Kinh hoàng bột tạo màu cho cá gây nguy hiểm cho người tiêu dùng

Một chủ ao cá cũng ‘hồn nhiên’ mách nước cho chúng tôi ‘kĩ thuật’ tạo màu cho cá, đó là dùng một thứ bột màu trắng giá bán khoảng 250.000 ngàn đồng/ 0,5 kg, không nguồn gốc, xuất xứ.

A dua nhau cho cá trê ăn chất tạo màu không nguồn gốc

Một năm đổ lại đây, người dân (Thạch Hóa- Long An) xuất hiện tình trạng nông dân ồ ạt bỏ lúa chuyển qua đào ao nuôi cá trê lai vì lợi nhuận siêu khủng của loại cá này mang lại.

Cá trê lai với đặc điểm lớn nhanh hơn hẳn cá trê vàng gốc, hơn nữa lại ăn thức ăn công nghiệp nên rất nhanh chóng thu lợi nhuận. Thông thường loại cá này có bụng màu trắng, thịt nhão hơn cá trê vàng. Nhưng chỉ cần người nông dân “phù phép” bằng cách cho ăn những hóa chất không rõ nguồn gốc là cá trê bỗng nhiên có màu vàng như cá trê đồng rất bắt mắt và được giá.

Cá trê ăn chất bột lạ liền có màu bắt mắt như cá trê đồng.

Ghi nhận xã Thạnh Phú, Thạnh Phước, Thuận Nghĩa Hòa (Thạnh Hóa) tất cả các ao nuôi, người dân đều cho ăn một loại hóa chất lạ để “tạo màu” trước khi thu hoạch cá.

Thứ bột màu trắng ngà, pha vào nước có màu đồng dạng như bột sắt. Đây là hóa chất được các chủ trại cá truyền tai nhau mua về nhằm tạo màu vàng cho cá trê.

Một chủ trại cá xin giấu tên bật mí: “ Lực bất tòng tâm thôi, không một ai đến với nghề nuôi trồng thủy sản lại không sử dụng thuốc trong hoạt động nghề của mình. Thế nhưng việc đưa ra quyết định chọn thuốc để điều trị bệnh hoặc sử dụng vì mục tiêu khác thì vấn đề này còn tùy thuộc vào quan điểm từng cá nhân. Trước khi thu hoạch mà không cho cá ăn loại này thì cá không lên màu, thương lái sẽ chê không mua hoặc mua giá rất bèo, thế thì lấy đâu ra lãi. Hơn nữa loại cá này chúng tôi thường bán sang các nước khác chứ không bán cho người dân mình ăn, vậy thì lo cái gì?”.

Chủ trại cá cũng cho biết anh không hề biết chất tạo màu cá đó là chất gì, thấy nhiều hộ xung quanh đây dùng mách nhau thì mua dùng theo thôi, nên hoàn toàn không nắm được nó có độc hại hay không. “Muốn mua thì cứ ra tiệm thức ăn thủy sản, cứ nói mua bột tạo màu cá trê là người bán biết liền. Nói “bột cá trê” cũng đúng, mà nói “bột màu” chủ tiệm cũng hiểu mà tự khắc lấy cho”.

Anh N. sống ở cạnh 3 hộ gia đình nuôi cá trê lai cho biết : “ Nhà tôi ngay cạnh những ao này này nên biết, nuôi loại cá này lời cả tỉ đồng một năm là chuyện thường, nên ai cũng mon men chuyển nghề. Có điều là bên cạnh những hộ nuôi cá trê vàng thật sự thì vẫn nhiều hộ “vàng thau lẫn lộn”. Chọn nuôi cá trê lai rồi cho ăn hóa chất tạo màu thế là thành cá trê đồng mà lợi nhuận gấp đôi, gấp ba… Cái đáng nói ở đây là thay vì chọn những loại thuốc tạo màu tự nhiên, không độc hại, nhiều người lại chọn cách thức lên màu nhanh chóng bằng thuốc hóa học, thập chí họ còn chẳng nắm được thứ thuốc họ cho cá ăn là gì? Nhưng vì cũng chưa ai xác định cụ thể chất đó độc hại hay không, nên mọi người cứ a dua nhau mà làm”.

Chị Thanh H. – Một chủ trại cá khác vô tư khoe với pv chỉ cần chăm sóc 2-3 tháng có thể thu hoạch được 8 tấn cá thịt/0,1ha mặt nước. Với giá bán hiện nay 75.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình chị cũng lãi 200-250 triệu đồng. Ngoài ra chị cũng “hồn nhiên” mách nước cho chúng tôi “kĩ thuật” tạo màu cho cá, đó là dùng một thứ bột màu trắng giá bán khoảng 250.000 ngàn đồng/ 0,5 kg, đựng trong túi nilon buộc chun không nguồn gốc, xuất xứ thành phần.

Theo tìm hiểu của PV, thứ bột màu trắng dùng để tạo màu cho cá đó được bán rộng rãi ngay trong địa bàn nhưng chỉ những chủ ao thân quen mua được, không bán cho người ngoài.

Anh Nguyễn Xuân D. bày tỏ quan điểm: “”Tôi ở tỉnh giáp ranh (Tiền giang) cũng nghe thông tin và tìm hiểu thì ng dân ở thạnh hóa (Long an) nuôi cá trê vàng. Giống nuôi là giống ca trê vàng thật. Chứ không phải cá trê trắng. Nhưng nuôi với mật độ dày cộng thêm cho ăn thức ăn công nghiệp thì cá khi lớn lên có tỉ lệ vàng thấp. Nên người dân nơi đây cho cá ăn loại tạo màu của gà. Nhưng nếu là chất tạo màu cho gà mà đem cho cá ăn cũng là sai quy định rồi.

Nhưng thiết nghĩ trước khi quy kết một điều gì, nhất là có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người nông dân thì các cơ quan có thẩm quyền nên lấy chất đó đi xét nghiệm thực tế, xem đó được phép xử dụng hay không, có độc hại gì không? Cũng là để có cái kết quả cho người tiêu dùng an tâm nếu nhỡ ăn phải”.

Đi tìm hóa chất được bán công khai

Trong vai thương lái, chúng tôi rảo một vòng quanh các xã Thạnh Phú, Thạnh Phước, Thuận Nghĩa Hòa (Thạnh Hóa) và ghi nhận gần như tất cả các ao nuôi, người dân đều cho ăn một loại hóa chất lạ trước khi thu hoạch cá. Ông Nguyễn Văn H. (xã Thạnh Phước) nói: “Trước khi thu hoạch mà không cho cá ăn loại này thì cá không lên màu. Thương lái vùng này yêu cầu cá phải vàng thì họ mới mua. Nếu để con cá lưng đen bụng trắng, thương lái họ chê không mua hoặc mua giá bèo nên bắt buộc phải cho ăn. Còn chất đó là chất gì, độc hay không độc thì sao biết được, chỉ biết là hàng Trung Quốc. Cá này nuôi bán qua Trung Quốc. Hàng Trung Quốc thì trả về Trung Quốc”.

Thấy PV có vẻ ngạc nhiên trước loại chất tạo màu, ông Nguyễn Văn H. nói vào chòi lấy ra 1 gói bột nhỏ đựng trong bọc ni lông không có nhãn mác, có màu như muối tiêu và thả vào 1 thau nước lạnh, đưa tay khuấy vài vòng. Ngay lập tức, thứ bột màu muối tiêu làm thau nước chuyển sang màu vàng sậm. Chất này không có mùi, bám vào tay có cảm giác lạnh lạnh và màu vàng bám dính rất nhanh, phải rửa tay bằng xà phòng nhiều lần mới hết.

Ông H. dặn: “ Ra tiệm thức ăn thủy sản, cứ nói mua bột cá trê là người bán biết liền. Nói “bột cá trê” cũng đúng, mà nói “bột màu” chủ tiệm cũng hiểu” . Theo hướng dẫn của ông H., cơ sở bán “bột màu” lớn nhất ở Thạnh Hóa là trại cá H.S. ở ấp Nhơn Xuyên, xã Thuận Nghĩa Hòa. Chỗ này bán giá cả cũng mềm hơn so với các tiệm khác vì chủ tiệm cũng là chủ trại cá. Thoạt nhìn, trại cá H.S chỉ là một trang trại cá bình thường với diện tích ao nuôi hơn 1ha và 1 căn nhà mái tôn. Bên ngoài hoàn toàn không có biển hiệu, nhưng bên trong nhà bày bán các loại thức ăn và thuốc thủy sản. Một số ao nuôi đã thu hoạch ở gần trang trại này bốc mùi thối rất khó chịu.

Thấy chúng tôi hỏi thuốc tạo màu, người trong trại đưa 1 bịch thuốc, bao bì bọc nhôm, loại 1kg giá 220.000đ, trên bao bì ghi rõ “Tăng cường màu cho da và chân gà thịt và tăng màu tự nhiên cho lòng đỏ trứng” do một công ty đóng tại TP. HCM sản xuất. Bà chủ trại cá nói thêm: “Anh muốn chắc ăn thì xài kết hợp 2 thứ, còn thêm 1 loại tạo màu nữa ”. Nói xong, người phụ nữ đưa ra 1 túi ni lông màu trắng không có nhãn, mác được buộc bằng dây thun, bên trong có thứ bột như muối tiêu và báo giá là 250.000đ/bịch (khoảng 0,5kg).

“Cá cỡ 2 tháng cho ăn là đúng rồi. Anh về pha theo tỷ lệ 1 bịch (loại không có nhãn) này với 2 bịch kia (loại bao bì nhôm), trộn với 5 – 6 bao thức ăn (loại 25kg) để vài ngày cho thuốc thấm vào thức ăn rồi rải xuống ao cho cá ăn. Nhớ là từ lúc rải thức ăn xuống rồi thì không được tháo nước, cứ để cho nước càng thối thì thuốc mới hiệu quả” . Cũng theo bà chủ trang trại này, cơ sở bà cũng kiêm giới thiệu nông dân bán cá cho thương lái với giá cả ổn định.

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

‘Việc của dân thì đè ra xử, cơ quan nhà nước thì không ai chịu trách nhiệm’

‘Việc của dân thì đè ra xử, cơ quan nhà nước thì không ai chịu trách nhiệm’

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Đắk Lắk: Nữ giáo viên đánh bầm đùi học sinh bị phạt 3,7 triệu đồng

Đắk Lắk: Nữ giáo viên đánh bầm đùi học sinh bị phạt 3,7 triệu đồng

TIN MỚI