Kon Tum: Cần sớm xử lý cơ sở đúc kim loại gây ô nhiễm

Không giấy phép xây dựng, sử dụng đất sai mục đích, không nằm trong quy hoạch sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nhưng cơ sở đúc kim loại Sơn Hùng Phát vẫn hoạt động với quy mô lớn tại thôn 5, thị trấn Plei Kần (huyện Ngọc Hồi) gây ô nhiễm môi trường…

Dân kêu ô nhiễm…

Bức xúc vì hàng ngày lò đúc kim loại phun khói bụi ra xung quanh, ảnh hưởng đến cuộc sống, hơn 10 hộ gia đình ở thôn 5, thị trấn Plei Kần đã ký đơn gửi chính quyền và ngành chức năng đề nghị can thiệp.

Trong đơn, các hộ gia đình phản ánh, đã hơn nửa năm nay, cuộc sống hàng ngày của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi khói, bụi phát ra từ lò đúc kim loại. Không chỉ vậy, trong quá trình sản xuất, cơ sở này còn phát tán mùi hôi rất khó chịu.

kon-tum-can-som-xu-ly-co-so-duc-kim-loai-gay-o-nhiem

Vỏ lon chất cao như núi bên trong lò đúc kim loại Sơn Hùng Phát. Ảnh: T.H

Tìm đến cơ sở đúc kim loại Sơn Hùng Phát, điều đầu tiên chúng tôi nhận thấy là cơ sở này nằm sát đường Hồ Chí Minh, trong khu dân cư đông đúc. Từ ngoài sân đến trong nhà xưởng, những khối vỏ lon bia, nước ngọt được ép vuông vức xếp cao như núi. Bước vào trong có mùi hôi làm đầu chúng tôi váng vất, khó chịu.

Trao đổi với chúng tôi, chị P.T.N phân bua: Chúng tôi cũng không muốn khiếu kiện gì cả, nhưng anh thấy đấy, lò đúc nhôm nằm giữa khu dân cư đông đúc, nguyên việc tập kết vỏ lon bia, nước ngọt các loại về chất đống ở đấy đã có mùi khó ngửi rồi. Mỗi khi lò đúc hoạt động, khói bụi phát tán nghi ngút bao trùm khắp mọi nơi. Dù cửa đóng then cài thì mùi hôi khó chịu vẫn xộc thẳng vào nhà, gây tức ngực, khó thở, người lớn còn không chịu được, nói gì đến các cháu nhỏ.

Bà N, nhà gần lò đúc, cũng bức xúc phản ánh: Lò đúc nhôm hoạt động liên tục từ sáng sớm đến đêm khuya, phun khói mù mịt. Dù không rành lắm, nhưng tôi vẫn biết rằng, khói bụi phát sinh từ việc tái chế kim loại rất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cũng theo bà N, sau khi lò đúc nhôm đi vào hoạt động, người dân sống xung quanh đã nhiều lần kiến nghị trực tiếp với Ban quản lý thôn, phản ánh với UBND thị trấn Plei Kần, nhưng sự việc không được giải quyết, trong khi đó, lò đúc vẫn nhả khói độc và chúng tôi vẫn phải hít thứ khói độc ấy hàng ngày- bà N phàn nàn.

Chính quyền nói không…

Vào đầu tháng 10, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Hồi có thành lập Đoàn kiểm tra xuống hiện trường để nắm tình hình, đồng thời lấy các mẫu khói bụi đi phân tích.

Nhưng sau nhiều ngày chờ đợi, kết quả kiểm tra làm cho những hộ dân sống xung quanh cơ sở đúc nhôm thêm bức xúc: cơ sở đúc kim loại Sơn Hùng Phát không gây ô nhiễm.

kon-tum-can-som-xu-ly-co-so-duc-kim-loai-gay-o-nhiem

Lò tái chế nhôm phun khói mù mịt khi hoạt động. Ảnh: T.H

Theo báo cáo số 321/BC-UBND ngày 20/10/2017 của UBND huyện Ngọc Hồi, quy trình sản xuất, xử lý chất thải của cơ sở này được thực hiện khép kín, theo đúng hồ sơ đăng ký bảo vệ môi trường được cấp có thẩm quyền xác nhận; không có chất thải lỏng; có chất thải rắn nhưng rất ít (tro, bụi lắng đọng); có phát sinh khí thải, được xử lý qua bể lắng lọc, thải ra ngoài qua ống khói cao 15 m.

Và bằng chứng cho thấy cơ sở không gây ô nhiễm là toàn bộ mẫu khí thải lấy ở lò nung, ống khói và mẫu không khí tại các nhà lân cận được đem đi phân tích đều cho kết quả “nằm trong giới hạn cho phép”. Điều đáng nói ở đây là, đơn vị thực hiện lấy mẫu và phân tích lại do chủ cơ sở đúc kim loại Sơn Hùng Phát mời về theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra.

Ngoài ra, báo cáo trên còn cho rằng, qua làm việc với Đoàn kiểm tra, chính các hộ dân ở gần ống khói (phía Tây) lại không có ý kiến gì, trong khi các hộ dân xa ống khói (phía Đông) lại có đơn kiến nghị. Đoàn kiểm tra còn bỏ thời gian đi thực tế tại vườn của các hộ sống gần ống khói và xác nhận chưa phát hiện bụi trên lá cây, không có mùi hôi gây khó thở, khó chịu, dù cơ sở đang hoạt động (?).

Và cuối cùng, UBND huyện Ngọc Hồi cho rằng, do hiện nay chưa có quỹ đất sạch phù hợp với quy hoạch sản xuất nhóm hàng hóa có điều kiện nên chưa giới thiệu để chủ cơ sở di dời được.

Ngành chức năng: Cần di dời sớm

Ngày 9/11, từ thông tin phản ánh của người dân qua đường dây nóng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại cơ sở đúc kim loại (nhôm, đồng, chì) Sơn Hùng Phát.

Ông Trần Công Hậu- Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin, qua kiểm tra cho thấy thông tin phản ánh của người dân về hoạt động của cơ sở đúc kim loại Sơn Hùng Phát gây ô nhiễm môi trường là có cơ sở.

Trước hết, việc cơ sở đúc kim loại này nằm ngay khu đông dân cư, không thuộc khu vực quy hoạch cho hoạt động sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp của huyện Ngọc Hồi là điều bất cập. Thứ hai, kiểm tra hồ sơ đất đai thì phát hiện đây là đất ở và đất nông nghiệp, nhà xưởng không có giấy phép xây dựng.

Tiếp đó, trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, hệ thống xử lý khí thải phát sinh từ lò đúc của cơ sở quá đơn giản, chỉ gồm 1 ống khói cao 15m và bể lắng lọc. Dù phân tích mẫu khí thải cho kết quả trong giới hạn cho phép, nhưng không khó để nhận ra, khói bụi phát sinh sẽ không được xử lý triệt để. Về xử lý chất thải rắn, cơ sở có thu gom tro, xỉ than, xỉ nhôm… nhưng xử lý không triệt để.

Tương tự, cơ sở không có kho chứa chất thải nguy hại theo quy định, dù có hợp đồng đơn vị chức năng thu gom. Nước thải phát sinh từ bể hấp cũng không được xử lý triệt để do không có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Vì vậy, theo ông Trần Công Hậu, UBND huyện Ngọc Hồi cần thu hồi văn bản chấp thuận Kế hoạch bảo vệ môi trường của cơ sở này, do chưa đảm bảo thủ tục đất đai, quy hoạch cũng như các biện pháp bảo vệ môi trường còn hạn chế.

Quan trọng hơn, huyện Ngọc Hồi cần bố trí đất để sớm di dời cơ sở này ra khỏi khu dân cư – ông Trần Công Hậu kiến nghị.

Đang tải...
Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Từ vụ xe sang gắn biển xanh bỏ quên, ‘lộ’ nhiều dấu hỏi

Từ vụ xe sang gắn biển xanh bỏ quên, ‘lộ’ nhiều dấu hỏi

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

TIN MỚI