‘Không ít cán bộ trơ trẽn quá!’

Bà Nguyễn Thị Bích Ngà, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cho rằng qua xét xử một số vụ việc tham nhũng, thấy hình như không ít cán bộ, trong đó có cả cán bộ cấp cao, trơ trẽn quá.

Tại hội thảo “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với công tác phòng chống tham nhũng” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức sáng 18-12, bà Nguyễn Thị Bích Ngà, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương, cho rằng cần phải làm để chống tham nhũng trở thành phong trào. Phong trào là thấy cái đúng phải bảo vệ, thấy cái sai phải đấu tranh.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngà cho rằng nói thì dễ nhưng qua nhiều vụ việc cụ thể của UBKT Trung ương mới thấy ở dưới cơ sở không đơn giản chút nào. “Thấy cái đúng để bảo vệ cũng không dám, sai không dám đấu tranh. Chuyện này chính là của MTTQ. Giải pháp cán bộ mặt trận, tác động toàn dân thế nào, khen thưởng ra sao. Phải hướng dẫn ra sao, cái gì nằm trong việc khơi dậy phong trào là rất quan trọng”-bà Ngà nói

Bà Nguyễn Thị Bích Ngà, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương – Ảnh: Văn Duẩn

Qua xét xử một số vụ việc, bà Ngà cho biết thấy có cán bộ, cán bộ cấp cao cũng có. “Các đồng chí đứng đầu tỉnh nhưng tôi có cảm giác là trơ trẽn, nhiều khi họp tôi cũng phát biểu tại sao lại có một người làm việc như thế này, Bí thư làm như thế này, Chủ tịch làm thế này, không thấy ngượng hay sao ấy, có vẻ trơ quá” – bà Ngà thẳng thắn.

“Phải làm sao để cho nhân dân, để mỗi con người, sống phải có tự trọng, sĩ diện, phát huy truyền thống dòng họ thế nào, sống với làng xóm làm sao. Tham nhũng là của người có chức có quyền, nhưng để họ tham nhũng được thì bộ phận xung quanh phải cùng hòa vào mới làm được” – bà Ngà nói.

Do đó, bà Ngà cho rằng MTTQ phải phát động phong trào toàn dân cùng chống tham nhũng, không phải khẩu hiệu. “Có một người nói vấn đề tâm linh nhiều khi cũng sợ đấy, nếu nhận ra vấn đề tâm linh từ sớm có khi chưa chắc đã tham nhũng, bây giờ mới thấy nhân quả thì cũng đã muộn rồi”- bà Ngà nói.

Qua một số vụ việc, đặt ra câu hỏi làm thế nào để kịp thời phát hiện tất cả những việc chúng ta làm tích cực trong 2 năm vừa qua là rất hiệu quả. “Nhưng nhiều đồng chí cấp cao, trong đó có cả đồng chí Đinh La Thăng khi đứng trước Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng nói giá mà các đồng chí kiểm tra, phát hiện sớm thì hậu quả không nặng nề”- bà Ngà cho biết.

Nhưng làm sao để phát hiện? bà Ngà cho rằng phát hiện phải từ quần chúng nhân dân, chứ trong tổ chức thì một trong những cái suy thoái là “dĩ hòa vi quý”.

“Ở Ban Thường vụ Tỉnh ủy, có 2 Ban thường vụ bị kỷ luật vì thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh, hùa theo, cả ban thường vụ bị kỷ luật. Chắc là còn nữa, nhưng mức độ là thế nào thôi chứ cứ màu sắc này là rất rõ”- bà Ngà cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngà, việc kịp thời phát hiện rất quan trọng, phải thông qua giám sát của MTTQ. “Chúng ta có quy chế, dân chủ ở cơ sở, người đứng đầu không thực hiện, chúng ta phải biết nhắc nhở, đấu tranh chưa chuyển biến thì phải dùng cấp trên để nhắc, phải đưa những thông tin này, và phải dám đấu tranh” – bà Ngà nói.

“Việc mất niềm tin của nhân dân không phải chỉ ở những vụ việc lớn mà những vụ việc diễn ra ở địa phương, ở cơ sở cũng mất niềm tin, từ việc bác sĩ như thế nào, khi ra phường xã xin giấy tờ ra sao” – vị Ủy viên UBKT Trung ương bày tỏ.

Đang tải...
Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

TIN MỚI