Không đưa tiền vứt hàng xuống biển: Vỏ bọc kín đáo

Đối tượng cầm đầu nhóm cưỡng đoạt hàng trăm tỷ đồng trên Vịnh Hạ Long được người dân nhận xét hiền lành đến khó tin.

Ngày 27/1/2021, Công an tỉnh Quảng Ninh đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Nam Phương (biệt danh Phương mậu, ngụ TP. Hạ Long) và 11 đồng phạm để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản, đánh bạc, sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy.

Nhóm của Phương đã thực hiện việc bảo kê, buộc những chủ tàu thuyền kinh doanh trên Vịnh Hạ Long phải nộp phí từ 2 – 3 triệu đồng/lượt trong suốt 10 năm qua.

Tổng số tiền mà nhóm của Phương mậu thu của các chủ tàu thuyên đến thời điểm bị bắt giữ lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Căn nhà của Phương mậu ở P. Hồng Hà, TP. Hạ Long.

Thế nhưng, khi Phương mậu bị bắt, những người dân sống xung quanh nhà đối tượng này ở tổ 4, khu 2, P. Hồng Hà, TP. Hạ Long không khỏi ngỡ ngàng.

Theo tìm hiểu được biết, Phương mậu là con gia đình chính sách và rất đông anh, chị em. Phương đã có vợ và 2 con trai. Hiện vợ Phương đang định cư ở nước ngoài, để lại 2 đứa con ở cùng với bố.

Phương mậu được nhận xét là người rất hiền lành, dễ gần, ăn nói nhỏ nhẹ, sống rất hòa đồng với bàn con trong khu phố.

Không chỉ được lòng hàng xóm, láng giềng, Phương mậu còn được biết đến là người “có công” trong việc xóa mù chữ cho nhiều trẻ em nghèo trong những gia đình làng chài sinh sống trên vịnh Hạ Long nhiều năm trước.

Trong nhiều lần “điều nghiên” trên vịnh Hạ Long để cùng đồng bọn thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, Phương đã phát hiện có không ít trẻ nhỏ tại đây mù chữ, thất học, cách đây gần chục năm, Phương đã hỗ trợ đưa một số cháu nhỏ lên bờ thuê cô giáo dạy chữ, bỏ tiều nuôi ăn đến khi biết đọc, biết viết mới thôi.

Chuyện này được một người dân ở gần nhà Phương mậu kể lại cách đây hơn tháng trong lúc rượu ngà ngà, Phương đã vỗ ngực “Tớ có đầy con nuôi. Vì tớ có công đưa hàng chục đứa con nhà nghèo lên bờ học chữ!”. Tuy nhiên, thông tin này chưa có ai kiểm chứng.

Chân dung Phương mậu (mặc áo đen).

Một lãnh đạo khu phố 2, phường Hồng Hà kể: “Hôm nghe công an gọi báo đến khám nhà Phương, tôi cứ ngỡ anh, em nhầm gì đó chăng? Vì mẹ, con họ rất chu đáo. Mỗi khi khu phố vận động quyên góp, ủng hộ hay thu phí gì đó, họ thường đóng nhanh và thường là đóng hơn nhiều gia đình khác. Đúng là chỉ nhìn bề ngoài hiền lành, một vài việc làm tử tế thì không thể hiểu hết được một con người…”.

Đồng phạm của Phương mậu trong vụ án này là Oanh cáo được nhiều người ở khu phố 2 biết đến là tay cho vay nặng lãi có số, có má. Oanh cùng gia đình sinh sống trong căn nhà ống hơn 3 tầng thiết kế khá đơn giản. Mặc dù sinh sống với hàng xóm khá mềm dẻo, nhưng một số người dân ở cùng tổ cũng không ưa tính cách của đối tượng này.

Đang tải...
Thương Tín được tặng xe sang, lái xe về quê dưỡng bệnh

Thương Tín được tặng xe sang, lái xe về quê dưỡng bệnh

Triệt phá ổ nhóm đánh bạc tinh vi ở Đắk Lắk: 5 ‘con bạc’ nữ xinh đẹp ‘sát phạt’ 2 người đàn ông

Triệt phá ổ nhóm đánh bạc tinh vi ở Đắk Lắk: 5 ‘con bạc’ nữ xinh đẹp ‘sát phạt’ 2 người đàn ông

Vung dao chém cháu ngoại 12 tuổi nhiều nhát rồi nhảy lầu tự tử

Vung dao chém cháu ngoại 12 tuổi nhiều nhát rồi nhảy lầu tự tử

Đắk Lắk: ‘Tiểu sa mạc’ ở Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: ‘Tiểu sa mạc’ ở Buôn Ma Thuột

TIN MỚI