Kon Tum: Cảnh giác với tình trạng làm giả giấy tờ xe để lừa đảo

Thời gian qua, Công an tỉnh Kon Tum liên tiếp phát hiện các trường hợp xe mô tô, ô tô sử dụng biển số, giấy đăng ký phương tiện giả để trao đổi mua bán và cả cầm cố, thế chấp nhằm trục lợi cá nhân, các vụ việc đã bị cơ quan Công an phát hiện, xử lý.

Với sự phát triển của công nghệ ngày càng tiên tiến, hiện đại thì nỗi lo về tình trạng giả mạo các giấy tờ, và đặc biệt là việc đăng ký các loại phương tiện ngày càng gia tăng. Và thực tế cho thấy, thủ đoạn làm giả giấy đăng ký xe ô tô, mô tô của các đối tượng vô cùng tinh vi. Chúng có thể làm giả một giấy đăng ký phương tiện mà bằng mắt thường chúng ta không thể phân biệt được đâu là thật đâu là giả. Tuy nhiên, các hành vi của bọn chúng đã bị cơ quan Công an phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Cách đây chưa lâu, ngày 28/9/2017, Đội Đăng ký quản lý phương tiện thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Kon Tum có tiếp nhận 01 hồ sơ yêu cầu sang tên đổi chủ xe mô tô mang BKS: 82B1-43134, nhãn hiệu Yamaha, kiểu dáng Exciter của anh Đặng Duy Hiệp (trú tại Thôn 8, Đăk Cấm, TP.Kon Tum) mua lại của anh Trần Văn Hòa (trú tại 5/10 Nguyễn Huệ, TP.Kon Tum). Quá trình làm thủ tục, lực lượng chức năng đã phát hiện giấy đăng ký xe mô tô BKS 82B1-43134 có dấu hiệu làm giả.

kon-tum-canh-giac-voi-tinh-trang-lam-gia-giay-to-xe-de-lua-dao

Phương tiện bị phát hiện làm giả giấy đăng ký

Tiến hành tra cứu xác minh, cơ quan Công an đã phát hiện biển số xe này không phải là của xe mô tô có kiểu dáng Exciter mà là của xe mô tô kiểu dáng Sirius, màu đỏ đen, với số khung, số máy khác biệt so với giấy đăng ký xe Exciter và chủ sở hữu là Đặng Quốc Tiến (trú tại Thôn 1, Hà Mòn, Đăk Hà, Kon Tum). Còn xe mô tô có kiểu dáng Exciter lại có biển số đăng ký chính thật là 77B1-04934.

kon-tum-canh-giac-voi-tinh-trang-lam-gia-giay-to-xe-de-lua-dao

Chia sẻ về vấn đề này, Thiếu tá Võ Trí Tài – Đội trưởng Đội đăng ký quản lý phương tiện giao thông – Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: “Trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, đơn vị chúng tôi đã kiểm tra và thực hiện mọi công việc để làm thủ tục đăng ký cho người dân. Trong quá trình kiểm tra đã phát hiện rất nhiều giấy tờ giả. Cụ thể trong năm 2017, chúng tôi đã phát hiện 09 trường hợp hồ sơ và giấy đăng ký giả trong quá trình làm thủ tục sang tên đổi chủ. Giấy đăng ký giả làm rất tinh vi, bằng mắt thường chúng ta không thể phát hiện được. Chúng tôi đã bàn giao các vụ việc trên cho đơn vị chức năng để tiếp tục điều tra xử lý”.

Ngoài ra, sau khi làm giả các loại giấy tờ đăng ký xe, các đối tượng sử dụng những loại giấy tờ này để cầm cố, thế chấp nhằm trục lợi cá nhân. Một loạt các đối tượng vừa bị Công an tỉnh Kon Tum phát hiện bắt giữ vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lên đến hàng tỷ đồng đã cho thấy, tình trạng sử dụng các loại giấy tờ giả hiện nay đang có những diễn biến rất phức tạp.

Đơn cử như vụ việc các đối tượng đã sử dụng 3 xe ô tô hiệu TOYOTA CAMRY và 1 xe ô tô hiệu LEXUS RX350 cùng các giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy đăng kiểm… đến cầm cố cho các hộ dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum để chiếm đoạt tài sản với số tiền 2.850.000.000 đồng. Để có căn cứ giải quyết tốt vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã phải gửi số khung, số máy xe ô tô cùng các tài liệu có liên quan đến Phòng Kỹ thuật hình sự để yêu cầu giám định.

Qua tiếp nhận và tiến hành giám định cho thấy toàn bộ số giấy tờ trên đều được làm giả bằng phương pháp in phun màu. Trong đó đáng chú ý là việc làm giả giấy phép lái xe in trên nhựa cứng (PET) theo mẫu mới được phát hành thời gian gần đây. Loại mẫu giấy phép lái xe này có nhiều đặc điểm kỹ thuật bảo an cao, mã hóa và in ẩn thông tin cá nhân, in bằng công nghệ in chuyển nhiệt tiên tiến. Các đối tượng đã sử dụng nhiều phương tiện, thiết bị hiện đại trong việc sản xuất nhằm tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng. Do đó, nếu không có sự kiểm tra, xem xét kỹ lưỡng thì khó để phân biệt sự thật-giả của loại giấy phép này.

kon-tum-canh-giac-voi-tinh-trang-lam-gia-giay-to-xe-de-lua-dao

Thượng tá Lê Hữu Thảo đang kiểm tra phân tích các loại giấy tờ

Chia sẻ về cách phân biệt nhanh nhất, Thượng tá Lê Hữu Thảo – Phó trưởng phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Kon Tum cho biết: “Để phân biệt được giấy phép lái xe giả bằng thẻ nhựa thì khi đưa lên ánh sáng cực tím thì phát hiện ở mặt trước có hình quốc huy nổi còn đối với các giấy giả thì không, đối với giấy chứng nhận đăng kiểm thì cũng có một hình dấu nổi dưới ánh sáng cực tím, có hình dấu Cục đăng kiểm Việt Nam và nó phát quang, còn đối với giấy đăng ký xe thì có hình dấu của Bộ giao thông vận tải có hình hoa văn ở góc bên phải mặt trước”.

Nói về vấn đề này, Thiếu tá Võ Trí Tài tiếp tục chia sẻ: “Qua thực tế, chúng tôi nhận thấy bà con khi mua xe phải đến đúng cơ sở tin cậy để mua bán, làm thủ tục đăng ký, không mua những nơi không đáng tin cậy để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra”.

Qua bài viết này, mong quần chúng nhân dân hãy nâng cao tinh thần cảnh giác khi thực hiện các quan hệ giao dịch có liên quan đến giấy tờ đăng ký các loại xe như: mua bán, cầm cố phương tiện… tránh không để những hậu quả đáng tiếc tương tự xảy ra. Việc bắt giữ và xử lý nghiêm minh các đối tượng sử dụng các loại giấy tờ giả là bài học cảnh tỉnh cho những ai đã và đang nuôi tham vọng thu lời bất chính từ những hành vi vi phạm pháp luật này.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Gia Lai: Đôi nam nữ bị bắt vì dắt trộm 2 con bò

Gia Lai: Đôi nam nữ bị bắt vì dắt trộm 2 con bò

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

TIN MỚI

Vừa dạy vừa lo lở núi

Vừa dạy vừa lo lở núi

Những cô giáo ở tỉnh Kon Tum thấp thỏm không biết lúc nào phải ôm học sinh bỏ chạy vì lở núi hay nước lũ cuốn...