Kon Tum: Ba mẹ không cho đi chữa trị, cháu bé có nguy cơ bị nhiễm trùng máu

Bị bỏng 65% và được đưa đi điều trị, tuy nhiên, khi bé sắp bình phục, A Huyên, 9 tuổi, bị cha mẹ mang về nhà, không chịu tiếp tục điều trị. Hiện A Huyên đang đối mặt với nguy cơ bị nhiễm trùng máu.

A Huyên đau đớn tựa vào vai mẹ khi các bác sĩ lau rửa vết thương đang nhiễm trùng – Ảnh: Đức Nhật

Mặc dù được các nhà hảo tâm tài trợ mọi chi phí điều trị nhưng cha mẹ của A Huyên vẫn cương quyết đưa con về nhà. “Nếu con tôi chết mà tôi đi tù thì tôi chịu”, mẹ A Huyên nói.

Bỏng 65% cơ thể vì cháy can xăng

Sáng 12.5, bác sĩ Nguyễn Bá Lộc (công tác tại Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh, TP.HCM) cùng 1 số bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng I (TP.HCM) đã trực tiếp đến H.Đăk Tô (Kon Tum) để thăm khám cho 1 bệnh nhân đặc biệt, bé A Huyên (9 tuổi, trú làng Đắk Kang Piêng, xã Diên Bình, H.Đắk Tô, Kon Tum).

A Huyên được các bác sĩ thay băng – Ảnh: Đức Nhật

Theo thông tin từ bệnh viện, khoảng đầu tháng 1.2019, A Huyên bị bỏng do cháy can xăng. Ngay sau khi bị bỏng, gia đình đã đưa A Huyên đến bệnh viện huyện để khám, điều trị. Tuy nhiên do không có kinh phí nên gia đình đưa A Huyên về nhà.

Đến ngày 19.1, các vết thương trên người A Huyên bắt đầu hoại tử. Giáo viên chủ nhiệm của A Huyên phát hiện và cầu cứu đến các nhà hảo tâm. Ngay trong đêm 19.1, một nhóm thiện nguyện đã đến nhà A Huyên và đưa bé vào vào Bệnh viện Nhi Đồng I (TP.HCM) cấp cứu. A Huyên nhập viện trong tình trạng bỏng độ II – III với 65% diện tích cơ thể.

Sau 4 tháng điều trị, bệnh nhân đã được ghép da, những vết bỏng đã thu hẹp, chỉ còn khoảng 20% diện tích cơ thể. Tình trạng hoại tử vết thương, tình trạng nhiễm trùng máu đã được khống chế, bệnh nhân chỉ cần thực hiện tiếp tục 1 ca ghép da nữa. Tuy nhiên đến ngày 5.5, gia đình bất ngờ đòi đưa A Huyên về nhà.

Biết thông tin, các bác sĩ, các nhà hảo tâm, các nhóm thiện nguyện liên tục thuyết phục, vận động gia đình để A Huyên ở lại tiếp tục điều trị. Tuy nhiên gia đình vẫn nhất quyết đưa A Huyên về nhà.

Từ ngày xuất viện đến nay, do không được lau rửa vết thương, điều trị đúng cách, các vết bỏng trên người A Huyên tiếp tục lở loét, nhiễm trùng. Cậu bé bắt đầu bị các cơn sốt hành hạ. Dù các nhóm thiện nguyện, các bác sĩ đã liên tục vận động gia đình đưa A Huyên trở lại điều trị và cam kết miễn phí toàn bộ chi phí chữa trị, ăn ở cho người nhà nhưng đều bị gia đình khước từ.

Từ chối cho con tiếp tục điều trị vì… mệt mỏi và sắp sinh

Sáng 12.5, sau khi thăm khám, lau rửa các vết thương cho Huyên, bác sĩ Lộc cho biết sức khỏe của A Huyên đang trong tình trạng nguy kịch. Hiện những vết thương tiếp tục bị nhiễm trùng, lở loét lan rộng trên diện tích hơn 30% cơ thể. Những vết thương này nếu không được điều trị đúng cách sẽ có thể dẫn đến nhiễm trùng máu.

Bác sĩ Lộc (bìa phải) trao đổi về trình trạng sức khỏe của A Huyên – Ảnh: Đức Nhật

“Hiện tại, tình trạng của cháu rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong đối với tình trạng nhiễm trùng máu là rất cao. Chúng tôi mong rằng các ban ngành, chính quyền địa phương cần chung tay tìm ra biện pháp giúp cháu bé”, bác sĩ Lộc cho biết.

Cùng ngày (12.5), trao đổi với chúng tôi, bà H. (mẹ A Huyên) cho biết bà mang thai gần đến ngày sinh, đã chăm con nhiều tháng ở bệnh viện, nên rất mệt và muốn đưa A Huyên về nhà để chăm sóc. Còn ông N., chồng bà cũng không thể vào bệnh viện chăm sóc được do phải ở nhà chăm khi bà đẻ và chăm 5 đứa con khác. Bà H. cho rằng vết thương của A Huyên cũng đã “khô” chỉ cần rửa nước muối là khỏi.

“Nhà tôi chỉ cho bác sĩ khám lần này, lần sau sẽ không cho bác sĩ khám nữa. Số phận con tôi thì do trời quyết định. Bản thân tôi và gia đình không muốn làm phiền ai vì sợ mang nợ. Nếu con tôi chết mà tôi đi tù thì tôi chịu”, bà H. nói.

Ông A Blut, trưởng làng Đăk Kang Piêng, cho biết ông rất thương xót cho hoàn cảnh của A Huyên. Ông đã 4, 5 lần đến vận động gia đình đưa A Huyên đi điều trị, nhưng không được. Mẹ A Huyên lấy lý do sắp sinh, không có người chăm sóc, còn cha Huyên cho biết đã rất mệt mỏi với việc chăm sóc con tại bệnh viện.

Ông Thái Ngọc Châu, Chủ tịch UBND xã Diên Bình, cho biết sau khi nắm được sự việc, ông đã đến vận động gia đình đưa cháu đi khám, điều trị nhưng gia đình vẫn không đồng ý. Thậm chí ông Châu “dọa” xử lý hành chính nhưng gia đình vẫn cương quyết để A. Huyên ở nhà.

Chiều cùng ngày 12.5(), trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, sau khi nghe thông tin vụ việc, đã khẳng định sẽ có những chỉ đạo cụ thể để giúp A Huyên.

Đức Nhật

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus,  Porsche.

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus, Porsche.

Đắk Lắk: Xẻo đất nông trường làm 66 căn nhà, chờ lên đô thị

Đắk Lắk: Xẻo đất nông trường làm 66 căn nhà, chờ lên đô thị

TIN MỚI

Biển báo bị cây xanh che khuất

Biển báo bị cây xanh che khuất

Tại ngã ba đường Nguyễn Trãi - Lý Tự Trọng (thị trấn Diên Khánh) có cây xanh che khuất biển báo giao thông, hạn chế...