Không được làm tròn điểm từng môn thi

Thí sinh sẽ không được làm tròn điểm từng môn thi mà khi xét tuyển, cộng tổng điểm 3 môn mới được làm tròn đến 0,25 điểm…

1469409238-9240-1-88926

Ảnh minh họa

Đó là chia sẻ của Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) Trần Văn Nghĩa tại Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ 2016 tổ chức tại ĐH Bách khoa – Hà Nội cuối tuần qua.

Phổ điểm không thay đổi quá nhiều

Ông Nghĩa cho biết, phổ điểm năm nay về cơ bản sẽ không có những thay đổi quá nhiều so với năm 2015. Và có 2 điểm quan trọng thí sinh cần lưu ý.

Một là, thí sinh nộp hồ sơ vào thì không được rút hồ sơ ra. Hai là, sau khi các trường công bố kết quả xét tuyển, thí sinh phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi để khẳng định nhập học tại trường đã trúng tuyển.

Thí sinh phải nộp giấy báo kết quả thi đúng thời hạn để khẳng định mình học trường đó. Vì quá thời hạn mà thí sinh không nộp hồ sơ nghĩa là thí sinh không chấp nhận học tại trường và trường sẽ tuyển bổ sung. Đây cũng là điểm mới thí sinh cần lưu ý.

Trước những thay đổi này, ông Nghĩa khuyên các thí sinh phải cân nhắc cẩn thận khi nộp hồ sơ. Hai căn cứ để thí sinh cân nhắc là nguyện vọng (thích ngành nào, năng lực phù hợp ngành nào) và điểm số của mình.

Một ngành có rất nhiều trường, có điểm xét tuyển khác nhau do đó thí sinh phải căn cứ vào kết quả thi của mình để chọn trường phù hợp. Thí sinh có thể tham khảo thông tin, điểm trúng tuyển của các ngành năm 2015 để đưa ra lựa chọn.

“Cơ sở quan trọng giúp thí sinh có thể tham khảo được để đăng ký xét tuyển thành công là điểm trúng tuyển năm ngoái của các ngành”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Khâu xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ năm nay có nhiều điểm thay đổi, do đó “cân nhắc nhiều, cân nhắc kỹ, đừng vội vàng đăng ký xét tuyển sớm” là lưu ý của PGS Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) đối với thí sinh.

“Việc đầu tiên là phải chọn được ngành nghề mình yêu thích, cân nhắc dựa trên kết quả thi của mình, cân nhắc mức điểm dự kiến của các trường trên cơ sở so sánh mức điểm trúng tuyển của năm ngoái”, ông Tuấn chia sẻ.

Làm tròn điểm ở 2 chữ số thập phân

Quy chế thi THPTQG 2016 quy định điểm bài thi trắc nghiệm vẫn được tính trên thang điểm 10 nhưng được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Ông Nghĩa cho biết, năm nay, Hội đồng chấm thi sẽ phải lấy từ 0,01 đến 0,99 điểm đối với bài thi trắc nghiệm.

1469409238-2206-2-49132

Ví dụ cụ thể, nếu thí sinh được 4,99 điểm thi THPT Quốc gia 2016 cũng không được cộng tròn thành 5 mà sẽ giữ nguyên. Trong trường hợp đạt từ 4,991 đến 4,994 sẽ được làm tròn thành 4,99 điểm. Chỉ từ 4,995 đến 4,999 thì mới được cộng tròn thành 5 điểm.

Chính vì vậy, đối với những môn thi trắc nghiệm, thí sinh có thể thấy điểm thi của mình lẻ đến hai chữ số thập phân hoặc lẻ ở những mức như 7,3 hay 9,6 hoặc 9,8 (chứ không tròn 7,5 hay 9,5 hoặc 9,75 như trước đây).

Đối với những môn thi tự luận, có thể thí sinh cũng có điểm thi lẻ. Đó là những trường hợp bài thi có kết quả chấm của 3 cán bộ chấm thi lệch nhau. Trong trường hợp này, điểm của bài thi là tổng điểm 3 lần chấm chia 3. Kết quả cuối cùng cũng chỉ làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Ví dụ như bài thi được 6,257 sẽ làm tròn lên thành 6,26 điểm, còn nếu là 6,254 điểm sẽ làm tròn xuống thành 6,25 điểm, thay vì làm tròn thành 6,3 như trước đây. Với cách làm tròn điểm như năm nay, thí sinh có điểm rất lẻ.

Thí sinh sẽ không được làm tròn điểm từng môn thi mà khi xét tuyển, cộng tổng điểm ba môn mới được làm tròn đến 0,25 điểm. Ví dụ thí sinh được 23,35 điểm sẽ được làm tròn thành 23,25. Nếu thí sinh được 17,55 hay 17,60 sẽ được làm tròn thành 17,5 điểm.

Theo dõi kỹ thông tin để nộp hồ sơ

Theo quy định, năm nay các thí sinh sẽ không được rút hồ sơ, nhưng trong đợt 1 thí sinh được nộp vào 2 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng đối với những trường không có tuyển sinh theo nhóm.

1469409238-9698-3-70506

Còn với trường tuyển sinh theo nhóm, thí sinh có thể nộp cả 4 nguyện vọng vào 4 trường trong nhóm. Do đó, thí sinh phải theo dõi thông tin ở các trường, các nhóm trường để nộp hồ sơ vào trường phù hợp.

Khi nộp hồ sơ, thí sinh có thể nộp trực tuyến thông qua mạng internet hoặc gửi qua bưu điện. Một số trường có thể có những phương thức nộp hồ sơ khác, đồng thời theo dõi kỹ thông tin để nộp hồ sơ.

Lịch xét tuyển đợt I bắt đầu từ ngày 1/8 đến 12/8, thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển về các trường ĐH-CĐ. Trường công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 14/8/2016. Thí sinh nộp Giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 19/8/2016 (tính theo dấu bưu điện).

Địa chỉ trang thông tin điện tử đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ trực tuyến năm 2016: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Kê giàn giáo lên cắt dây điện 220kv vì… đi ngang qua nhà

Kê giàn giáo lên cắt dây điện 220kv vì… đi ngang qua nhà

TIN MỚI

Hoa dại

Hoa dại

Có những loài hoa mọc ven đường, ở vỉa hè, góc phố, chẳng có bàn tay chăm sóc của con người nhưng vẫn âm thầm nở...
Ho khan kéo dài, vì sao?

Ho khan kéo dài, vì sao?

Hỏi: Tôi 62 tuổi. Cứ lúc giao mùa chuyển lạnh là tôi bị ho khan, dù trước đó tôi không mắc bệnh gì, không dùng...