Kon Tum: 60 người bị kỷ luật vì để mất rừng

Từ ngày 6-8/12, Hội đồng Nhân dân tỉnh Kon Tum đã họp kỳ thứ ba. Một trong 5 nhóm vấn đề cử tri quan tâm và đại biểu chất vấn các ngành chức năng của tỉnh là tình trạng vi phạm lâm luật. Đây là vấn đề “nóng” của địa phương trong năm 2016.

Chỉ tính đến tháng 10/2016, lực lượng chức năng địa phương đã phát hiện 472 vụ khai thác, vận chuyển, cất giấu lâm sản trái phép; thu giữ trên 2.300m3 gỗ quy tròn các loại. Như vậy, trung bình mỗi tháng, địa phương có 47 vụ vi phạm lâm luật với trên 230m3 gỗ bị thu giữ, tăng 70% số vụ và trên 110% khối lượng vi phạm. Đáng chú ý là tình trạng vi phạm lâm luật xảy ra ở khu vực biên giới tăng mạnh với 284 vụ, chiếm 62% số vụ và 74% khối lượng.

Kon Tum: Kiểm tra công tác phòng cháy rừng, phát hiện gỗ cất giấu trái phép

Trả lời chất vấn của đại biểu về việc xử lý tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng vi phạm lâm luật, ông Nguyễn Trung Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kon Tum cho biết: Trong năm, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có 60 người bị các hình thức kỷ luật, từ cảnh cáo, chuyển công tác hoặc cho thôi việc, chưa tính kiểm điểm, phê bình. Trong các vụ việc liên quan do cán bộ gây ra, tùy theo tính chất mức độ, chính quyền huyện có kiểm điểm; ngoài ra còn có kiểm điểm trong ngành dọc.

Trong năm 2016, tỉnh Kon Tum có 7/12 chỉ tiêu không đạt kế hoạch đề ra. Trong số các chỉ tiêu không đạt kế hoạch, đáng chú ý là tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm của tỉnh Kon Tum chỉ đạt 8,01%, trong khi kế hoạch đề ra là 9,5%; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt trên 1.950 tỷ đồng, bằng 79,7% dự toán.

Nguyên nhân dẫn đến nhiều chỉ tiêu không đạt kế hoạch đề ra được xác định ngoài tác động của yếu tố khách quan còn do sự phối hợp thiếu chặt chẽ giữa các ngành, địa phương. Bên cạnh đó, lãnh đạo một số địa phương, đơn vị chưa phát huy hết trách nhiệm, thiếu năng động, không sâu sát trong công việc, chưa kiên trì đeo bám mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Chất lượng tham mưu, tinh thần làm việc, sự phối hợp giữa các cơ quan trong thực hiện nhiệm vụ có việc chưa kịp thời, đồng bộ; công tác kiểm tra, đôn đốc của các cơ quan chức năng chưa được thực hiện thường xuyên, hiệu quả; kỷ luật, kỷ cương hành chính có nơi chưa nghiêm.

TIN MỚI