Kon Tum: Bắt trộm xe, lôi ra ổ ma tuý

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ngọc Hồi vừa chuyển hồ sơ đề nghị Viện kiểm sát truy tố 03 bị can: Bùi Văn Tiến (SN1962, trú tại thôn Iệc, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi) về tội “Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy” và “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”; Lê Huy Hùng và Lô Văn Linh về tội“Trộm cắp tài sản”.

>> Kon Tum: Phối hợp bắt gọn 3 tên trộm táo tợn

Theo kết quả điều tra xác định: Vào chiều ngày 13/12/2014, anh A Trung (SN1995, ở thôn Đăk Răng, xã Bờ Y) diều khiển xa máy đến tiệm internet ở thôn Măng tôn, Bờ Y để chơi game. Khi ra về thì phát hiện bị mất trộm xe môtô Yamaha- Siruis 82E1- 01025.

Nhận được tin báo, lực lượng công an đã tổ chức công tác truy tìm, đến 15h30’ cùng ngày thì phát hiện Lê Huy Hùng (SN1988, có hộ khẩu thường trú tại Khối Đồng Tiến, P. Hòa Hiếu, TX.Thái Hòa, Nghệ An, là đối tượng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản) đang điều khiển 01 xe mô tô không có BKS, không có giấy tờ xe, số khung, số máy đã bị cà và có một số đặc điểm giống với xe 82E1- 01025 của A Trung bị mất. Khám xét nơi Hùng thường trú, cơ quan điều tra tìm thấy 04 miếng ốp sườn; 01 BKS xe mô tô 82E1- 01025 và 01 vam phá khoá hình chữ L.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Ngọc Hồi đã ra lệnh bắt khẩn cấp Lê Huy Hùng và đồng phạm Lô Văn Linh (SN1992, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại Minh Phương, Lương Minh, Tương Dương, Nghệ An) để điều tra. Quá trình điều tra các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình:

Vào trưa ngày 13/12/2014, sau khi dự một đám cưới ở thôn Iệc, Bờ Y về Lê Huy Hùng nhờ Lô Văn Linh chở xuống thôn Bắc Phong, Bờ Y chơi. Lúc đi ngang qua quán internet, thấy có nhiều xe mô tô của khách vào chơi game, nhưng không có ai trông giữ nên đã nảy sinh ý đồ trộm cắp. Sau đó Hùng bảo Linh chở về nhà em trai là Lê Huy Mạnh (nơi Hùng thường ở nhờ) để lấy vam phá khoárồi quay lại quán internet. Đến nơi, Linh ngồi trên xe, nổ máy đứng đợi, còn Hùng thì đi bộ đến, lén lút dùng van chữ “L” bẻ phá khóa điện xe 82E1- 01025, rồi nổ máy tẩu thoát. Sau đó cả hai tên đem xe trộm được về nhà em trai của Hùng để tháo ốp nhựa hai bên hông xe và BKS. Hùng tiếp tục chạy xe vào rừng, tìm chỗ khuất để đục số khung số máy và lấy bình sơn đỏ xịt vào lốc máy. Sau khi thấy xe đã “thay hình, đổi dạng” khá nhiều, Hùng ung dung chạy xe về thôn Iệc Bờ Y định tìm mối tiêu thụ thì bị bắt.

Đấu tranh mở rộng, Hùng khai nhận vốn là đối tượng nghiện ma tuý nặng, từng đi cai nghiện nhiều nơi nhưng không thành. Cuối tháng 4/2014 Hùng từ quê vào Ngọc Hồi dưới vỏ bọc là đi làm thuê nhưng thực chất là thường xuyên rình rập, trộm cắp tài sản để có tiền sử dụng ma tuý. Trong số tài sản mà Hùng trộm cắp được có 02 chiếc xe Hùng đã đem “đổi” cho Tiến “Bẩn”, tên thật là Bùi Văn Tiến- 1962, trú tại đường NT18, Bờ Y, Ngọc Hồi để lấy ma tuý về sử dụng.

kon-tum-bat-trom-xe-loi-ra-o-ma-tuy

Từ trái sang: Lê Huy Hùng, Lô Văn Linh và Bùi Văn Tiến

Căn cứ lời khai các đối tượng, ngày 18/12/2014, Cơ quan CSĐT công an huyện Ngọc Hồi đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Bùi Văn Tiến. Qua đó, phát hiện và thu giữ 04 xe mô tô độ chế, số khung và số máy đều đã bị đục mòn; 04 động cơ xe cùng nhiều phụ tùng xe đã qua sử dụng nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Qua giám định, xác định 02 chiếc xe có số khung, số máy nguyên thuỷ trùng với xe 82N1 – 3091 của chị Đinh Thị Thủy ở thôn Bắc Phong, Bờ Y đã mất vào ngày 20/09/2014 và 82EA-003.34 của chị Y Biết trú tại thôn Iệc, Bờ Y đã bị mất vào ngày 21/11/2014, mà Hùng đã khai nhận trộm cắp rồi đem “cấn” cho Tiến để trừ nợ 4,5 triệu đồng tiền mua ma tuý của Tiến. Ngoài ra cơ quan điều tra còn tìm thấy trong khuôn viên nhà ở của Bùi Văn Tiến có cất dấu 05 gói ma tuý với tổng trọng lượng là 0,4589 gam heroin.

Trước các chứng cứ không thể chối cãi, Bùi Văn Tiến khai nhận: ở quê (tỉnh Thái Bình) Tiến từng có 1 tiền án về tội buôn bán ma tuý. Năm 2007, ra tù Tiến vào Ngọc Hồi, Kon Tum để làm nương rẫy, nhưng chỉ được một thời gian ngắn thì “ngựa quen đường cũ”. Đến năm 2014, Tiến vào đường NT18 (thuộc xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi) dựng quán bán tạp hoá nhưng chủ yếu là mua “hàng trắng” về bán lại cho các đối tượng kiếm lời, thậm chí Tiến còn bán nợ ma tuý cho các con nghiện để mở rộng thị phần và để dễ sai khiến họ.

“Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, vào đầu tháng 5/2014 ngay sau khi từ trại cai nghiện về tá túc tại nhà em trai ở Thôn Iệc, Bờ Y, Lê Huy Hùng đã nhanh chóng “bập” vào Tiến. Từ đấy Hùng thường trộm xe về để “cấn” nợ cho Tiến. Ngoài ra Hùng còn đem một số xe trộm cắp theo đường tiểu ngạch để sang Lào tiêu thụ.

Với tính chất mức độ hành vi phạm tội của nhóm Tiến- Hùng gây ra, xét thấy cần thiết phải có hình phạt thật nghiêm khắc để cải tạo giáo dục họ và phòng ngừa tội phạm chung.

Đang tải...
3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ

3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ

Bỏng mắt xem cô giáo dạy Toán khoe vòng một căng tròn

Bỏng mắt xem cô giáo dạy Toán khoe vòng một căng tròn

Gái trẻ ‘cởi sạch’, khỏa thân dạo quanh sân bay

Gái trẻ ‘cởi sạch’, khỏa thân dạo quanh sân bay

Đắk Lắk: Hoa mai đột biến 200 triệu đồng, chuột vàng từ quả lạ hút khách chiêm ngưỡng

Đắk Lắk: Hoa mai đột biến 200 triệu đồng, chuột vàng từ quả lạ hút khách chiêm ngưỡng

TIN MỚI

Thuốc lá gây bệnh tâm thần

Thuốc lá gây bệnh tâm thần

Các nhà nghiên cứu Israel mới đây đã phát hiện ra rằng những người hút thuốc lá bị trầm cảm cao gấp 3 lần so với...