Kon Tum: Chủ động bảo vệ rừng trong mùa khô

Nắng hanh hao, gió cuồn cuộn thổi trên các khu rừng. Thảm thực bì dưới tán rừng khô khốc, nguy cơ cháy rừng rất cao. Chủ động bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.

Tháng Ba, mùa con ong đi lấy mật và cũng là mùa người dân phát rẫy. Tôi phóng xe đi dọc dãy đồi Sạc Ly, gió cuốn rát thịt da. Trên các khu rừng trồng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô, Công ty Nguyên liệu giấy Miền Nam, thảm thực bì dưới tán rừng khô khốc. Nhiều nơi chủ rừng đốt trước thực bì có điều khiển, mặt đất giữa hai hàng cây rừng trồng chỉ còn trơ lại màu tro than.

Theo ông Nguyễn Mạnh Vũ – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Tô, nếu các chủ rừng không chủ động xử lý thực bì rừng trồng thì nguy cơ cháy rừng rất cao, bởi vậy, nhiều chủ rừng chú trọng xử lý vật liệu cháy dưới tán rừng. Thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, ngay trước khi bước vào mùa khô, Hạt Kiểm lâm huyện tham mưu UBND huyện triển khai kế hoạch bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.

kon-tum-chu-dong-bao-ve-rung-trong-mua-kho

Diễn tập phòng cháy rừng ở huyện Đăk Tô. Ảnh: V.N

Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm huyện còn chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tham mưu UBND các xã, thị trấn và phối hợp với các lực lượng, các chủ rừng xây dựng kế hoạch, tuần tra truy quét việc khai thác, vận chuyển gỗ, ken cây, lấn chiếm đất rừng trái phép tại các khu vực trọng điểm; hướng dẫn người dân phát, đốt nương rẫy theo quy định.

Bằng việc chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Đăk Tô phát hiện và xử lý 10 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu trên 10m3 gỗ tang vật và không để xảy ra cháy rừng.

Người dân và cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng cũng nhận thức được trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Thôn trưởng A Nin, làng Đăk Dring, xã Đăk Trăm (huyện Đăk Tô) cũng bày tỏ: Để bảo vệ tốt tài nguyên rừng, cộng đồng làng nhận khoán bảo vệ rừng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô phân công nhau thường xuyên tuần tra bảo vệ rừng. Nếu phát hiện lâm tặc khai thác, vận chuyển gỗ trái phép, dân làng sẽ báo ngay cho Đội Tuyên truyền và bảo vệ rừng, chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý. Dân làng cương quyết không để lâm tặc hoạt động và xảy ra cháy rừng.

Ở các huyện Kon Plông, Ngọc Hồi, Sa Thầy, thành phố Kon Tum…, ngay trước khi bước vào mùa khô, lực lượng kiểm lâm cũng tích cực tham mưu các cấp chính quyền và phối hợp với các chủ rừng tăng cường tuần tra, truy quét, kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.

Ông Vũ Hồng Sinh – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thành phố Kon Tum cho biết, từ đầu năm đến nay, nhất là từ sau xử lý vụ vận chuyển lâm sản trái phép trên sông Đăk Bla và cùng với việc phối hợp Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1, Hạt Kiểm lâm huyện Kon Rẫy, các ngành và chính quyền địa phương tăng cường công tác tuần tra, truy quét, ngăn chặn không cho lâm tặc lợi dụng dòng sông để vận chuyển gỗ như trước.

Theo ông Nguyễn Tấn Liêm – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, thực hiện Kết luận số 04-KL/TU ngày 13/1/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác đấu tranh, ngăn chặn hoạt động khai thác, vận chuyển, cất giấu lâm sản trái phép và Phương án tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản giai đoạn 2016-2020, từ đầu năm đến nay, Chi cục Kiểm lâm phối hợp với các ngành, các chủ rừng đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.

Đặc biệt, Chi cục Kiểm lâm (bộ phận giúp việc của Ban Chỉ đạo công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng tỉnh) phối hợp với các ngành tiến hành kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy rừng trên địa bàn huyện Ia H’Drai, Sa Thầy, Đăk Hà.

Thông qua công tác kiểm tra, nhất là tại các điểm nóng về phá rừng, khai thác rừng, lấn chiếm đất rừng, mua bán, cất giữ, chế biến, kinh doanh, vận chuyển lâm sản trái phép ở các huyện trên, đoàn kiểm tra kịp thời chấn chỉnh các hoạt động trong công tác quản lý bảo vệ rừng của các chủ rừng và đề nghị ban chỉ huy bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng các huyện thực hiện tốt sự chỉ đạo của UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.

Đoàn lưu ý, ban chỉ huy các huyện, các chủ rừng tăng cường tuần tra truy quét tại các điểm nóng và các khu vực rừng giáp ranh; xử lý vật liệu cháy, kiểm soát hoạt động sản xuất nương rẫy, lấn chiếm đất rừng và phân công người trực bảo vệ rừng; dự báo cháy rừng, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về công tác quản lý bảo vệ rừng…

Chủ động thực hiện các biện pháp quyết liệt bảo vệ rừng, từ đầu năm đến nay, lực lượng Kiểm lâm phối hợp với các ngành “hạ nhiệt” ở một số “điểm nóng”, kịp thời phát hiện, xử lý có hiệu quả các vụ vi phạm lâm luật và không để xảy ra cháy rừng.

Đang tải...
Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

TIN MỚI