Kon Tum đầu tư 17 tỷ đồng xây trạm cá giống nhưng bị bỏ hoang 9 năm

Tỉnh Kon Tum đầu tư 17 tỷ đồng xây dựng một Trạm giống nông nghiệp, mục đích chính là để sản xuất cá giống nhưng công trình đã bị bỏ hoang.

Ngày 18/8 vừa qua UBND tỉnh Kon Tum có Quyết định số 799 thu hồi gần 20ha đất của Trung tâm Giống Nông- Lâm nghiệp, nay là Trung tâm Khuyến nông tỉnh giao cho UBND huyện Đăk Hà quản lý sử dụng. Điều đáng nói là trong diện tích đất này cách đây 9 năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kon Tum đã đầu tư 17 tỷ đồng xây dựng một Trạm giống nông nghiệp, mục đích chính là để sản xuất cá giống nhưng công trình đã bị bỏ hoang ngay sau khi xây dựng xong đến nay.

Một hồ nuôi cá giống bị bỏ hoang ngay sau khi xây dựng

Đối với người dân ở thôn 7, xã Đăk La, huyện Đăk Hà, công trình Trạm giống nông nghiệp được đầu tư trên địa bàn là một sự lãng phí tiền của Nhà nước. Lãng phí là bởi quy mô xây dựng lớn nhưng từ khi hoàn thành đến nay, suốt 9 năm qua hầu hết cơ sở vật chất của Trạm, nhất là hệ thống hồ nuôi cá bị bỏ hoang mặc cho cỏ dại xâm lấn.

Công trình Trạm giống nông nghiệp được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kon Tum đầu tư ở thôn 7, xã Đăk La, huyện Đăk Hà có tổng vốn 17 tỷ đồng. Vào thời điểm năm 2010 đây là số tiền rất lớn. Nếu dự án không bị chết yểu đây sẽ là nơi sản xuất cá giống quy mô lớn nhất khu vực Tây Nguyên.

Thế nhưng, mặc dù đầu tư để sản xuất cá giống, song 45 hồ nuôi cá ở đây mà hồ rộng nhất tới 4.500m2, nhỏ nhất cũng 600m2 quanh năm không có nước kể cả trong mùa mưa. Nguyên nhân là vào mùa khô các hồ không có nguồn cung cấp nước, còn mùa mưa hồ lại không giữ được nước.

Ông Phạm Tài Nam, trước là nhân viên Trung tâm Khuyến nông tỉnh, nay về hưu nhận bảo vệ công trình này, xót xa trước sự lãng phí. Ông Nam cho biết, bên Trung tâm Khuyến nông cũng như Trung tâm giống cũng muốn làm nhưng còn nhiều khó khăn. Trung tâm cũng kiến nghị trên huyện, trên tỉnh xin nguồn kinh phí để đưa nguồn nước từ trên Đăk Hà về để phụ với đập Cà sâm cuối cùng không được.

Cống thoát nước không có nước để thoát của một hồ nuôi cá bị cỏ rác vùi lấp

Được UBND tỉnh Kon Tum giao quản lý, sử dụng gần 20ha đất với khu sản xuất cá giống đầu tư nhiều tỷ đồng bỏ hoang 9 năm nay, UBND huyện Đăk Hà đang lo hơn mừng. Lo nhất là nguồn lực của huyện không thể có để đầu tư quản lý, sử dụng hiệu quả công trình này. Thế nhưng bất ngờ là chỉ sau 2 ngày UBND tỉnh Kon Tum ký Quyết định thu hồi đất rồi giao cho huyện Đăk Hà quản lý sử dụng đã có ngay thông tin về một doanh nghiệp tìm hiểu đầu tư vào khu đất này.

Ông Hà Tiến, Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà, cho biết, quan điểm của huyện sẽ thu hút doanh nghiệp đầu tư vào dự án này.

Theo ông Hà Tiến, phương hướng đầu tư làm theo nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại khu. Và ý tưởng doanh nghiệp sẽ đầu tư 100% vốn, nguồn vốn khoảng 200 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 doanh nghiệp sẽ bỏ khoảng 100 tỷ đồng đầu tư về hạ tầng làm đường giao thông, trồng cây xanh, chỉnh trang các hồ cá hiện có để ươm trồng thủy sản và diện tích lúa nước hiện có tiếp tục sản xuất giống theo nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Nếu mọi việc diễn ra đúng dự kiến thì gần 20ha đất, trong đó có công trình sản xuất cá giống ở xã Đăk La, huyện Đăk Hà được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kon Tum đầu tư 17 tỷ đồng rồi bỏ hoang 9 năm nay tương lai gần sẽ thuộc sự quản lý, sử dụng và kinh doanh bởi một doanh nghiệp tư nhân./.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

Đang tải...
Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

TIN MỚI

Đổ rác bừa bãi

Đổ rác bừa bãi

Hàng ngày, trên đường Bà Đề (xã Diên An, huyện Diên Khánh), người dân bỏ rác bừa bãi, kéo dài khoảng chục mét,...
Điện nơi vùng cao Mường Lát

Điện nơi vùng cao Mường Lát

Mường Lát, nơi vùng cao của xứ Thanh giáp với nước bạn Lào anh em. Sự giao thoa văn hóa của các dân tộc, kết hợp...