Kinh nghiệm trồng táo trên sân thượng, thu hoạch không xuể của người đàn ông đảm đang ở Sài Gòn

Nhìn những cành táo sai quả, trĩu trịt trên cành, ai cũng thắc mắc, chỉ một mảnh sân thượng nho nhỏ, bằng kinh nghiệm gì giúp anh Kiên có thể trồng được như vậy.

Gia đình anh Kiên ở TP HCM sở hữu khoảng sân thượng rộng chừng 30m2. Phần diện tích thoáng đãng này được người đàn ông đảm đang ưu tiên cho việc trồng táo. Anh Kiên yêu thiên nhiên, thích trồng cây, đặc biệt anh luôn mơ ước được sở hữu vườn cây ăn quả tươi tốt, sai trĩu cho gia đình. Đó cũng chính là lý do, động lực giúp anh quyết tâm “thử nghiệm” việc trồng táo trên sân thượng của gia đình mình.

Vườn táo trên sân thượng.Có thể bạn quan tâm

Những thùng xốp trồng táo.

Anh Kiên rất tâm huyết với những cây táo trồng trên sân thượng nhà mình.

Anh Kiên hiện tại đang là một nhân viên xuất nhập khẩu. Hàng ngày, ngoài công việc chính, anh dành nhiều thời gian cho khu vườn trên sân thượng của mình. Ở “khoảng trời” trên cao ấy, anh trồng táo với những cành tua tủa, chi chít quả.

Anh Kiên chia sẻ: “Có lần qua nhà anh bạn chơi, vô tình thấy bạn trồng táo trong chậu, thấy trái lớn nhưng bị sâu đục hết. Anh bạn than phiền về việc trồng cây ăn quả. Lúc đó, tôi đã nhen nhóm ý định sẽ tìm hiểu và trồng táo trong vườn sân thượng nhà mình” . Nghĩ là làm, anh Kiên lên mạng tìm hiểu về giống táo Thái, cây nhanh tốt, cho nhiều quả to và đẹp. Anh đã nhờ một người bạn từ thời phổ thông chuyên về cây giống mua thử 4 cây về trồng. Anh Kiên rất vui khi bắt đầu kế hoạch trồng cây trên sân thượng của mình.

Những cành trĩu quả.

Táo chi chít quả.

Nhờ bí quyết chăm sóc, táo không sâu bệnh và quả không bị sâu.

Vẻ đẹp mướt mắt của những cành táo vào buổi sáng.

Khi trồng cây, anh Kiên đã khá vất vả đi tìm đất thịt. Vì sống ở trung tâm thành phố, ít chỗ bán đất, có khi tìm được chỗ bán nhưng giá lại cao, đất bán không phù hợp cho táo phát triển. Anh Kiên đã chọn cách chạy xe ra các quận ngoại thành. Nơi nào có đất phù hợp, anh lại đào xới lên, đóng vào bao để chở về. Công việc tưởng chừng khó khăn ấy anh cũng đã vượt qua được. Vì trồng trên sân thượng, anh Kiên cũng rất vất vả khi vận chuyển đất từ dưới lên trên.

Dù mệt nhọc nhưng vì yêu cây, yêu thiên nhiên, anh Kiên chưa từng nghĩ đến việc dừng kế hoạch tạo khu vườn trên cao cho gia đình mình. Công việc của anh cũng khá bận rộn nên chủ yếu anh tranh thủ những ngày cuối tuần hay chiều tối sau khi đi làm về để chăm sóc cho những gốc táo. Anh Kiên trộn đất theo tỉ lệ 50 – 60% đất thịt với phân hữu cơ, da xương cá bỏ đi ở ngoài chợ. Nhờ cách đơn giản ấy, những cây táo anh trồng phát triển tươi tốt.

Kinh nghiệm trồng táo của anh Kiên khá đơn giản. Để cây phát triển tốt và ra nhiều quả, anh chú ý chuẩn bị đất trong thùng xốp. Khi bắt đầu trồng những cây táo nhỏ, anh Kiên chỉ dùng những thùng xốp nhỏ.

Theo anh, thời điểm cây còn nhỏ, không hấp thụ hết chất dinh dưỡng nếu trồng trong thùng xốp lớn. Điều này gây lãng phí chất dinh dưỡng trong đất. Cần bổ sung đất khi cây lớn dần bằng cách chồng thùng xốp nhỏ lên thùng xốp lớn, đục đáy thùng đang trồng đặt chồng lên thùng to hơn có sẵn đất và phân. Khi cây đậu quả, anh Kiên mua sẵn thuốc dẫn dụ ruồi đục trái đến và bẫy chúng chết. Nhờ cách làm này, táo trồng trên sân thượng không bị sâu. Bên cạnh đó là tìm mua cây giống tốt, bón phân hữu cơ đúng cách, đủ liều lượng.

Ngoài táo, anh Kiên còn trồng dưa lưới.

Bí ngô.

Ổi.

Giàn bầu hồ lô trĩu quả.

Trên khoảng sân thượng của gia đình, ngoài táo, anh Kiên còn làm giàn trồng các loại cây leo như bầu, bí, mướp, dưa lưới… Nhờ những bí quyết trồng và chăm sóc táo, khu vườn trên cao của gia đình anh luôn xanh tốt mượt mà.

Theo Nhật Ánh-VA/Helino

Đang tải...
Gia Lai: Bí thư huyện lên tiếng vụ Phó Chủ tịch huyện không có bằng cấp 3

Gia Lai: Bí thư huyện lên tiếng vụ Phó Chủ tịch huyện không có bằng cấp 3

Lan Ngọc: ‘Ước gì có đại gia cho tiền để đỡ cực’

Lan Ngọc: ‘Ước gì có đại gia cho tiền để đỡ cực’

Đắk Lắk: Nguyên Trưởng Công an TP Buôn Ma Thuột bị kỷ luật cảnh cáo

Đắk Lắk: Nguyên Trưởng Công an TP Buôn Ma Thuột bị kỷ luật cảnh cáo

Lâm Đồng: Án mạng đau lòng từ sự nuông chiều con cái

Lâm Đồng: Án mạng đau lòng từ sự nuông chiều con cái

TIN MỚI

'Chuyện nhỏ' ở cây ATM

'Chuyện nhỏ' ở cây ATM

Vào buổi sáng trên đường đi làm sẵn tiện tôi ghé vào cây ATM để rút tiền. Tại đây, tôi rất lấy làm ngạc nhiên...