Kon Tum: “Cào cào sắt” phá rừng Đắk Glei

Nhiều ngày qua, các cánh rừng thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Đắk Glei, tỉnh Kon Tum liên tục bị các đối tượng khai thác gỗ trái phép vào “tỉa” cây.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Điều đáng nói là việc khai thác diễn ra ngang nhiên, giữa ban ngày, dù trước khi vào rừng hoặc chuyển gỗ ra, các đối tượng phá rừng đều phải đi qua một Trạm quản lý bảo vệ rừng của công ty.

Theo đường bê tông đang thi công từ xã Đăk Nhoong đi Đăk Long của huyện Đắk Glei, phóng viên gặp hàng loạt “cào cào sắt” (là xe máy độ chế) chở gỗ lậu ra khỏi rừng.

Các “cào cào sắt” được lâm tặc độ chế bằng cách tăng thêm 2 phuộc nhún ở bánh sau, xe được đơn giản hóa, chỉ trơ lại bộ khung sắt. Bánh xe được quấn xích để có thể vận chuyển ở đoạn đường trơn, trượt, dốc.

Vào sâu trong rừng, tiếng máy cưa, xe độ chế càng nhiều. Điều bất ngờ là dọc tuyến đường này có một Trạm quản lý bảo vệ rừng vừa được xây dựng mới nhưng không có ai trực gác. Cửa khóa. Chắn đường được đóng ngăn ô tô chạy nhưng vẫn có lối cho “cào cào sắt” lưu thông.

Trao đổi với phóng viên, A G-một đối tượng khai thác gỗ ở làng Đăk Brõi xã Đăk Nhoong cho biết để vào rừng phải gọi điện xin và “làm luật”. Càng vào sâu trong rừng, phóng viên phát hiện “cào cào sắt” càng nhiều.

Chỉ trong vòng 1 tiếng có khoảng 20 “cào cào sắt” từ rừng đi ra, mỗi xe có vài khúc gỗ. Gỗ ở đây chủ yếu là xoan đào, dổi, thông nàn…

Mỗi khúc khi chở ra rừng bán khoảng 400-600 nghìn đồng. Khi qua Trạm kiểm soát khoảng 2km, gặp ngã ba, phóng viên phát hiện có 4 “cào cào sắt” đang tập kết và lên hàng.

Các đối tượng trên không hề tỏ ra sợ khi phóng viên ghi hình. Tại đây có gần 10 khúc gỗ đã được cưa xẻ thành hộp, dài ngắn khác nhau, trung bình khoảng 1 mét, đường kính từ 30cm trở lên. Dọc tuyến đường có khá nhiều “cào cào sắt” nhưng không thấy người.

Phá rừng công khai giữa ban ngày nhưng đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Đắk Glei-đơn vị chủ rừng lại khẳng định không hề có chuyện phá rừng trên địa bàn.

“Trên địa bàn công ty đã thành lập một trạm quản lý bảo vệ rựng nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác gỗ, vào phát nương làm rẫy. Tất cả các trạm, các chốt thường xuyên túc trực, đi kiểm tra, kiểm soát. Trong lâm phần Công ty thời gian qua trên địa bàn không có khai thác gỗ” ông Nguyễn Hữu Thành, Trưởng phòng kỹ thuật Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đắk Glei khẳng định. Ông Thành lý giải việc trạm không có người vì anh em đi học Nghị quyết.

Huyện Đắk Glei cần sớm có biện pháp để quản lý, bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cần có giải pháp để quản lý, xử lý đối với các xe độ chế nêu trên để góp phần bảo vệ rừng nơi đây.

Đang tải...
Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Khám xét nhà, bắt tạm giam đại gia Thiện ‘Soi’ về tội rửa tiền và cho vay nặng lãi

Khám xét nhà, bắt tạm giam đại gia Thiện ‘Soi’ về tội rửa tiền và cho vay nặng lãi

Ngăn chặn vụ hỗn chiến lớn ở Lâm Đồng, bắt 9 thanh thiếu niên

Ngăn chặn vụ hỗn chiến lớn ở Lâm Đồng, bắt 9 thanh thiếu niên

TIN MỚI