Kiểm điểm 8 cán bộ liên quan ghép nhầm phách bài thi

Sở GD&ĐT Hải Phòng xác định có 24 bài thi môn toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 bị nhầm điểm do ghép nhầm phách, 8 cán bộ liên quan đến nhầm lẫn này.

Ngày 19-7, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hải Phòng, cho biết sau khi rà soát Sở đã xác định có 8 cán bộ liên quan tới việc ghép nhầm phách bài thi tuyển vào lớp 10 năm học 2019-2020.

Theo đó, từ 12-7, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã thành lập tổ công tác rà soát, kiểm tra hồ sơ gồm 4 người do ông Vũ Văn Trà, Phó giám đốc Sở đồng thời là Chủ tịch hội đồng chấm thi làm tổ trưởng.

Một số thí sinh có bài thi được nâng điểm sau phúc khảo do ghép nhầm phách bài thi.

Tổ rà soát, kiểm tra hồ sơ đã làm việc với các thành viên liên quan ở bộ phận làm phách và ghép phách bài thi. Các thành viên thực hiện rà soát đã kiểm tra 2 túi bài thi gốc có chứa 8 bài thi có đề nghị phúc khảo. Kết quả, không phải chỉ có 8 bài thi môn toán đại trà bị điểm mà tổng cộng có 24 bài thi bị nhầm điểm.

Tổ công tác phát hiện điểm thi môn toán đại trà của 24 thí sinh ở 2 túi bài thi so với điểm đã công bố có sự hoán vị ở 12 cặp thí sinh ở Trường THPT An Dương và Trường THPT Quốc Tuấn (huyện An Lão). Điểm thực của thí sinh này thành điểm công bố của thí sinh kia và ngược lại. Cụ thể là 12 thí sinh có điểm công bố thấp hơn điểm thực, 12 thí sinh có điểm công bố cao hơn điểm thực.

Sở GD&ĐT đã tiến hành trả điểm thực của 24 thí sinh có sự nhầm lẫn giữa điểm thực với điểm công bố. Kết quả có 6 thí sinh từ không trúng tuyển thành trúng tuyển, 6 thí sinh khác từ trúng tuyển thành không trúng tuyển.

Theo tường trình của những giáo viên liên quan tới việc đánh phách, khi thực hiện đánh nhắc lại mã túi đã có sự nhầm lẫn giữa 2 túi bài thi. Bộ phận khớp phách chưa tập trung cao trong việc đối chiếu giữa số tờ, màu mực, chữ viết của phần đầu phách và phân thân bài nên không phát hiện sự nhầm lẫn ở khâu làm phách.

Sở GD&ĐT TP Hải Phòng cho rằng nguyên nhân của sự sai lệch nhầm lẫn điểm môn toán của 24 thí sinh là do lỗi kỹ thuật. Đồng thời khẳng định không có tiêu cực vì việc đánh phách nhắc lại trên phần thân bài thi được thực hiện sau khi đã cắt và niêm phong đầu phách, các cán bộ đánh mã phách nhắc lại không biết thông tin về học sinh, không biết thân bài thi đó thuộc về hội đồng nào. Tổ làm phách được cách ly tuyệt đối có công an giám sát liên tục 24/24 giờ.

Ông Trường cũng cho biết Sở đã xác định có 8 cán bộ, giáo viên liên quan đến việc ghép nhầm phách bài thi. Ngày 15-7, Sở đã mời lãnh đạo các đơn vị và các cá nhân liên quan đến lỗi kỹ thuật ghép nhầm phách tới họp điểm điểm, rút kinh nghiệm.

“Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu lãnh đạo các trường có cán bộ, giáo viên làm thi mắc lỗi tường trình, kiểm điểm để xử lý theo quy chế thi và trách nhiệm của viên chức theo quy định” – ông Trường nói.

ĐỖ HOÀNG

Đang tải...
Cô gái tử vong trong sân ký túc xá trường cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk

Cô gái tử vong trong sân ký túc xá trường cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk

Đắk Lắk: Quan hệ tình dục với nữ sinh lớp 7, hai thiếu niên vào tù

Đắk Lắk: Quan hệ tình dục với nữ sinh lớp 7, hai thiếu niên vào tù

82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Bộ Y tế công bố 82 ca COVID-19 mới từ ‘ổ dịch’ Hải Dương và Quảng Ninh, bước đầu phân tích F0

Bộ Y tế công bố 82 ca COVID-19 mới từ ‘ổ dịch’ Hải Dương và Quảng Ninh, bước đầu phân tích F0

TIN MỚI