Không để ‘thuốc thịt người’ vào Việt Nam dù chỉ một viên

Đã là làm từ thịt người, thì cho dù chữa được bệnh cũng không sử dụng, bởi vì nó quá xa lạ với văn hóa, truyền thống nhân văn của người Việt Nam.

Thuốc “chứa thành phần từ người” bị chính quyền Hàn Quốc tịch thu, lưu giữ tại Công an tỉnh South Chungcheong. Ảnh: EPA.

Cục Quản lý dược khẳng định không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành tại Việt Nam các thuốc “Trung Quốc làm từ thịt người” .

Trước đó, Tổ chức tiêu chuẩn Nigeria xác nhận, có dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria chứa thành phần thịt người. Các thuốc này ở dạng viên con nhộng, được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh ở giai đoạn cuối.

Tại Hàn Quốc, cơ quan kiểm soát dược phẩm cũng phát hiện và tịch thu loại thuốc “kinh hoàng” này đến từ Trung Quốc.

Cục Quản lý dược công khai thông tin này và đưa ra cảnh báo là đúng. Phải rõ ràng, minh bạch để người dân, doanh nghiệp được biết, vấn đề ở đây không đơn giản là một loại thuốc chữa bệnh, mà còn liên quan đến đời sống tinh thần, tâm linh của con người.

Trong tư duy của người Việt không có khái niệm, ý niệm về chuyện sử dụng thịt người để phục vụ bất cứ mục đích gì.

Có thể người Trung Quốc mê tín dị đoan cho rằng các bộ phận cơ thể của trẻ nhỏ sẽ cung cấp cho con người sức mạnh thể chất đặc biệt hoặc có tác dụng chữa bách bệnh, kể cả bệnh hiểm nghèo.

Nhưng người Việt Nam cho dù có mê tín, cũng không bao giờ “nuốt” trôi được những viên nhộng chứa thịt người.

Đã là làm từ thịt người, thì cho dù chữa được bệnh hiểm nghèo cũng không sử dụng, bởi vì nó quá xa lạ với văn hóa, truyền thống nhân văn của người Việt Nam. Với người Việt Nam, cho dù các nhà sản xuất có chế biến dược phẩm từ bào thai hoặc thịt người chết thì đó cũng là tội ác.

Nhưng trên thực tế, chưa có cơ sở khoa học để khẳng định các loại thuốc làm từ thịt người trị được bệnh hiểm nghèo. Có thể ai đó “có bệnh vái tứ phương”, thì cũng không nên tin vào thuốc này. Chưa kể, có thể là loại chứa mầm bệnh.

Tuyên truyền cho cộng đồng biết để tự bảo vệ mình là cần thiết, nhưng các cơ quan chức năng phải kiểm soát và xử phạt thật nghiêm những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đưa các loại thuốc làm từ thịt người từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Cũng không loại trừ có người vì tiền nên bất chấp, nhập thuốc này về Việt Nam. Cho nên, nếu có căn cứ phải xử lý hình sự.

Không để thuốc thịt người vào Việt Nam dù chỉ một viên.

Lê Thanh Phong

Đang tải...
Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Siêu bão ‘hủy diệt’ trên đường đổ bộ vào Philippines

Siêu bão ‘hủy diệt’ trên đường đổ bộ vào Philippines

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

TIN MỚI

Rác phủ dày bãi biển Mỹ Khê

Rác phủ dày bãi biển Mỹ Khê

Sau bão số 9, bãi biển Mỹ Khê, TP.Quảng Ngãi trông hoang tàn, bởi hàng ngàn tấn rác phủ dày dọc bãi biển.