Kịch bản ‘điên rồ’ cho Bitcoin sau Tết Nguyên đán

Giá Bitcoin liên tục nhảy vọt trong những ngày cuối năm Canh Tý 2020, vượt mốc 47.000 USD và được dự báo sẽ tiếp tục tiến xa hơn trong 2021.

Những năm gần đây, Bitcoin nhận được sự quan tâm lớn từ thị trường trong nước và thế giới. Theo các nhà giao dịch chuyên nghiệp, còn nhiều tranh cãi song Bitcoin đang trên đường trở thành tiền điện tử được sử dụng phổ biến trong tương lai và có thể tăng mạnh mẽ về giá trị trong năm 2021.

50.000 USD hay 100.000 USD?

Theo báo cáo công bố mới đây, nhóm chuyên viên phân tích tại Bloomberg Crypto cho rằng giá Bitcoin có thể tăng gấp đôi giá trị hiện tại vào năm 2021. Theo đó, Bitcoin sẽ duy trì xu hướng tăng giá nhờ các chỉ số kinh tế vĩ mô, kỹ thuật và nhu cầu so với nguồn cung. Mức giá mà Bloomberg Crypto đưa ra là 50.000 USD mỗi Bitcoin.

Bitcoin tiếp tục lập đỉnh hay về 0 đồng?

Trước đó, trao đổi với Reuters, giám đốc đầu tư Brian Estes của quỹ đầu cơ Off the Chain Capital thậm chí nói rằng Bitcoin có thể đạt mức 100.000 USD trong tương lai. Theo Brian Estes, việc tăng từ mức 18.000 – 19.000 USD lên 100.000 USD trong vòng 1 năm không phải là chuyện quá khó đối với Bitcoin. “Tôi đã chứng kiến giá Bitcoin tăng 10 lần, 20 lần, 30 lần trong 1 năm. Bởi vậy, tăng 5 lần không phải là chuyện lớn”, ông Estes nêu quan điểm.

Không chỉ Brian Estes lạc quan về tương lai Bitcoin, theo chuyên gia phân tích Tom Fitzpatrick, giá Bitcoin có thể lên 318.000 USD vào cuối năm 2021. Động lực tăng trưởng được Tom lý giải nhờ nguồn cung hạn chế, khả năng di chuyển dễ dàng qua biên giới các quốc gia, và tính ẩn danh của người sở hữu.

Tương tự, Lennard Neo, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Stack Funds, cho rằng Bitcoin đạt 60.000 – 80.000 USD vào cuối 2021 nhờ sự xuất hiện của những cái tên như Square và PayPal trên thị trường tiền ảo.

Kịch bản 0 đồng

Tuy nhiên nhiều nhà phân tích có cái nhìn tiêu cực về Bitcoin. Thậm chí, một số chuyên gia cho rằng giá Bitcoin có thể giảm về 0. “Tôi tin rằng giá trị của Bitcoin sẽ trở về 0. Đồng tiền ảo này chỉ mang ý nghĩa về mặt công nghệ và tôi không cho rằng nó mang nhiều ý nghĩa của một đơn vị tiền tệ”, Jeff Schumacher, nhà sáng lập BCG Digital Ventures cho biết.

Theo các chuyên gia của UBS Global Wealth Management, giá Bitcoin và các loại tiền mã hóa có thể tiếp tục tăng trong tương lai gần, nhưng về lâu dài sẽ đối mặt nguy cơ sụp đổ.

Báo cáo của UBS Global Wealth Management cho rằng, với quy chế giám sát có chiều hướng ngày càng thắt chặt và sự cạnh tranh từ tiền ảo của các ngân hàng trung ương, không có gì đảm bảo rằng giá những đồng tiền ảo lớn hiện nay có thể tránh được nguy cơ giảm về 0.

Bitcoin tăng 300% trong năm 2020 và liên tiếp lập các mốc kỷ lục mới trong năm 2021. Tuy nhiên, sau khi chạm ngưỡng đỉnh cao nhất mọi thời đại 42.000 USD, giá Bitcoin đã quay đầu giảm mạnh và hiện đang giao dịch quanh mốc 37.000 USD. Biến động mạnh của đồng tiền ảo này đang gây sự tranh cãi lớn trong giới đầu tư tài chính.

UBS Wealth cho rằng, nhờ lực đỡ của một số yếu tố như nhu cầu của các nhà đầu tư mới, mức độ chấp nhận rộng hơn của các định chế tài chính và nguồn cung hạn chế nên giá Bitcoin cũng như các loại tiền ảo sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, về dài hạn, việc các chính phủ có khả năng siết chặt quy chế giám sát đối với Bitcoin sẽ là một rủi ro lớn đối với nhà đầu tư.

Mặc dù không gọi tiền ảo là bong bóng, vì rất khó để xác định giá trị thực chất của một tài sản không có dòng tiền, song UBS Wealth vẫn giữ quan điểm hoài nghi đối với loại tiền ảo này. “Các nhà đầu tư tiền ảo nên hạn chế số vốn rót vào kênh đầu tư này”, UBS Wealth khuyến cáo.

Đáng chú ý, không chỉ các nhà đầu tư, một số lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng lên tiếng cảnh báo người chơi về Bitcoin. Theo Gabriel Makhlouf, thành viên Hội đồng Thống đốc ECB, nhà đầu tư Bitcoin cần chuẩn bị cho khả năng mất toàn bộ tiền.

“Dưới góc độ cá nhân, tôi không chắc sao mọi người lại đầu tư vào các loại tài sản đó. Nhưng rõ ràng họ coi đó là tài sản”, Makhlouf nói.

Những bình luận của Makhlouf cũng tương tự quan điểm nghi ngờ của các lãnh đạo ECB khác. Trước đó, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho rằng tiền số là tài sản mang tính đầu cơ rất cao.

Trước nữa, Cơ quan Giám sát Tài chính Anh (FCA) cho hay FCA biết rằng một số công ty có dịch vụ đầu tư vào tài sản ảo, hoặc cho vay, đầu tư liên quan đến tài sản ảo, với lợi nhuận cam kết cao.

“Nếu người tiêu dùng đầu tư vào các loại tài sản này, họ nên chuẩn bị cho khả năng mất sạch tiền”, báo cáo FCA nêu.

Hòa Bình

Đang tải...
Ca sĩ Kim Ngân lang thang tại Mỹ: Cầu xin Thúy Nga đừng bỏ rơi

Ca sĩ Kim Ngân lang thang tại Mỹ: Cầu xin Thúy Nga đừng bỏ rơi

Hiệu trưởng ĐH trẻ nhất Việt Nam: ‘Tôi chấp nhận thử thách, rủi ro’

Hiệu trưởng ĐH trẻ nhất Việt Nam: ‘Tôi chấp nhận thử thách, rủi ro’

Đắk Lắk: ‘Bỉ vỏ’ U70

Đắk Lắk: ‘Bỉ vỏ’ U70

Năm 2021, 4 con giáp vận may ập tới, tiền vàng ‘rơi trúng đầu’

Năm 2021, 4 con giáp vận may ập tới, tiền vàng ‘rơi trúng đầu’

TIN MỚI