“Không có căn cứ xác định thí sinh 10 điểm Vật lý gian lận”

Tối 22/7, Bộ GD&ĐT thông báo về việc thí sinh tên Hùng ở cụm thi số 35 (do ĐH Vinh Nghệ An chủ trì) đạt điểm 10 Vật lý, 0 điểm Toán.

Nam sinh 10 điểm Lý, 0 điểm Toán ngủ gục khi thi

Thông báo của Bộ GD&ĐT dẫn lời của GS Đinh Xuân Khoa – Hiệu trưởng ĐH Vinh – cho biết: Hội đồng thi đã kiểm tra, xác minh cụ thể hồ sơ của phòng thi, điểm thi nơi thí sinh Hùng dự thi môn Vật lý.

Kết quả cho thấy, việc bố trí cán bộ coi thi, đánh số báo danh, phát đề thi cho thí sinh được tiến hành đúng quy chế. Kết quả kiểm tra các bài thi cho thấy điểm thi các môn của thí sinh đánh giá đúng với kết quả làm bài theo barem quy định, không sai sót (môn Vật lý được chấm bằng máy tính).

“Kiểm tra sơ đồ phòng thi và kết quả môn Vật lý của phòng thi, Hội đồng thi thấy thí sinh Hùng có cùng mã đề thi (mã đề 381) với một thí sinh được 10 điểm môn Vật lý. Hai thí sinh này được bố trí chỗ ngồi theo đúng quy định. Hội đồng thi không có căn cứ xác định vi phạm quy chế thi trong trường hợp này”, trích thông báo của Bộ GD&ĐT.

khong-co-can-cu-xac-dinh-thi-sinh-10-diem-vat-ly-gian-lan

Điểm thi của thí sinh Hùng.

Trả lời phóng viên, thí sinh đạt 10 điểm Vật lý, 0 Toán ở cụm thi do ĐH Vinh (Nghệ An) chủ trì, cho biết: Em chỉ làm được khoảng 20% bài thi Vật lý, còn lại nhìn trộm và hỏi thí sinh khác. Hùng thừa nhận khoanh bừa đáp án trong nhiều câu hỏi.

Cũng theo nam sinh, đề thi có nhiều mã khác nhau, nhưng chỉ thay đổi vị trí các câu. Hùng đọc đề rồi nhờ bạn chỉ giúp đáp án.

Nam sinh cho biết bị điểm 0 môn Toán do nộp giấy trắng.

Trước đó, trả lời Zing.vn chiều 22/7, ông Nguyễn Xuân Bình, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Vinh, Phó chủ tịch Hội đồng coi thi cụm số 35, thông báo kết quả kiểm tra ban đầu về trường hợp thí sinh đạt điểm 10 Vật lý, nhưng lại bị điểm 0 môn Toán.

Theo ông Bình, thí sinh này không làm một câu nào trong bài thi Toán. Các môn Vật, lý, Hóa học, việc chấm thi diễn ra bình thường, phản ánh đúng kết quả. Hội đồng cũng mở rộng kiểm tra bài thi môn Ngữ văn, ngoại ngữ của nam sinh này và kết quả không thay đổi.

Đại diện ĐH Vinh cũng cho hay, quá trình kiểm tra còn nhiều khâu ở công tác coi thi, dồn túi đánh phách và nhiều vấn đề khác. Trường sẽ phối hợp cơ quan chức năng và PA83 để xác minh xem có gì bất thường và sẽ quy rõ trách nhiệm những người liên quan.

Phóng viên đặt câu hỏi ba trong số bốn thí sinh đạt điểm 10 môn Vật lý ở cùng phòng thi và trùng tên với nhau, liệu có xảy ra tiêu cực? Ông Bình từ chối bình luận và xin hẹn trả lời vào dịp khác.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, cụm thi Vinh do ĐH Vinh chủ trì có thí sinh Hùng (trường THPT Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) đạt điểm 10 môn Vật lý nhưng bị điểm 0 môn Toán.

Điểm chi tiết các môn của nam sinh này như sau: Toán: 0 điểm, Vật lý: 10, Hóa học: 8, Ngữ văn: 2,5, Tiếng Anh: 2,13. Với mức điểm trên, Hùng trượt tốt nghiệp và không được xét tuyển đại học.

Cô giáo chủ nhiệm của Hùng và hiệu trưởng Trường THPT Tây Hiếu cho hay, họ không bất ngờ với điểm số này, bởi ba năm phổ thông, học lực của nam sinh ở mức trung bình yếu.

Đang tải...
Ngậm đắng nuốt cay, tan cửa nát nhà vì mất chục tỷ đồng với lan đột biến

Ngậm đắng nuốt cay, tan cửa nát nhà vì mất chục tỷ đồng với lan đột biến

Cách ly một thôn ở Đắk Lắk vì nghi có ca mắc Covid-19

Cách ly một thôn ở Đắk Lắk vì nghi có ca mắc Covid-19

Về nước tránh dịch lại gặp tai nạn máy bay, ít nhất 17 người thiệt mạng

Về nước tránh dịch lại gặp tai nạn máy bay, ít nhất 17 người thiệt mạng

Phát hiện 18 thanh thiếu niên dương tính với ma túy trong quán karaoke

Phát hiện 18 thanh thiếu niên dương tính với ma túy trong quán karaoke

TIN MỚI