Kinh doanh nghề nhạy cảm, luật “hở”, nên… biến tướng đủ đường

Hàng loạt công ty, nhà hàng ở trung tâm TPHCM bị kiểm tra xử phạt hàng trăm triệu đồng; nhưng các hành vi khiêu dâm, kích dục, thác loạn vẫn tràn lan. Trong khi cơ quan chức năng thì… không đủ tiền cho lực lượng thâm nhập để phát hiện.

Xử phạt hành chính, không ăn thua

Sở Văn hóa Thông tin TPHCM vừa có báo cáo UBND TP về kết quả thanh – kiểm tra xử lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ ngành nghề nhạy cảm. Kết quả kiểm tra cho thấy sự nhức nhối trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh loại hình này.

Cụ thể, từ tháng 6.2018 tới 6.2019, lực lượng kiểm tra liên ngành kiểm tra 25 lượt đối với Nhà hàng Sunlight (thuộc Công ty TNHH MTV nhà hàng Sunlight, tại số 9A Tôn Thất Tùng phường Phạm Ngũ Lão quận 1).

Kết quả có tới… 25 quyết định xử phạt hành chính, với tổng tiền hơn 519 triệu đồng; bởi các hành vi vi phạm khi phục vụ có tính chất khiêu dâm; kinh doanh karaoke không phép; sử dụng nhân viên phục vụ trong một phòng karaoke vượt quá số lượng quy định…

Nhà hàng này còn nhận được 3 quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính và thành “điểm nóng” của Công an quận 1.

Nhiều kẽ hở của luật đã khiến cho nhiều cơ sở “biến tướng” và vi phạm khi hoạt động kinh doanh. Ảnh: T.L

Tương tự, kiểm tra 17 lần thì cả 17 lần lực lượng chức năng có quyết định xử phạt hành chính với tổng tiền trên 300 triệu đồng đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn nhà hàng Hoa Hướng Dương, trên đường Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, quận 1, bởi các hành vi như sử dụng tiếp viên mặc trang phục khiêu dâm ngồi phục vụ khách hát karaoke; kinh doanh karaoke không  phép….

Nhà hàng Thiên Hương (địa chỉ 110 Trần Quang Khải quận 1) cũng bị phạt trên 110 triệu đồng, qua 8 lần kiểm tra, bởi hành vi tương tự.

Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Dịch vụ karaoke Yes, Công ty trách nhiệm hữu hạn Khách sạn du lịch Sài Gòn Star (số 204 đường Nguyễn Thị Minh Khai quận 3) cũng phải nhận tổng cộng 9 quyết định xử phạt với tổng tiền trên 360 triệu đồng bởi nhiều hành vi sai phạm, trong đó phương thức phục vụ có tính chất khiêu dâm.

Có nơi như Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà hàng Dragon-K (số 466 Trần Hưng Đạo quận 5) bị phạt trên 267 triệu đồng, không chỉ bởi sử dụng phương thức phục vụ có tính chất khiêu dâm, mà còn kinh doanh hàng hóa không nguồn gốc là khí N20 (khí cười hay còn gọi bóng cười), sử dụng lao động chưa đủ tuổi vị thành niên ….

Tháng 8.2019, tái kiểm tra từ thông tin công luận, cơ quan chức năng lại phát hiện tái phạm của Nhà hàng Sunlight cũng như nhiều nhà hàng đã bị điểm danh trên…

Biến tướng đủ đường

Theo ông Huỳnh Thanh Nhân – Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao thành phố Hồ Chí Minh, qua thực tế kiểm tra cho thấy, với loại hình nhà hàng ăn uống, hoạt động karaoke có tiếp viên nữ phục vụ ngày càng diễn biến phức tạp, với nhiều hoạt động biến tướng.

Chủ nhà hàng tổ chức hoạt động karaoke chỉ là hình thức, mục đích chính vẫn là thu hút khách để phục vụ bằng…tiếp viên nữ. Nhiều nhà hàng chỉ tiếp khách “ngoại”, không chấp nhận khách ‘”nội” dù tiền nhiều cỡ nào.

Trong các phòng karaoke này, tiếp viên nữ nhận lệnh sẵn sàng thực hiện mọi cách thức ăn chơi, khiêu dâm, kể cả sử dụng chất kích thích, ma túy để chiều khách.

Lực lượng chức năng quận 1 kiểm tra tại một nhà hàng hoạt động về đêm. Ảnh: D.S

Để đối phó cơ quan chức năng, chủ cơ sở có nhiều “tuyệt chiêu” như cho người theo dõi đoàn kiểm tra để báo động trước; tắt đèn khóa cửa bên ngoài nhưng bên trong vẫn hoạt động và chỉ khách quen hoặc được giới thiệu kèm theo tiền mang theo nhiều mới cho vào.

Khách vào các tụ điểm này thường giàu có hoặc sẵn sàng chi tiền tổ chức ăn chơi thác loạn để tiếp đối tác.

Còn ở lĩnh vực xông hơi, massage, thì biến tướng táo tợn không kém khi quảng cáo khiêu dâm kích dục trên cả…mạng xã hội. Hoạt động vũ trường thì biến tướng thành nhảy múa khiêu dâm, sử dụng giang hồ bảo kê, hút ma túy… Hoạt động hớt tóc thanh nữ cũng vậy, núp dưới hình thức cơ sở chăm sóc da, spa nhưng thực ra là kích dục…

Khe hở luật quá lớn

Theo Sở Văn hoá Thể thao, những sai phạm và biến tướng đáng báo động trên, ngoài nhiều nguyên nhân, còn do quy định pháp luật xử lý còn nhiều khe hở lớn.

Điển hình như xuất hiện các cơ sở xoa bóp cho nam giới, khách nam vào thì quan hệ tình dục đồng tính nhưng pháp luật lại chưa điều chỉnh xử lý về mại dâm đồng tính.

Kiểm tra  tại một nhà hàng Ảnh: T.L

Hoặc Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 không còn quy định “tội kinh doanh trái phép” nên cơ quan chức năng cũng không thể xử lý hình sự với cơ sở kinh doanh trái phép.

Nên dù phát hiện hành vi tổ chức nhảy múa thoát y tại nhà hàng ăn uống có karaoke, nhưng cơ quan chức năng chỉ có thể phạt hành chính từ 25-30 triệu đồng mà không thể đình chỉ hoàn toàn hoạt động kinh doanh của cơ sở vi phạm.

Ngoài ra, công tác kiểm tra hành chính của lực lượng liên ngành văn hóa –xã hội khi kiểm tra phải xuất trình quyết định kiểm tra và kiểm tra dưới sự chứng kiến của chủ cơ sở…

Khi chủ cơ sở phản ứng, lực lượng này phải nhờ đến lực lượng công an phường tới hỗ trợ kiểm tra. Tuy nhiên khi công an tới thì đối tượng đã kịp tẩu tán, không thể nào bắt quả tang tại chỗ các hoạt động ăn chơi trác táng…

Theo ông Huỳnh Thanh Nhân – Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao thành phố Hồ Chí Minh, quy định của Bộ Tài chính chỉ cho mức chi tối đa 5 triệu đồng cho việc mua tin, từ số tiền xử phạt và tiền bán tang vật. Việc thanh toán chỉ được thực hiện khi cơ sở bị xử phạt đóng tiền xong. Thực tế, để thâm nhập được vào tụ điểm ăn chơi thì phải chi gấp nhiều lần số tiền 5 triệu đồng, nên lực lượng kiểm tra không đủ tiền để mua tin hoặc thâm nhập hang ổ để lên kế hoạch, đánh án…Đó cũng là hạn chế dẫn tới biến tướng tệ nạn xã hội trong lĩnh vực ngành nghề nhạy cảm.

HOÀNG HƯNG

Đang tải...
Thêm 21 ca mắc mới COVID-19, có 20 ca liên quan đến Đà Nẵng

Thêm 21 ca mắc mới COVID-19, có 20 ca liên quan đến Đà Nẵng

Đắk Lắk: Chốt chặn 1 thôn, nơi thanh niên từ vùng dịch về nghi mắc Covid-19

Đắk Lắk: Chốt chặn 1 thôn, nơi thanh niên từ vùng dịch về nghi mắc Covid-19

Ngậm đắng nuốt cay, tan cửa nát nhà vì mất chục tỷ đồng với lan đột biến

Ngậm đắng nuốt cay, tan cửa nát nhà vì mất chục tỷ đồng với lan đột biến

Lâm Đồng: 2 ngày xảy 2 vụ án mạng vì những nguyên nhân nhỏ nhặt

Lâm Đồng: 2 ngày xảy 2 vụ án mạng vì những nguyên nhân nhỏ nhặt

TIN MỚI