Kon Tum: Cảnh báo tình trạng đưa người đi lao động ngoài tỉnh

lao-dong-kon-tum

Hiện nay, trên địa bàn 2 xã Ya Chim và Đăk Năng, thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) một số công ty tuyển dụng lao động khi chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý đã tự ý móc nối với một số đối tượng trên địa bàn để đưa hàng loạt người đi lao động ngoài tỉnh theo dạng tự phát.

Tại xã Ya Chim, Công ty TNHH giới thiệu việc làm và cung ứng lao động Tâm Đức Lộc (trú tại Lâm Hà, Lâm Đồng) đến các thôn Klâu Ngol Ngó và Klâu Ngol Zố để vận động người dân đi làm với các công việc chính là làm vườn, rẫy, trồng trọt và thu hoạch cà phê … trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Đã có 60 lao động của 2 thôn trên đồng ý đi. Nhận được tin báo của quần chúng, lực lượng chức năng của xã đã tiến hành kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm của công ty trên như: hồ sơ thủ tục pháp lý của công ty này không đảm bảo, không có sự thống nhất, đồng ý của ngành Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum….

Trước sự việc trên, xã Ya Chim đã tổ chức vận động, tuyên truyền, giải thích cho dân hiểu; xã yêu cầu người dân chờ ngành chức năng xác minh làm rõ thông tin của công ty tuyển dụng, tìm hiểu cụ thể nơi làm việc mà công ty này giới thiệu tới để khỏi bị thiệt thòi. Tuy nhiên, dưới những lời nói ngon ngọt và mức lương khá cao từ 3 – 4 triệu đồng/tháng, nhiều người dân đã lợi dụng ban đêm để theo các đối tượng trên đi làm việc xa. Theo báo cáo mới nhất của UBND xã Ya Chim đã có 20/60 lao động, trong đó 19 lao động của thôn Klâu Ngol Ngó và 1 lao động của thôn Klâu Ngol Zố đã tự ý đi khỏi địa bàn.

Cùng với thủ đoạn trên, tại 2 thôn Plei Drộp và Plei Rơ Wăk thuộc xã Đăk Năng đã có 34 người tham gia. Cụ thể , đợt 1 vào ngày 13/9, có 18 người; đợt 2 vào ngày 18/9 có 14 người và đợt 3 vào ngày 01/ 10 có 2 người. Cả 3 đợt này đều do các công ty tuyển dụng lao động tại tỉnh Lâm Đồng đứng ra tổ chức . Các sai phạm của đơn vị tuyển dụng đều chưa đăng ký tuyển dụng lao động tại địa phương theo quy định của pháp luật, tự ý đến các thôn làng, vận động các hộ dân đi thu hái cà phê với mức lương và điều kiện làm việc rất hấp dẫn.

Trong số 34 người đi lao động ngoài tỉnh của xã Đăk Năng, hiện đã có 6 người quay trở lại địa phương. Cả 6 người đều cảm thấy may mắn khi được quay trở lại thôn, làng của mình vì công ty tuyển dụng không giữ đúng cam kết ban đầu. Anh A Tam ở thôn Klei Drộp, xã Đăk Năng, thành phố Kon Tum chia sẻ: Ban đầu công ty nói cho em đi hái cà phê, lương tháng là khoảng 3 triệu đồng. Hợp đồng chỉ đi 1 tháng nhưng qua đó họ lại bắt em làm cả 3 tháng mới cho về. Qua bên đó, việc thì rất nặng nhọc, em làm không chịu nổi nên phải viện lý do có việc gia đình để trốn về. Bây giờ em sẽ không quay lại đó nữa. Cùng về như A Tam còn có anh A Phước, A Hwen cũng phải viện lý do gia đình mới được công ty cho về. Ngoài ra, nếu muốn làm 1 tháng thì phải nhận việc vô rừng phát cỏ, đãi vàng, bẻ bắp…

Để người dân tin tưởng, các công ty này đã móc nối với một số người dân đang sống trên địa bàn xã để vận động, tác động đến những người lao động đang trong thời kỳ nông nhàn. Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người đồng bào, các công ty đã thực hiện trót lọt các vụ thuê mướn lao động trái phép, người đi thì chỉ có mong muốn có thêm thu nhập trong gia đình, trong khi đó, người thân ở nhà thì cứ nơm nớp lo sợ và chờ đợi người thân cùng đoàn tụ. Ông A Kưch (người dân của thôn Plei Drộp), cha của 2 anh em cùng đi là A Khúc và A Hân (đi ngày 13/9) bức xúc: ông A Ngôn (1 người dân trong làng) gọi đi nhưng không có giấy tờ gì hết, cũng không có hợp đồng nào. Khi đến nơi làm việc công ty này lại chia 2 anh em ra riêng mà không cho ở chung. Khi điện thoại cho con thì ông chủ không chịu nghe máy nên giờ tôi cũng không biết 2 con tôi ở đâu, đề nghị chính quyền tạo điều kiện gọi 2 đứa nó về.

Tại cuộc làm việc giữa công an xã với người dân thôn Plei Drộp, hầu hết các ý kiến của người thân những người đi đều mong muốn chính quyền xã tìm biện pháp để đưa con, em họ trở về đoàn tụ với gia đình. Hầu hết những người này khẳng định: Bên công ty người ta đưa lao động vào làm trong đó thì không theo đúng hợp đồng, xuống thôn người ta giao ước là đi hái cà phê, nhưng vào đó thì gặp gì làm nấy. Số tiền người ta xuống thôn hứa ban đầu là 3 triệu trở lên, nhưng sau đó tụt xuống chỉ có 2 triệu- 2, 2triệu, công việc nặng nhọc, làm quá giờ quy định, người dân đi làm không chịu nổi .

Ông Võ Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Năng, thành phố Kon Tum cho biết: Sau khi trở về địa phương, chính quyền xã đã xuống nhà dân để nắm bắt tình hình, đồng thời tiếp tục tuyên truyền người dân không nên nghe theo lời ngon ngọt của kẻ xấu. Sắp tới chính quyền xã sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không tự ý bỏ đi mà không thông qua chính quyền; lồng ghép nội dung tuyên truyền vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc của địa phương; đồng thời tiếp tục bám sát địa bàn để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân dể có hướng xử lý cho phù hợp. Bên cạnh đó, UBND xã cùng với các đoàn thể xã xây dựng các biện pháp để tạo công ăn việc làm cho người dân trên địa bàn, nhất là trong thời điểm nông nhàn

Đang tải...
3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ

3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ

Bỏng mắt xem cô giáo dạy Toán khoe vòng một căng tròn

Bỏng mắt xem cô giáo dạy Toán khoe vòng một căng tròn

Gái trẻ ‘cởi sạch’, khỏa thân dạo quanh sân bay

Gái trẻ ‘cởi sạch’, khỏa thân dạo quanh sân bay

Đắk Lắk: Hoa mai đột biến 200 triệu đồng, chuột vàng từ quả lạ hút khách chiêm ngưỡng

Đắk Lắk: Hoa mai đột biến 200 triệu đồng, chuột vàng từ quả lạ hút khách chiêm ngưỡng

TIN MỚI

Thuốc lá gây bệnh tâm thần

Thuốc lá gây bệnh tâm thần

Các nhà nghiên cứu Israel mới đây đã phát hiện ra rằng những người hút thuốc lá bị trầm cảm cao gấp 3 lần so với...