Kiểm tra toàn bộ điện thoại Huawei, Xiaomi… nghi có ‘đường lưỡi bò’

Ngoài ôtô, Tổng cục Hải quan đang có kế hoạch chỉ đạo Cục Hải quan các địa phương kiểm tra toàn bộ điện thoại nhập khẩu từ Trung Quốc như Huawei, Xiaomi để ngăn chặn hành vi cài cắm ‘đường lưỡi bò’ vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Đầu tuần này, Cục Hải quan TP.HCM đã tịch thu và sung công quỹ chiếc ôtô Volkswagen Touareg CR745J của Trung Quốc do có bản đồ định vị “đường lưỡi bò” – Ảnh: T.T.

Ông Nguyễn Hùng Anh, cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã cho biết như vậy khi trao đổi chiều 7-11.

Theo ông Nguyễn Hùng Anh, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các địa phương phải kiểm tra thực tế 100% đối với ôtô nhập khẩu có xuất xứ Trung Quốc. Trong đó cần phải lưu ý kiểm tra chặt phần mềm định vị dẫn đường.

Trường hợp phát hiện xe có sử dụng hình ảnh, nội dung vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, xuyên tạc lịch sử thì phải dừng thông quan và tịch thu xe theo quy định.

Ngoài ôtô, Tổng cục Hải quan đang có kế hoạch chỉ đạo Cục Hải quan các địa phương kiểm tra toàn bộ điện thoại nhập khẩu từ Trung Quốc với các nhãn hiệu Huawei, Xiaomi…

“Điện thoại cũng là một trong những sản phẩm có nghi vấn cài đặt phần mềm định vị có đường lưỡi bò. Do đó, cần phải kiểm soát chặt chẽ ngay từ khâu nhập khẩu. Tổng cục Hải quan sẽ có văn bản hướng dẫn cơ quan hải quan địa phương nội dung này” – ông Nguyễn Hùng Anh thông tin.

Về việc xử lý 7 chiếc xe Hanteng của Trung Quốc làm thủ tục thông quan vào cuối tháng 10 qua Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Cục Hải quan Hải Phòng), theo ông Nguyễn Hùng Anh, cơ quan hải quan đang hoàn tất thủ tục tịch thu toàn bộ lô xe này do lô xe này có cài đặt phần mềm thiết bị định vị dẫn đường có bản đồ “đường lưỡi bò”, vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Với hành vi vi phạm nghiêm trọng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, theo quy định pháp luật hiện hành, cơ quan hải quan sẽ tịch thu sản phẩm để đảm bảo tính răn đe.

Ngay trong tuần này, Bộ Công thương cũng có chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát hàng hóa để phát hiện và xử lý nghiêm nếu hàng hóa có nội dung, hình ảnh về “đường lưỡi bò”, vi phạm chủ quyền, an ninh quốc gia.

Đang tải...
Đắk Lắk: Xen cần sa trong vườn cà-phê

Đắk Lắk: Xen cần sa trong vườn cà-phê

Đúng, sai việc nói tiêu diệt Tuấn ‘khỉ’?

Đúng, sai việc nói tiêu diệt Tuấn ‘khỉ’?

Đắk Lắk: Hai cháu nhỏ bồng bế nhau tới sòng bạc tìm… cha mẹ!

Đắk Lắk: Hai cháu nhỏ bồng bế nhau tới sòng bạc tìm… cha mẹ!

Loạt sự cố ‘lộ hàng’ chỉ muốn độn thổ của mỹ nhân Hoa ngữ

Loạt sự cố ‘lộ hàng’ chỉ muốn độn thổ của mỹ nhân Hoa ngữ

TIN MỚI