Không quân Mỹ sẽ nâng cấp máy bay ném bom B-2 Spirit

Trong kế hoạch phân bổ ngân sách dự kiến năm 2021, Không quân Mỹ công bố chương trình nâng cấp máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit với việc nâng cấp toàn bộ hệ thống điện tử trên khoang và radar mới. Đây được coi là gói nâng cấp quy mô trong gần thập kỷ hoạt động của máy bay B-2.

Theo trang tin quân sự Defense News, DMS-M ban đầu được lên kế hoạch thực hiện từ năm 2017, nhưng đã bị trì hoãn nhiều lần. Yêu cầu nâng cấp máy bay B-2 được đề nghị trong năm 2020, khi các hệ thống điều khiển cũ trên khoang của dòng máy bay ném bom chiến lược này đã xuống cấp và không đáp ứng được các yêu cầu chiến đấu hiện đại.

Không quân Mỹ sẽ nâng cấp máy bay ném bom B-2 Spirit Ảnh 1

Máy bay ném bom B-2 Spirit tiếp tục là xương sống của lực lượng không quân chiến lược Mỹ trong thập niên 2020.

Không quân Mỹ sẽ nâng cấp máy bay ném bom B-2 Spirit Ảnh 2

Trong gói DMS-M, máy bay B-2 sẽ được nâng cấp triệt để các hệ thống trên khoang, gồm antena, vi xử lý, hệ thống điều khiển và hiển thị thông tin trên khoang. Điều này giúp tăng khả năng nhận biết tình huống chiến đấu của kíp phi công, cũng như nâng cao khả năng chiến đấu của máy bay trong môi trường đối kháng điện tử phức tạp nhất.

Giám đốc chương trình B-2 của Northrop Grumman, Richard Sullivan cho biết, giống như các dòng máy bay hiện đại của Mỹ như F-22 và F-35, khả năng tàng hình của B-2 Spirit phụ thuộc vào khả năng phát hiện và nhận biết chùm sóng radar chiếu tới. Hệ thống máy bay trên máy bay sẽ căn cứ vào tín hiệu radar để tính toán đường bay để tối ưu khả năng tàng hình ở mức độ cao nhất. Tuy nhiên, hệ thống máy bay tính gần 30 năm tuổi trên máy bay B-2 không thể đáp ứng được các yêu cầu mới về khả năng tàng hình, cũng như những chức năng về dự báo tình trạng máy bay và lập kế hoạch tấn công tự động. Gói nâng cấp DMS-M sẽ giúp giải quyết những vấn đề nói trên.

Không quân Mỹ sẽ nâng cấp máy bay ném bom B-2 Spirit Ảnh 3

Hệ thống điện tử trên khoang của máy bay B-2 đã trở nên lạc hậu sau nhiều thập kỷ sử dụng.

Cùng với gói nâng cấp DMS-M, trong vòng 4 năm tới, Không quân Mỹ cũng đề nghị gói tài chính trị giá 10,3 tỷ USD để mua sắm các máy bay B-2 mới với hệ thống nâng cấp tương tự như dòng máy bay ném bom tương lai B-21 Raider. Chương trình này được thực hiện đồng thời với việc phát triển và chế tạo máy bay ném bom mới B-21. Không quân Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu thay thế dần các phi đội máy bay ném bom B-1B Lancer và B-2 Spirit bằng máy bay B-21 mới từ những năm 2030.

Theo Tuấn Sơn/Quân đội nhân dân

Đang tải...
Công an TP Thủ Đức bắt giam Youtuber Lê Chí Thành

Công an TP Thủ Đức bắt giam Youtuber Lê Chí Thành

Bé gái ngăn tài xế ôtô cướp hai thùng bia

Bé gái ngăn tài xế ôtô cướp hai thùng bia

Đắk Lắk: Đất Xanh Nam Trung Bộ bắt tay hợp tác dự án nghìn tỷ tại Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Đất Xanh Nam Trung Bộ bắt tay hợp tác dự án nghìn tỷ tại Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Phát hiện đường dây trồng cần sa quy mô lớn ở 5 địa điểm

Đắk Lắk: Phát hiện đường dây trồng cần sa quy mô lớn ở 5 địa điểm

TIN MỚI

'Đập nát' quỹ riêng của vợ

'Đập nát' quỹ riêng của vợ

Chị miệt mài cuộn từng tờ tiền rồi nhét heo đất, hễ anh đụng tay vào là chị đập cho đau điếng. Anh phẫn nộ:...