Kiểm toán nhà nước phát hiện hàng loạt sai phạm ở Cục Thuế Gia Lai

Kiểm tra ngân sách của tỉnh Gia Lai, cơ quan Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện hàng loạt sai phạm đối với ngành Thuế…

Tập đoàn HAGL bị Kiểm toán Nhà nước kiến nghị nộp thêm trên 106,4 tỷ đồng tiền thuế tăng thu.

Ngày 19/4, theo nguồn tin của Báo Giao thông, UBND tỉnh tỉnh Gia Lai đã yêu cầu nhiều đơn vị hành chính của tỉnh thực hiện kiến nghị của Kiểm toán nhà nước (KTNN) trong báo cáo kết quả Kiểm toán ngân sách địa phương năm 2017. Khi “kiểm tra sức khỏe” ngân sách tỉnh Gia Lai, cơ quan KTNN đã phát hiện đơn vị Cục Thuế tỉnh này có nhiều tồn tại gây “tổn hại” đến nguồn thu của địa phương.

KTNN khu vực XII (trụ sở Đắk Lắk) trong báo cáo kiến nghị với UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu áp dụng các biện pháp khắc phục 149,4 tỷ đồng nguồn tăng thêm từ các doanh nghiệp lớn đóng trên địa bàn. Số tiền nộp nhiều nhất là Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) trên 106,4 tỷ đồng, gồm: tiền thuế trên 88,7 tỷ đồng và trên 17,7 tỷ đồng tiền phạt.

Theo KTNN, trong công tác quản lý nợ thuế không đạt chỉ tiêu thu nợ được giao. Cơ quan này còn không kiên quyết áp dụng hết các biện pháp cưỡng chế nợ thuế như: đình chỉ hóa đơn, kê biên tài sản, đóng mã số thuế hoặc kiến nghị thu hồi giấy đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật.

Cơ quan Thuế vẫn còn tình trạng bỏ sót hộ kinh doanh, bỏ sót trong quản lý thu thuế xây dựng cơ bản tư nhân; chưa phối hợp với Sở TNMT trọng việc quản lý sản lượng khai thác khoáng sản; chưa quan tâm đến việc thu thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đối với đá khai thác tại chỗ, thu phí bảo vệ môi trường với đất san lấp công trình thủy điện; chưa chú trọng kiểm tra hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân đối với các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp; chưa quan tâm đến quản lý thu thuế giá trị gia tăng vãng lai trên địa bàn…

Qua kiểm tra hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế và đối chiếu việc chấp hành kê khai, nộp thuế của doanh nghiệp còn “sai sót” như: lập dự toán thu thuế chưa sát với thực tế. Đáng chú ý, trong năm 2017, công ty Khang Hưng nhận thầu thi công 2 công trình thủy điện (Ayun Trung, IaGrai 2) do Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên, Công ty Khang Hưng thi công nhưng không nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đối với đất, đá tận thu sử dụng tại chỗ phục vụ công trình. Số lượng đất đá theo dự toán cụ thể: 145.000m3 đối với thủy điện Ayun Trung và 78.000 m3; đối với thủy điện IaGrai 2.

Ngày 19/4, trao đổi với Báo Giao thông một lãnh đạo sở Tài chính tỉnh Gia Lai xác nhận, Sở được UBND tỉnh giao đôn đốc việc thu nộp và xử lý những vấn đề liên quan đến tài chính, ngân sách sau kết luận của KTNN. Trong đó, có việc đôn đốc Cục Thuế áp dụng các biện pháp cưỡng chế đối với khoản 149,4 tỷ đồng.

“Hiện tại, cơ quan Thuế chỉ mới thu được 3,1 tỷ đồng đối với số tiền trên. Cục Thuế tỉnh cũng chần chừ trong thực hiện các biện pháp cưỡng chế, truy thu hồi thuế đối với các công ty nợ thuế lớn”, lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Gia Lai cho biết.

Tạ Vĩnh Yên

Đang tải...
Camera tiết lộ hình ảnh vụ thi thể thiếu nữ trong lớp học ở Đắk Lắk

Camera tiết lộ hình ảnh vụ thi thể thiếu nữ trong lớp học ở Đắk Lắk

Bắt giang hồ cộm cán đất cảng Bảo ‘Đông’

Bắt giang hồ cộm cán đất cảng Bảo ‘Đông’

Đắk Lắk: Phát hiện một thi thể thiếu nữ trong phòng học

Đắk Lắk: Phát hiện một thi thể thiếu nữ trong phòng học

Hai người trên chuyến bay chở tuyển Việt Nam về nước mắc COVID-19

Hai người trên chuyến bay chở tuyển Việt Nam về nước mắc COVID-19

TIN MỚI