Kon Tum: 19 cầu treo dân sinh bị lũ tàn phá

Hậu của 19 cầu treo dân sinh tàn phá là cảnh người dân phải đu dây qua sông để đi lại và vận chuyển nông sản vô cùng nguy hiểm.

Thanh niên xã Mang Bút, huyện Kon Plong, Kon Tum làm cầu tạm cho người dân vì câu treo bị cuốn trôi

Theo Sở GTVT Kon Tum, gần một tháng từ khi những cơn bão càn quét gây nhiều thiệt hại cho tỉnh Kon Tum, người dân vẫn đang đối mặt với bộn bề khó khăn. Tại các địa bàn vùng sâu, ít nhất 19 cầu treo dân sinh bị cuốn trôi khiến cuộc sống của người dân đã cực thêm khổ.

Như cầu treo dân sinh nối 2 xã Đắk Nông và Đắk Ang (đều thuộc huyện Ngọc Hồi) bắc qua sông Pô Cô bị cuốn trôi hoàn toàn. Cà phê đã chín đỏ cây, mủ cao su nhiều ngày không cạo, người dân nơi đây như ngồi trên lửa và phải liều mình qua sông Pô Cô thu hoạch nông sản.

Nhiều người đã phải đu dây dọc sông Pô Cô (địa phận 2 xã Đắk Nông và Đắk Ang). Để làm được điều này, họ phải mua cáp treo dài từ 50 đến 400 mét, tùy theo lòng sông, cố định 2 đầu vào những cây lớn ở 2 bờ sông, sau đó tính toán độ dốc nhất định, rồi quấn quanh người vài vòng dây dù. Cuối cùng, người ta gắn ròng rọc có móc sắt vào người đánh đu qua dòng sông Pô Cô nước chảy cuồn cuộn.

19 cầu treo bị tàn phá đều là cầu dân sinh

Ông Phan Thanh Tùng – Chánh văn phòng UBND huyện Ngọc Hồi cho biết: Riêng địa bàn huyện Ngọc Hồi mưa bão đã làm 6 cây cầu treo dân sinh bị cuốn trôi, hư hỏng nặng; 3 cầu treo ở sông Pô Cô nối hai xã Đắk Nông và Đắk Ang bị cuốn trôi hoàn toàn. Ông Tùng cho biết, người dân trên địa bàn đang trong mùa thu hoạch nông sản, nếu chờ làm xong cầu treo sẽ không kịp, hoa màu hỏng hết.

“Huyện đã chỉ đạo về chính quyền địa phương phải nhắc nhở, theo dõi việc qua sông bằng cáp treo của người dân. Không thể cấm người dân qua sông được vì đây là nhu cầu thiết thực. Cũng theo ông Tùng, UBND huyện này đã khảo sát chọn vị trí, báo cáo, đề xuất UBND tỉnh kế hoạch bố trí nguồn vốn xây dựng lại 2 cây cầu tại xã Đắk Nông phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân”, ông Tùng cho biết

Theo thống kê của Sở GTVT Kon Tum, tất cả 19 bị cuốn trôi, hư hỏng đều là cầu treo dân sinh được làm từ nguồn ngân sách tỉnh, huyện, xã hội hóa… Sắp tới, lãnh đạo Sở GTVT Kon Tum sẽ họp để có phương án khắc phục, sửa chữa cầu treo dân sinh.

Thống kê ban đầu của UBND tỉnh Kon Tum, mưa bão đã gây thiệt hại trên địa bàn khoảng 386 tỷ đồng; nhiều nhà dân bị hư hỏng, ngập nước, tốc mái và các công trình hạ tầng giao thông hư hỏng, hơn 6 nghìn ha đất nông nghiệp bị ảnh hưởng…

Văn Tư

TIN MỚI

Lừa hơn 150 triệu qua Facebook

Lừa hơn 150 triệu qua Facebook

Trần Văn Thái (24 tuổi, ở Nghệ An) hứa giúp nhiều người kiếm tiền qua mạng để chiếm đoạt hơn 150 triệu đồng.