Kon Tum: Đại tá Tô Xuân Miễn – Một đời cống hiến

Tôi còn nhớ như in buổi sáng đầu tiên gặp người lãnh đạo của mình, đồng chí Đại tá Tô Xuân Miễn. Sắc xanh tươi tắn của bộ cảnh phục dường như còn tôn thêm nét nghiêm nghị của đồng chí, sự nghiêm nghị được tôi rèn sau bao năm lăn lộn với Trại tạm giam. Nổi tiếng trong Công an tỉnh với sự nghiêm khắc, mà đôi lần tôi đã được nghe nói, bất giác tôi thấy “sờ sợ” người lãnh đạo mới này. Nhưng khi biết về đồng chí rồi, lại thấy nể phục, hơn nửa cuộc đời gắn bó với lực lượng, một quá trình đáng để kể.

1459388976-3299-u3PtZ5uO6YtUZPtCqzYj0SwR5CCQ

Đồng chí Đại tá Tô Xuân Miễn phát biểu trong buổi tọa đàm

Năm 1976, tròn 17 tuổi, sau khi tốt nghiệp cấp 3, đồng chí trúng tuyển trường Trung học Cảnh sát nhân dân Bắc Thái (TH CSND Bắc Thái). Lúc bấy giờ, việc trúng tuyển này đã là sự tự hào không chỉ của gia đình. Hành trang lên đường nhập ngũ của đồng chí là sự tin yêu, kỳ vọng của cả làng, cả xã.

Sau thời gian học tập, đồng chí về nhận nhiệm vụ tại Trại Hồng Ke – Yên Bái, rồi chuyển về Trại Xuân Phước – Phú Yên. Trong thời điểm khó khăn chung của đất nước, điều kiện công tác ở Trại càng thiếu thốn trăm bề. Mới bước chân ra khỏi vòng tay bao bọc của gia đình, đang ở tuổi ăn tuổi lớn mà phải chịu đói, chịu rét, đòi hỏi một ý chí kiên cường. Hoàn cảnh khắc nghiệt này là điều kiện để hình thành, xây dựng nên một nhân cách lớn. Chính vì vậy, danh hiệu “Chiến sỹ thi đua” Bộ Nội vụ trao tặng trong 02 năm liền (1977,1978) là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực vượt bậc của đồng chí. Và đến năm 1980, đồng chí vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếp tục phấn đấu vì lí tưởng của Đảng, xứng đáng với sự tin tưởng của lãnh đạo, của đồng chí, đồng đội.

Năm 1982, đồng chí tiếp tục học tại trường TH CSND Bắc Thái, sau đó về lại đơn vị công tác cho đến năm 1989 chuyển về Trại tạm giam tỉnh Gia LaiKon Tum. Sau khi tách tỉnh năm 1991, đồng chí đã tình nguyện nhận công tác mới tại Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum. Có thể nói đây là một quyết định “điên rồ” nhất của đồng chí, vì lúc này, đất Kon Tum đang được gọi là nơi “rừng thiêng nước độc” với điều kiện công tác còn khó khăn gấp bội so với lúc mới về công tác tại trại Hồng Ke – Yên Bái. Mặc cho lời can ngăn của đồng chí, đồng đội và người thân, Thượng úy Tô Xuân Miễn vẫn một niềm tin sắt đá và cùng sự nhiệt tình của tuổi trẻ, hăng hái về Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum nhận nhiệm vụ. Với sự nhiệt tình, hăng hái đó, đồng chí được thăng cấp bậc hàm Thượng úy lên Đại úy và lãnh đạo, cấp trên tạo điều kiện cho đi học tại trường Đại học An ninh nhân dân năm 1994.

Năm 1996, với sự quan tâm của Ban giám đốc Công an tỉnh, đồng chí được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum. Năm 1997 được bầu giữ chức vụ Bí thư chi bộ Trại tạm giam. Và năm 1998, sau Đại hội nhiệm kỳ 1996-1998, được bổ nhiệm làm Giám thị, Bí thư chi bộ.

Ngày 10/3/2011, được điều động về giữ chức vụ Trưởng phòng – phòng Kỹ thuật nghiệp vụ II (KTNVII), Công an tỉnh Kon Tum cho đến nay.

Như vậy, từ năm 1977 đến năm 2011, hơn 34 năm công tác trong lĩnh vực cảnh sát Trại tạm giam, trong đó có hơn 14 năm làm Lãnh đạo của Trại, đồng chí đã nhận thức được vai trò, vị trí và trách nhiệm của mình, tổ chức thực hiện và hoàn thành rất tốt nhiệm vụ. Quản lý tạm giữ, giam giữ và cải tạo hàng trăm ngàn đối tượng, bị can, bị cáo, phạm nhân, không để xảy ra vụ việc nghiêm trọng, phục vụ tốt cho công tác điều tra, truy tố, xét xử… gián tiếp góp phần đấu tranh với các loại tội phạm qua công tác tạm giam, tạm giữ, cải tạo phạm nhân, giáo dục cộng đồng. Trong quá trình đó, chủ động nắm tình hình và triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả những hành vi sai phạm của can, phạm nhân; từng bước nâng cao chất lượng công tác giáo dục can, phạm nhân, tạo điều kiện giúp can phạm nhân yên tâm thi hành án và cải tạo hướng thiện. Trật tự kỷ cương của trại ngày càng được siết chặt, góp phần đảm bảo an toàn trại trong mọi tình huống.

Nhận thức được Trại tạm giam là một trong những đầu mối quan trọng của lực lượng Công an, đồng chí vừa thừa hành nhiệm vụ chính trị, vừa thực hiện tốt công tác tham mưu cho Ban giám đốc Công an tỉnh về công tác quản lý, giam giữ, giáo dục người phạm tội…cũng như công tác xây dựng Trại ngày càng phát triển, nâng cao hiệu quả công tác tạm giam, tạm giữ, điều kiện sinh hoạt, làm việc của cán bộ chiến sỹ (CBCS).

Bên cạnh đó, Trại tạm giam là một môi trường công tác đặc thù, so với công tác đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm và tệ nạn xã hội của các lực lượng nghiệp vụ, thì công tác quản giáo cũng không kém phần khó khăn, nguy hiểm và thử thách, Trại giam giữ và giáo dục phạm nhân thuộc đủ mọi thành phần từ cướp của giết người, đến đánh người gây thương tích, tệ nạn xã hội, tiêm chích, buôn bán ma túy… để hoàn thành nhiệm vụ ở đây là rất gian nan, vất vả. Nhận thức được vấn đề này, đồng chí luôn chú ý đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho CBCS, giữ vững lập trường tư tưởng không bị hoàn cảnh khó khăn hoặc những tiêu cực từ phía can, phạm nhân tác động, luôn có ý thức vượt khó vượt khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Thường xuyên tổ chức cho CBCS tập huấn nghiệp vụ, điều lệnh nội vụ, luyện tập các phương án chiến đấu, tư thế, tác phong nhằm nâng cao nghiệp vụ giúp CBCS nắm vững nguyên tắc, xử lý có hiệu quả và đúng pháp luật trong từng trường hợp cụ thể. Mặt khác, tổ chức thực hiện tốt công tác tuần tra canh gác, bảo vệ an toàn mục tiêu, duy trì quân số trực chiến, triển khai nhanh chóng và kịp thời đảm bảo an toàn trại.

Từ khi được điều động về nhận công tác tại Phòng KTNVII, thay đổi môi trường làm việc, ban đầu đồng chí còn bỡ ngỡ với cương vị mới, nhưng nhanh chóng thích nghi với công việc, phát huy vai trò của mình trong công tác. Kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác chuyên môn, hoàn thành tốt các yêu cầu đơn vị trinh sát đăng ký. Trong thời gian qua, đã tổ chức thực hiện hàng trăm yêu cầu, từ yêu cầu chính trị đến hình sự, kinh tế, ma túy, trong đó có tham gia một số chuyên án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, giúp đỡ trinh sát hình sự nhanh chóng truy tìm ra đối tượng, ổn định dư luận quần chúng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Tham mưu cho Lãnh đạo công an tỉnh xây dựng đơn vị KTNVII ngày càng vững mạnh, từ cơ cấu tổ chức, cán bộ đến công tác chuyên môn nghiệp vụ, từng bước khẳng định vai trò, vị trí của các biện pháp KTNVII đối với công cuộc đấu tranh với mọi loại đối tượng trên địa bàn. Số lượng và số lượt yêu cầu của đơn vị trinh sát đã tăng lên đáng kể, rõ rệt so với thời kỳ trước, sự tín nhiệm của đơn vị nghiệp vụ đối với đơn vị KTNVII tăng lên, phần nào khẳng định được vai trò không thể thiếu của các biện pháp KTNVII cũng như uy tín của người lãnh đạo đứng đầu đơn vị.

Dù ở vị trí nào, đồng chí cũng phát huy được vai trò, trách nhiệm của mình, đúng phẩm chất của người chiến sỹ cách mạng, thích nghi với mọi hoàn cảnh, cống hiến toàn bộ năng lực, tâm huyết, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho.

Có tiếp xúc nhiều với đồng chí mới biết, bên trong vẻ uy nghiêm, trầm mặc đó là một tâm hồn đầy nhiệt huyết, sôi nổi và cống hiến. Đồng chí thường kể cho chúng tôi nghe về những khó khăn và nỗ lực đã từng trải, để chúng tôi thấy rằng, được sinh ra và lớn lên trong thuận lợi, sung sướng nhưng không được sao nhãng, thụ hưởng mà phải phấn đấu, rèn luyện, không phụ công sức của cha anh, tiếp nối truyền thống, góp sức chung tay giữ gìn an ninh, trật tự của đất nước, quê hương.

Trong buổi nói chuyện thân tình sau cuộc họp công bố quyết định của Bộ Công an về việc kéo dài thời gian giữ chức vụ đến thời điểm đủ tuổi nghỉ chờ hưu của mình, đồng chí đã nói “Có nhiệt huyết như thế nào, chú cũng già rồi. Thôi để cho lớp trẻ, chú tin tưởng vào các cháu”… Cảm ơn chú, được dẫn dắt bởi lớp lãnh đạo là những người cống hiến cả cuộc đời cho đất nước như chú, chúng cháu – những người lính mới chập chững bước vào ngành, nguyện đem hết sức trẻ phụng sự Tổ quốc, Đảng và Nhân dân, xứng đáng với sự tin tưởng của cha anh đi trước.

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus,  Porsche.

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus, Porsche.

Đắk Lắk: Xẻo đất nông trường làm 66 căn nhà, chờ lên đô thị

Đắk Lắk: Xẻo đất nông trường làm 66 căn nhà, chờ lên đô thị

TIN MỚI

Biển báo bị cây xanh che khuất

Biển báo bị cây xanh che khuất

Tại ngã ba đường Nguyễn Trãi - Lý Tự Trọng (thị trấn Diên Khánh) có cây xanh che khuất biển báo giao thông, hạn chế...