữ tử vong thương tâm

Xe máy va chạm với xe tải, đôi nam nữ tử vong thương tâm

TIN MỚI