Không có chuyện cho thôi đối với ông Hồ Văn Năm mà sẽ miễn nhiệm

Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ không xem xét đơn xin thôi làm đại biểu Quốc hội vì lý do sức khỏe của ông Hồ Văn Năm mà sẽ tiến hành theo quy trình bị kỷ luật. Ông Năm sẽ bị miễn nhiệm chức Trưởng đoàn và cho thôi đại biểu Quốc hội khóa 14

Sáng nay 11-9, Trưởng Ban Công tác đại biểu (Ủy ban Thường vụ Quốc hội – UBTVQH) Trần Văn Túy đã có trao đổi với báo chí về đơn xin thôi làm đại biểu Quốc hội (ĐBQH) của ông Hồ Văn Năm , nguyên Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy – Ảnh: Hoàng Hải

Đáng chú ý, ông Trần Văn Túy khẳng định: “UBTVQH sẽ không xem xét đơn xin thôi làm ĐBQH vì lý do sức khỏe của ông Hồ Văn Năm mà sẽ tiến hành theo quy trình bị kỷ luật. Ông Năm sẽ bị miễn nhiệm chức Trưởng đoàn và cho thôi ĐBQH khóa 14”.

Theo ông Trần Văn Túy, sau khi Ban Bí thư có kết luận chính thức gửi UBTVQH, trên cơ sở kết luận này, UBTVQH sẽ họp, sau đó có văn bản gửi xin ý kiến Ban Bí thư. Khi Ban Bí thư đồng ý, UBTVQH sẽ ban hành nghị quyết về việc cho thôi làm ĐBQH khóa 14 đối với ông Hồ Văn Năm. Trước đó, ông Hồ Văn Năm đã có đơn vì xin thôi làm ĐBQH vì lý do sức khỏe.

“Nhưng ông Năm bị kỷ luật, khác với lý do sức khỏe bình thường. Trường hợp này phải chờ vì đang trong giai đoạn xem xét kỷ luật. Việc ông Năm xin thôi làm ĐBQH là chuyện của ông ấy. Còn chúng tôi phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền vì đây là đối tượng thuộc diện Ban Bí thư quản lý chứ không chỉ là UBTVQH quyết định”- Trưởng Ban công tác đại biểu nhấn mạnh.

Ông Hồ Văn Năm phát biểu tại 1 kỳ họp Quốc hội

Ông Trần Văn Túy cho biết thêm, về quy trình, ông Hồ Văn Năm sẽ bị miễn nhiệm chức vụ Trưởng Đoàn ĐBQH và cho thôi ĐBQH khóa 14. Sau khi làm xong các quy trình, xin ý kiến của Ban Bí thư và khi Ban Bí thư ra thông báo đồng ý thì UBTVQH mới ra nghị quyết miễn nhiệm chính thức.

“Quy trình xử lý phải rất chặt chẽ vì đây là đại biểu dân cử, phải đảm bảo pháp luật, kỷ cương nhưng cũng phải đảm bảo quyền của ĐBQH với tinh thần làm sớm nhất. Nếu Ban Bí thư sớm có thông báo bằng văn bản, chúng tôi sẽ làm tờ trình ngay để UBTVQH họp cho ý kiến” – ông Trần Văn Túy nói.

Giải thích thêm về việc Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai có 2 ĐBQH, đồng thời là 2 vị Trưởng đoàn bị kỷ luật có ảnh hưởng đến hoạt động của đoàn, Trưởng Ban công tác đại biểu trấn an Đoàn ĐBQH Đồng Nai có nhiều ĐBQH nên không ảnh hưởng nhiều. Mặt khác, Đoàn ĐBQH chỉ là nơi tập hợp, còn ĐBQH hoạt động độc lập là chính. Ngoài ra, còn sự lãnh đạo của Tỉnh ủy.

Trên cơ sở nhu cầu, sẽ sắp xếp lại Trưởng đoàn theo cơ chế thông thường là lãnh đạo địa phương sẽ làm Trưởng đoàn. Còn trường hợp đặc biệt, như khi nguyên Trưởng đoàn Phan Thị Mỹ Thanh nghỉ (cũng bị kỷ luật-PV) thì ông Năm thay thế. Tuy nhiên, cũng có có thể áp dụng cơ chế phó đoàn phụ trách và xử lý cơ chế cộng phụ cấp chức vụ cho phó đoàn phụ trách.

Cũng theo ông Trần Văn Túy, Quốc hội khóa 14 hiện còn 484 ĐBQH so với lúc mới bầu cử đầu kỳ là 496 ĐBQH, đã có 12 người bị thôi và miễn nhiệm, chưa tính trường hợp của ông Hồ Văn Năm.

Đang tải...
Lao vào cứu vợ bị điện giật, 2 vợ chồng cùng tử vong thương tâm

Lao vào cứu vợ bị điện giật, 2 vợ chồng cùng tử vong thương tâm

Bí thư TP.HCM lên tiếng việc cán bộ bị khởi tố ngay khi HĐND đang họp

Bí thư TP.HCM lên tiếng việc cán bộ bị khởi tố ngay khi HĐND đang họp

Bệnh nhân phi công người Anh xuất viện, cảm ơn Việt Nam

Bệnh nhân phi công người Anh xuất viện, cảm ơn Việt Nam

Gia Lai: Người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ‘lộ diện’

Gia Lai: Người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ‘lộ diện’

TIN MỚI