Kon Tum: Dân dựng lều chặn thi công Quốc lộ 14

Hàng chục ngôi nhà của dân bị nứt nẻ do bị ảnh hưởng từ việc thi công Dự án đường Hồ Chí Minh-Quốc lộ 14 đoạn qua Kon Tum. Bức xúc vì đơn vị thi công làm đường làm nứt tường nhà, nhiều hộ dân xã Đắk Hrinh (Đắk Hà, Kon Tum) bị ảnh hưởng đã dựng lều ngăn cản thi công.

Người dân dựng lều giữa đường để ngăn cản thi công Quốc lộ 14 ngày 22.3.

Người dân dựng lều giữa đường để ngăn cản thi công Quốc lộ 14 ngày 22.3.

Thi công làm nứt nhà

Cho rằng chính vì thi công đường làm nứt nhà, ngày 22.3, gia đình ông Phạm Xuân Bảy, thôn 12 xã Đắk Hring và một số người khác đã dựng lều giữa phần đường đang thi công Quốc lộ 14 để cản trở đơn vị thi công.

Căn nhà diện tích 90m2 của ông Bảy mới xây được 3 năm nhưng đã bị nứt toác, chằng chịt. Điều đáng nói là mặc dù ông Bảy là nhiều lần làm đơn kiến nghị việc nứt tường nhà do thi công gửi các ngành chức năng nhưng chưa được phúc đáp, giải quyết thấu đáo.

“Cả đời tôi mới làm được cái nhà giờ họ làm đường nên bị nứt. Đường họ làm gần xong rồi, lo ngại thi công xong các đơn vị sẽ bỏ đi nên tôi phải cản trở”- ông Bảy nói.

Tường ngôi nhà ông Phạm Xuân Bảy, thôn 12, xã Đắk Hring mới xây được 3 năm bị nứt nẻ.

Tường ngôi nhà ông Phạm Xuân Bảy, thôn 12, xã Đắk Hring mới xây được 3 năm bị nứt nẻ.

Mà chuyện cũng không phải mỗi một gia đình ông Bảy bị nứt tường, tại đây có hàng chục hộ gia đình cũng phải chịu cảnh nứt nẻ tường nhà. Ông Võ Nam Quế, thôn trưởng thôn 10, xã Đắk Hring cho biết, toàn thôn có hàng chục hộ cũng bị nứt nẻ tường nhà. Bên cạnh đó có 70 hộ nằm trong diện được đền bù giải phóng mặt bằng nhưng đến nay mới chỉ có 10 hộ được nhận tiền đền bù.

Ông Thái Văn Quý, thôn 11, xã Đăk Hring, Đăk Hà, một trong những hộ dân có nhà bị nứt nẻ do quá trình thi công Quốc lộ 14 khẳng định “Sẽ tiếp tục ngăn cản thi công. Vì đây là đòi quyền lợi chinh đáng. Nếu chính quyền, đơn vị thi công, bên đền bù không giải quyết sớm cho chúng tôi, Thì khi đơn vị thi công đưa máy móc đến thi công đoạn đường này, chúng tôi sẽ tiếp tục ra ngăn cản không cho thi công đường”

Đến thời điểm này, Hội đồng bồi thường huyện Đắk Hà đã có văn bản trả lời ý kiến của ông Đỗ Văn Chiến, thôn 11 xã Đắk Hring: “Nhà của các hộ dân bị ảnh hưởng nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng, hiện chưa có quy định về hỗ trợ thiệt hại gián tiếp khi thi công công trình do tác động của máy thi công làm đường ảnh hưởng đến vật kiến trúc nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng. Hội đồng bồi thường cũng kiến nghị các ngành chức năng làm rõ nguyên nhân. Trường hợp nhà thầu thi công làm ảnh hưởng đến tài sản của người sân thì nhà thầu chịu trách nhiệm khắc phục hoặc thỏa thuận bồi thường thiệt hại cho người dân”.

Họp, hứa rồi chờ

Sau khi ông Bảy cùng những hộ dân dựng lều ngăn cản thi công, chính quyền xã Đắk Hring và Sở GTVT tỉnh Kon Tum đã đến đề nghị ông Bảy tháo dỡ và hẹn đến sáng ngày 23.3 đến làm việc. “Tại buổi làm việc đại diện chính quyền chỉ hứa sẽ họp với các sở, ban ngành để yêu cầu bên thi công khắc phục hậu quả”, ông Bảy cho biết.

Chiều ngày 24.3, chúng tôi liên hệ làm việc tại với Ban quản lý Dự án 1, Sở GTVT tỉnh Kon Tum nhưng ông Nguyễn Trọng Thọ, Giám đốc Sở này được thông báo đang đi tiếp khách. Trao đổi qua điện thoại ông Thọ cho biết có chuyện người dân dựng lều cản trở giao thông nhưng đã giải quyết xong rồi. “Cũng có một số đơn gửi cho chủ đầu tư BQLDA khi lu nền đường qua địa bàn có một số nhà bị ảnh hưởng. Tôi đang tập hợp báo cáo cấp trên để có hướng giải quyết”, ông Thọ nói.

Được biết, Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh, đoạn Tân Cảnh-Kon Tum từ Km1512+100 đến Km1546+700 có chiều dài tuyến: 23,7 km (không kể đoạn tuyến qua lòng hồ thủy điện PleiKrông; Km1514 – Km1516+265 và đoạn qua thị trấn Đăk Hà; Km1526+126 – Km1534+780) với tổng mức đầu tư hơn 860 tỷ đồng. Dự án do Công ty CP Trường Long liên danh với các Công ty CP XDCT Sông Hồng, Công ty CPXD&QLCTGT Kon Tum và Công ty TNHH Tiến Phát làm đơn vị thi công.

Có thể bạn quan tâm:

Đang tải...
Phát hiện, xử lý 208 vụ đốt pháo trái phép trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Phát hiện, xử lý 208 vụ đốt pháo trái phép trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Chi Pu táo bạo tung ảnh bán khỏa thân ngày đầu năm

Chi Pu táo bạo tung ảnh bán khỏa thân ngày đầu năm

Xe khách lao xuống ruộng tối mùng Một Tết, 26 người bị thương

Xe khách lao xuống ruộng tối mùng Một Tết, 26 người bị thương

Phóng xe ‘xé gió’, 2 thanh niên ‘đầu trần’ nhận cái kết đắng

Phóng xe ‘xé gió’, 2 thanh niên ‘đầu trần’ nhận cái kết đắng

TIN MỚI

'Tết này tôi vui lắm'

'Tết này tôi vui lắm'

Lần đầu tiên được ở trong ngôi nhà khang trang, anh Hoàng Hữu Tuyên, mừng lắm. Mặc dù Tết này không có tiền sắm...
'CEO của thế kỷ'

'CEO của thế kỷ'

Các doanh nghiệp có thể bắt chước nhau mọi thứ từ công nghệ, nguyên vật liệu đến sản phẩm, giá cả, chiến lược...