Kon Tum: Đánh đổi rừng phòng hộ làm đường nghìn tỷ

Trong khi tình trạng phá rừng trên địa bàn Tây Nguyên đang diễn biến phức tạp và là một trong những nguyên nhân gây nên đợt hạn hán lịch sử, tỉnh Kon Tum vẫn cho xây dựng hẳn một con đường nghìn tỷ xuyên qua khu rừng phòng hộ tự nhiên ít ỏi còn sót lại.

Kon Tum: Rừng bị cạo trọc để làm nương rẫy

Mở đường xuyên qua rừng phòng hộ

Đường giao thông Ngọc Hoàng – Măng Bút – Tu Mơ Rông – Ngọc Linh do Sở Giao thông Vận tải Kon tum làm chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án là Ban Quản lý dự án 2. Con đường dài 58,416 km với tổng mức đầu tư là hơn 1.300 tỷ đồng. Mục đích chính của việc mở con đường là phục vụ công tác sản xuất và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn 03 huyện Kon Plông, Tu Mơ Rông, Đăk Glei trong tỉnh.

kon-tum-danh-doi-rung-phong-ho-lam-duong-nghin-ty

Con đường mở như một mũi tên xuyên qua rừng phòng hộ tự nhiên

Dự án được khởi công tháng 8-2013 và dự kiến hoàn thành sau 24 tháng thi công. Từ khi khởi công, người dân gọi dự án này là “con đường mới”. Gọi là mới vì con đường này được mở mới gần như hoàn toàn. Và nó như 1 mũi tên xuyên qua khu rừng phòng hộ xã Ngọc Yêu. Đường được mở trong rừng nên dân cư 2 bên đường gần như không có mà chỉ là những khu rừng tự nhiên.

Rừng phòng hộ xã Ngọc Yêu phần lớn diện tích là rừng tự nhiên. Diện tích khu rừng phòng hộ này là 8.000ha. Trong đó Ban quản lý rừng phòng hộ Tu Mơ Rông quản lý 7.000ha rừng tự nhiên còn lại 1.000ha chủ rừng là UBND xã Ngọc Yêu (huyện Tu Mơ Rông).

kon-tum-danh-doi-rung-phong-ho-lam-duong-nghin-ty

Tác giả bài viết bên cạnh cây cổ thụ bị chặt hạ trong rừng phòng hộ

Đây là một trong những khu rừng phòng hộ đầu nguồn tự nhiên ít ỏi còn sót lại ở khu vực Bắc Tây Nguyên.

Hiện con đường đã chặt gỗ và san ủi mặt bằng xong thuộc khu vực rừng quản lý của UBND xã Ngọc Yêu. Khi các đơn vị thi công cho máy móc, con người vào thuộc lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ Tu Mơ Rông thì bị lực lượng của Ban ra đình chỉ. Lý do đình chỉ, là các đơn vị thi công chưa trình được quyết định chuyển đổi đất rừng phòng hộ. Vì sao các đơn vị ở đây lại sốt sắng, cho hạ cây, ủi đất khi chưa hoàn thiện thủ tục? Trong khi các công đoạn thi công khác gần như án binh bất động.

Rừng phòng hộ mất, hệ lụy sẽ khôn lường

Lâu nay, rừng ở xã Ngọc Yêu bị các đối tượng chặt hạ một cách công khai. Đặc biệt là từ khi bắt đầu mở con đường mới này. Các cây gỗ có đường kính người ôm không xuể, được đốn hạ ngay sát bên đường, còn đi vào sâu thì ngổn ngang cây bị hạ. Một vị đại diện chủ rừng cho biết: “Thấy đơn vị thi công đưa máy móc vào chúng tôi đã cho dừng lại, nhưng giờ mới nhận được quyết định chuyển đổi đất rừng phòng hộ thì không thể ngăn cản họ”.

Ông Nguyễn Kim Phương – P. Giám đốc Sở NN&PTNT Kon Tum cho biết, con đường này làm đúng quy trình thủ tục và có đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhưng ông cũng thừa nhận “làm đường đến đâu rừng mất tới đó, việc quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ sẽ khó khăn hơn”.

kon-tum-danh-doi-rung-phong-ho-lam-duong-nghin-ty

Tan hoang rừng phòng hộ

Hiện UBND tỉnh đã có quyết định chuyển đổi 44,76ha đất có rừng, còn UBND huyện có quyết định chuyển đổi 33ha đất trống để làm tuyến đường này. Hiện Sở giao cho Công ty Lâm nghiệp Đăk Lei khai thác tận dụng số gỗ chuyển đổi để bán đấu giá.

Còn phía chủ đầu tư là Sở Giao thông Vận tải Kon Tum, sau khi đăng ký làm việc phải mất hơn 2 tuần sau, Sở này mới có văn trả lời: Sở được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư tuyến đường, vì vậy Sở làm đúng chức năng, nhiệm vụ của chủ đầu tư theo quy định. Vấn đề quản lý, bảo vệ rừng đã có cơ quan chuyên môn khác thực hiện.

Trước câu hỏi, có cần thiết mở một con đường mà phải đánh đổi quá nhiều rừng phòng hộ, trong khi Tây Nguyên ngày càng đối mặt với hạn hán? Sở này cho hay, việc mở đường là nhằm phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Khi hoàn thành tuyến đường sẽ rút ngắn quãng đường nối các trung tâm xã với nhau thay vì đi đường vòng, nên phải chấp nhận!!!

Tuy nhiên, theo chúng tôi liệu có bức bách và cần thiết quá không khi để có được con đường được cho là để phát triển kinh tế, tỉnh Kon Tum đã phải đánh đổi rất nhiều diện tích rừng phòng hộ???

Đang tải...
Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

‘Vừa bước xuống xe, Hoàng đã trúng đạn’

‘Vừa bước xuống xe, Hoàng đã trúng đạn’

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

TIN MỚI

Chúng ta đã phải trả giá!

Chúng ta đã phải trả giá!

Nước Pháp sẽ bổ sung 2 tội danh hình sự mới với mức phạt tù lên đến 10 năm và 4,5 triệu euro là Gây ô nhiễm và...