Kon Tum: Đến khổ, cá sấu nuôi quá lứa, con to cồ cộ mà vẫn ế chưa có ai mua

Nguyên nhân chính dẫn đến việc giá cá sấu những năm gần đây giảm đi là do nhiều tỉnh trong nước nuôi ồ ạt với số lượng lớn, cung lớn hơn cầu. Hơn nữa, mấy tháng gần đây, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 các thương lái không thể xuất sang thị trường Trung Quốc và Châu Âu…

Vì thế, các thương lái chỉ mua cá sấu với giá thấp để về giữ hàng, không dám mua nhiều.

Đến xã Ia Chim (thành phố Kon Tum), hỏi thăm mô hình nuôi cá sấu nước ngọt của bà Đặng Thị Tánh có khá nhiều người biết, sẵn sàng chỉ đường.

Gặp chúng tôi, bà Tánh lắc đầu: Chán lắm cháu ơi, đến kỳ xuất bán rồi mà không có đầu ra. Xong lứa này chắc tôi không nuôi nữa đâu, chỉ có lỗ thôi…

Bà Tánh, xã Ia Chim, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum vẫn loay hoay tìm đầu ra của cá sấu nước ngọt. Ảnh: VT

Bà Tánh kể, gia đình bà bắt đầu nuôi cá sấu vào năm 2010, do một lần đi chơi ở Đồng Nai, thấy nhiều gia đình ở đây làm giàu từ việc nuôi cá sấu, nên mua giống về nuôi thử.

Chi phí đầu tư ban đầu cũng không cao, xây 4 hồ rộng hơn 300m2 , rào lưới xung quanh và nhập 200 con giống, chi phí hết 200 triệu đồng.

Bà Tánh cho biết: Cá sấu là động vật ăn tạp nên cũng dễ nuôi, chi phí rẻ hơn nuôi gà công nghiệp, lúc còn nhỏ thì cho ăn cá tươi, phổi bò; khi lớn lên thì cho ăn nội tạng động vật, cá tươi, cá biển; 3 ngày cho ăn 1 lần.

Trung bình mỗi lứa cá sấu nuôi từ 18 – 24 tháng là có thể xuất bán, lúc này mỗi con nặng khoảng 15-25kg. Những lứa đầu tiên, nhờ nuôi đúng kĩ thuật, giá cả thị trường cao 180.000-200.000 đồng/kg, mỗi lứa như vậy gia đình bà thu lãi từ 100-150 triệu đồng.

Mấy năm gần đây, do giá thu mua cá sấu trên thị trường luôn ở mức thấp, từ 140.000 đồng/kg, giảm xuống còn 120.000 đồng/kg, rồi tụt xuống 80.000 đồng, 60.000 đồng/kg. Giá thấp, nên từ năm 2017 đến nay, bà Tánh chỉ nuôi một lứa hơn 100 con mà vẫn khó xuất bán được.

Đưa tôi đi tham quan chuồng nuôi cá sấu, bà Tánh cho biết: Ở Kon Tum, có rất ít người nuôi, còn ở các tỉnh khác, người ta nuôi ồ ạt, vì đa số là xuất đi Trung Quốc lấy da làm đồ thời trang.

Trước khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, giá thu mua cá sấu vẫn trên ngưỡng 100.000 đồng/kg, nhưng tôi không muốn bán. Dịch Covid-19 xảy ra, các thương lái không thể xuất sang Trung Quốc, nên giá giảm mạnh.

“Bây giờ tôi cũng không biết nên làm thế nào, bán thì lỗ, tiếp tục nuôi thì chi phí lại tăng lên. Chưa năm nào buồn như năm nay, do dịch bệnh mà giá giảm kỷ lục, các thương lái cũng không dám mua nhiều vì sợ xuất đi nước ngoài không được” – bà Tánh trải lòng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Thanh Nam – Trưởng phòng Kinh tế thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) cho hay: Nguyên nhân chính dẫn đến việc giá cá sấu những năm gần đây giảm đi là do nhiều tỉnh trong nước nuôi ồ ạt với số lượng lớn, cung lớn hơn cầu.

Hơn nữa, mấy tháng gần đây, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, các thương lái không thể xuất sang thị trường Trung Quốc và Châu Âu nên chỉ mua với giá thấp để về giữ hàng, không dám mua nhiều.

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

‘Việc của dân thì đè ra xử, cơ quan nhà nước thì không ai chịu trách nhiệm’

‘Việc của dân thì đè ra xử, cơ quan nhà nước thì không ai chịu trách nhiệm’

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Đắk Lắk: Nữ giáo viên đánh bầm đùi học sinh bị phạt 3,7 triệu đồng

Đắk Lắk: Nữ giáo viên đánh bầm đùi học sinh bị phạt 3,7 triệu đồng

TIN MỚI