Kon Tum: Chủ thủy điện bị xử phạt, đang làm cầu đường cho người dân

Sau khi bị xử phạt hành chính do tích nước trái phép, chủ đầu tư thủy điện làm lại cầu đường dẫn vào rẫy nông sản cho người dân.

Cty thủy điện sau xử phạt đã tiến hành xây cầu, đường vào rẫy nông sản cho người dân. Ảnh T.Tuấn

Sau khi tích nước trái phép, chủ đầu tư thủy điện Plei Kần là Cty Cổ phần Tấn Phát (trụ sở tại TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum) bị xử lý vi phạm hành chính. Những ngày này, khi nước rút hết, Cty đang điều động nhân công, máy móc làm lại cầu đường cho người dân thuận tiện đi vào rẫy nông sản.

Nhiều nhân công của Cty thủy điện đang xây dựng tuyến đường, cầu cống. Ảnh T.Tuấn

Theo Thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum, chủ đầu tư thuỷ điện Plei Kần đã có hành vi vi phạm Quy định giấy phép khai thác, sử dụng mặt nước do cơ quan có thẩm quyền cấp. Cụ thể, thuỷ điện Plei Kần trong quá trình vận hành thử nghiệm đã tích nước trái phép, làm nước dâng ngập rẫy trồng cà phê, cao su… của nhiều hộ dân xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô. Nhiều diện tích nông sản bị thiệt hại do ngập úng.

Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính Cty thủy điện 25 triệu đồng, yêu cầu kiểm kê, bồi thường thiệt hại nhiều diện tích trồng nông sản cho người dân. Việc đền bù phải công khai và thỏa đáng.

Anh Trần Trung Thảo, người dân xã Đắk Rơ Nga, huyện Đắk Tô, Kon Tum cho biết: “Hiện Cty cũng đã cho người xuống kiểm kê thiệt hại, do việc tích nước của thủy điện vừa qua. Đơn vị thi công đang làm lại cầu cho bà con để đi lại canh tác”.

Ông Nguyễn Văn Quang – Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Rơ Nga, huyện Đắk Tô thông tin: “Cty đã phối hợp với ủy ban xã để đi kiểm đếm và tính phương án đền bù các hộ dân bị thiệt hại. Còn trên các tuyến đường bị hư hỏng của bà con thì công ty cũng đã khẩn trương khắc phục”.

Tại đường đi vào khu sản xuất của người dân thôn Đăk Kon, xã Đăk Rơ Nga, một tuyến đường mới tách biệt với con đường cũ thường xuyên bị ngập vào mùa mưa đang được khẩn trương thi công song song với việc sửa chữa, nâng cấp tuyến đường cũ. Ngầm tràn qua suối cũng đã được thay thế bằng cây cầu sắt kiên cố, đảm bảo giao thông cho các phương tiện cơ giới trong cả mùa mưa lũ.

Được biết, thủy điện Plei Kần có công suất 17MW, là thủy điện có công suất nhỏ, được xây dựng trên địa phận của 2 huyện Ngọc Hồi và Đăk Tô, với diện tích đất sử dụng là 128,6ha, điện lượng trung bình hàng năm là 59,051.106 triệu kWh.

Đang tải...
Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Lâm Đồng: Hỏa hoạn thiêu rụi một căn nhà cùng lượng lớn tiền mặt

Lâm Đồng: Hỏa hoạn thiêu rụi một căn nhà cùng lượng lớn tiền mặt

Vì sao không ai phát hiện nữ sinh bị hiếp dâm ở Times City?

Vì sao không ai phát hiện nữ sinh bị hiếp dâm ở Times City?

TIN MỚI

'Táo quân' 2021 có gì mới?

'Táo quân' 2021 có gì mới?

Chương trình 'Gặp nhau cuối năm' - 'Táo quân' năm 2021 sẽ trở lại vào tối 30 Tết sau một năm tạm...