Kon Tum: Bán vé số dạo – “đã nghèo còn mắc cái eo”

Vào một buổi trưa hè tháng 8, tôi và mấy người bạn ngồi uống nước tại một quán cafe cốc thì có một chị bán vé số tuổi ngoài tứ tuần xồng xộc chạy vào quán, mồ hôi nhể nhại, nhìn ngó hết quán như tìm ai đó. Sau một hồi, hỏi ra mới biết chị tên là Hiên, chị đang tìm 3 người lúc sáng ngồi ở quán này.

Sáng nay, chị đi bán vé số kết hợp đưa cậu con trai đi khám bệnh. Trong lúc chờ tới lượt khám, chị để cậu con trai ngồi chờ ở phòng khám rồi tranh thủ đi bán để kiếm thêm ít tiền. Đến quán cà phê cóc ngay ngã ba Trần Bình Trọng – Trần Hưng Đạo, chị đi lần lượt từng bàn để mời mua vé số nhưng tất cả đề lắc đầu. Đang định quay đi thì chợt có tiếng gọi “vé số” từ một bàn 3 người (2 nam và 1 nữ), vui như được mùa chị nhanh chóng tiến đến bàn vừa có người gọi và đon đả mời mua vé số. Một người thanh niên nhanh chóng cầm xấp vé số rồi lật từng tờ để lựa, cuối cùng anh ta chọn mua 1 tờ và tiếp tục đưa xấp vé số cho người thanh niên bên cạnh, tương tự anh thanh niên này cũng lựa và chọn mua 1 tờ và đưa xấp vé số còn lại cho người phụ nữ bên cạnh. Lúc này, người thanh niên thứ nhất và thứ hai đưa tiền trả cho chị Hiên, trong lúc loay hoay lấy tiền thối cho khách thì người phụ nữ kia cũng trả lại xấp vé số cho chị Hiên và cũng chỉ lấy 1 vé.

Sau khi lấy tiền xong, vì sợ con ngồi chờ một mình nên chị Hiên nhanh chóng bỏ xấp vé số vào túi và đến chỗ phòng khám nơi con trai đang chờ. Sau khi khám xong cho con thì cũng đã gần 11 giờ trưa nên chị đưa con về nhà. Trên đường về nhà ngang qua một quán cà phê quen nên chị dừng lại để bán vé số. Nhưng ôi thôi, lúc lấy xấp vé số ra chị mới phát hiện điều bất thường, cầm xấp vé số đếm lại thì mới phát hiện mất 3 xấp (60 tờ). Nghĩ ngay đến việc sáng giờ chỉ mới bán cho 3 người ở quán cà phê đó nên chị tức tốc quay lại để hy vọng tìm được người “lấy nhầm” vé số của mình. Nhưng tất cả chỉ là hy vọng hão huyền, cả 3 người lúc nãy đã rời khỏi quán từ lúc nào… và giờ chị chỉ còn biết nuốt nước mắt và tiếc nuối.

kon-tum-ban-ve-dao-da-ngheo-con-mac-cai-eo

Chị Hiên kể lại câu chuyện bị lừa lấy mất 60 tờ vé số

Chị Hiên nói: “Tôi cũng có nghe các bạn cùng nghề nói về nạn lừa lấy vé số này, nhưng thấy khách ăn mặc đàng hoàng, lịch sự, đâu phải thanh niên choai choai mới lớn nên có ai mà ngờ…”

Theo tìm hiểu, tôi được biết cứ mỗi tờ vé số mệnh giá 10.000đ thì chị được lời 1.000 đồng. Nhưng nhờ lê thân đi mời mọc, thậm chí van nài càng nhiều người, thì cơ hội kiếm những đồng lời 1.000 đồng như vậy càng nhiều. Với chị, một ngày lăn lộn khắp chốn mà kiếm được 100.000 đồng lời là quá được, như vậy là đã ổn để trang trải cuộc sống thường ngày. Như trường hợp vừa xảy ra thì giờ chị phải lao động cật lực gần cả tuần mới bù lại số tiền trả cho 60 vé bị mất, đúng thật là “đã nghèo còn mắc cái eo”.

Qua một hồi nói chuyện, chị Hiên cũng rút ra được bài học cho bản thân: “Bây giờ, tôi không dám đưa khách lựa một lúc cả xấp vé số nữa, họ muốn mua số nào thì tôi lấy. Tôi sợ lắm rồi cậu ạ, chắc tôi cũng không dám cầm nhiều vé số trên tay đâu, cầm một ít, số còn lại thì để trong cặp, khi có khách hỏi thì lấy ra….”

Qua câu chuyện của chị Hiên, điều đáng lên án ở đây là thủ đoạn ma mãnh của bọn đạo chích, chúng lợi dụng lúc người bán lơ là, mất cảnh giác không chú ý là ra tay trộm cắp, chúng lấy của những người mà đối với họ 1.000 đồng phải đổi bằng bao mồ hôi, nước mắt… mà chủ yếu những người bán vé số là những người có hoàn cảnh khó khăn, phần lớn họ là người già, người tàn tật, trẻ em, phụ nữ, người không có khả năng lao động nặng… Do đó, để tự bảo vệ mình những người bán vé số dạo nên đề cao cảnh giác hơn, không nên một lúc bán cho nhiều người để từ đó không kiểm soát được tạo cơ hội cho kẻ gian lợi dụng.

Đang tải...
Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển 1.000 chiếc váy không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển 1.000 chiếc váy không rõ nguồn gốc

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

TIN MỚI