Kon Tum: Chật vật chống hạn

Để cứu diện tích lúa, cà phê trước nguy cơ mất trắng, nông dân Kon Tum đang chống hạn trong nỗi vất vả cực nhọc và tốn kém mà kết quả còn chưa biết ra sao.

1457418087-2306-giaothong-kontum-chong-han-5

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Kon Tum đã có trên 540 hecta cây trồng bị khô hạn và con số này sẽ tăng lên khoảng 5.000 hecta nếu đến hết tháng 5 trời vẫn tiếp tục không có mưa. Để cứu diện tích lúa, cà phê trước nguy cơ mất trắng, nông dân Kon Tum đang chống hạn trong nỗi vất vả cực nhọc và tốn kém mà kết quả còn chưa biết ra sao.

Dưới trời nắng như đổ lửa, ông A Danh ở làng Kon Xút, xã Đắc Blà, thành phố Kon Tum đã bám trụ gần một tuần nay bên bờ suối nhỏ để bơm nước cứu hơn hai sào lúa Đông Xuân.

Chỉ tay ra cánh đồng rộng hơn 5 hecta với đa số các thửa ruộng đã khô nứt nẻ, ông A Danh cám cảnh: Nhiều nhà bỏ ruộng, bỏ lúa cháy khô rồi. Mình phải vay mượn để cố cứu lúa nhưng chưa biết kết quả thế nào: “Mua máy, mua dây, mua dầu. Dây đó tám trăm, dầu hơn 1 triệu rồi. Nước hết rồi mà. Năm nay dân làng Kon Xút này đói rồi”.

Tại những khu vực không còn nguồn nước tự nhiên, để cứu lúa, cứu cây công nghiệp, nông dân Kon Tum đổ xô đào giếng, múc hồ lấy nước. Đầu mùa khô, giá đào 1 mét giếng chỉ khoảng 600.000 đồng, nay có nơi vọt lên gần 1 triệu đồng.

Trong cơn đại hạn, để cứu hơn 2 hecta cà phê của gia đình, anh Phạm Xuân Bá ở thôn Tân An, xã Ya Chim, thành phố Kon Tum bỏ ra 20 triệu đồng để thuê máy múc, đào hố sâu hơn 8 mét ngay cạnh lòng hồ, nhưng mạch nước cũng chỉ rỉ ra từng giọt: “Không đủ đâu nhưng trước mắt cứ phải cứu cho nó sống cái cây đã. Mới tưới có một đợt giờ cháy hết rồi đâu còn nữa đâu. Bây giờ chỉ cứu sống cây thôi. Cứu được lúc nào thì cứu nó hạn nữa lại đào nữa”.

Điều rất đáng lo trong việc chống hạn hiện nay của nông dân ở Kon Tum là: Liệu họ có thu được kết quả tương xứng với công sức và tiền của đã bỏ ra để cứu cây trồng, vì tình trạng khô hạn được dự báo sẽ còn kéo dài.

Ông Hoàng Đình Kim, thôn 1, xã Đắc La, huyện Đắc Hà cho biết: “Gia đình có đào một cái hồ trong đất nhà mình để lấy nước tưới cây lúa, cây bắp và lấy nước hàng ngày cho trâu. Nếu mà thời tiết còn khắc nghiệt như thế này nữa thì gia đình cũng đầu hàng vì đến giờ phút này nước cũng rất là khan. Nhờ chỉ có trời mà trời không mưa nữa thì đầu hàng”.

Thực tế ở Kon Tum cho thấy, cùng với sự quan tâm của chính quyền và ngành chức năng, để chống hạn hiệu quả người dân rất cần những khuyến cáo chính xác, cụ thể cho từng khu vực, từng loại cây trồng để họ lựa chọn đối tượng ưu tiên cứu hạn, tránh cảnh được ăn cả, ngã về không như hiện nay.

Đang tải...
Đắk Lắk: Biển báo cắm kì lạ, người dân đập đầu vào biển ‘như cơm bữa’

Đắk Lắk: Biển báo cắm kì lạ, người dân đập đầu vào biển ‘như cơm bữa’

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Một số người đẹp nổi tiếng trên Facebook tham gia đường dây sex tour 7.000 USD

Một số người đẹp nổi tiếng trên Facebook tham gia đường dây sex tour 7.000 USD

TIN MỚI

Tết này bạn có về quê?

Tết này bạn có về quê?

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm nay dự báo sẽ là một cái tết "nghèo" với nhiều người. Không phải ai mưu sinh...