Kon Tum: Đến bao giờ quốc lộ 24 đoạn qua xã Đắk Blà mới giải tỏa xong?

Từ tháng 3/2013 Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) đã tiến hành thống kê tài sản trên đất, làm cơ sở lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng để mở rộng Quốc lộ 24 tại gói thầu số 7. Tuy nhiên đến nay hiện vẫn còn 30 hộ dân ở xã Đắk Blà, TP.Kon Tum chưa đồng ý phương án đền bù vì cho rằng cách tính giá trị đất và tài sản trên đất bất hợp lý…

Bao giờ thì Quốc lộ 24 mới được thông tuyến?

Như Báo Điện Tử Tầm Nhìn, đã có bài viết xuất bản ngày 22/10/2015 về việc “Dự án nâng cấp quốc lộ 24 đoạn qua TP.Kon Tum: Dân khiếu nại đền bù không thỏa đáng”. Người dân cho rằng, không thỏa đáng ở chỗ có nhiều bất cập và thiếu sự minh bạch nên họ đã không chịu di dời, tháo dỡ cơ sở vật chất, nhà cửa để nhường chỗ cho dự án nâng cấp quốc lộ 24 đoạn qua tp Kon Tum (lý trình Km163 – 165).

kon-tum-den-bao-gio-quoc-lo-24-doan-qua-xa-dak-bla-moi-giai-toa-xong

Dù hơn ba năm thực hiện giải tỏa, đền bù nhưng vẫn đang ngổn ngang nhà cửa dân mà vẫn chưa đền bù xong.

Sự việc còn kéo dài, thì càng ô nhiễm, bụi bặm làm ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của người dân sống quanh đó cũng như người tham gia giao thông khi đi qua tuyến đường này. Điều quan trọng, cơ quan chức năng vẫn đang “dậm chân tại chỗ” mà vẫn chưa có phương án khả thi để công trình sớm đi vào hoàn thành.

Ông Đào Ngọc Sơn, thôn Kon Hring, xã Đăk Blà cho biết: “Bức xúc chung của các hộ dân có đất bị ảnh hưởng trong dự án là giá đất đền bù quá thấp và sự chênh lệch khó hiểu về mức giá đền bù giữa từng hộ dân trong cùng một khu vực. “Ở cùng một khu đất, nhưng có nhà được đền bù 400 ngàn đồng/m2, có nhà chỉ được đền bù theo giá đất trồng cây lâu năm là 16 ngàn đồng/m2.

Phê duyệt một đằng, đền bù một nẻo?

Quyết định phê duyệt phương án bồi thường bổ sung là Quyết định 5704/QĐ-UBND, nhưng phương án bồi thường gửi về hộ gia đình lại được trích sao từ phương án đã được phê duyệt tại Quyết định 5788/QĐ-UBND! ”

Còn ông Đỗ Đường Phúc, thôn Kon Tu II, xã Đắk Blà bức xúc: “Chúng tôi không đồng ý phương án đền bù của tình vì còn chưa chính xác, rõ ràng. Về vấn đề này, UBND thành phố Kon Tum có gửi văn bản cho gia đình tôi là ngày 30/6 sẽ cưỡng chế, nhưng mới 23/6 đã thực hiện cưỡng chế. Chúng tôi sẽ tiếp tục khiếu nại, viết đơn lên văn phòng thanh tra Chính Phủ để đòi lại công bằng.”

Được biết, dự án nâng cấp quốc lộ 24 từ thành phố Kon Tum đi Quảng Ngãi được đầu tư từ nguồn trái phiếu chính phủ. Mặc dù đã triển khai 3 năm nay, nhưng đến hiện tại gói thầu số 7 đoạn qua xã xã Đắk Blà, tp Kon Tum vẫn chưa giải tỏa xong mặt bằng. Nếu không hoàn thành đúng sớm, Bộ GTVT sẽ rút lại nguồn vốn đầu tư.

Theo ông Trần Đình Giang, Phó giám đốc TTPTQĐ TP Kon Tum, hiện tại có 30 chưa giải quyết dứt điểm việc đền bù, trong đó một số hộ khiếu nại lên UBND tỉnh và đang chờ giải quyết. Vướng mắc mà các hộ này khiếu nại chủ yếu là đơn giá bồi thường tài sản (nhà cửa, vật kiến trúc) và đất. Trước mắt, UBND thành phố đang quyết liệt chỉ đạo các đơn vị có liên quan để thông tuyến. Bước đầu, giải quyết theo phương án là tiếp tục vận động, đối thoại cho bà con hiểu, nếu khó khăn quá thì tiến hành cưỡng chế.

Đang tải...
[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

TIN MỚI

Mang bầu là nó chửa ra…

Mang bầu là nó chửa ra…

Đểu cáng nhất vẫn là nghị Hách. Chuyện rằng, năm 1932, vào một đêm trăng sáng, đang trên đường phóng xe ô tô về...
Bảng giá xe Ssangyong tháng 11/2020

Bảng giá xe Ssangyong tháng 11/2020

Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe...