Khởi tố, bắt giam một chủ tịch xã ở Nam Định vì cản trở làm CCCD

Ngày 21/5, nguồn tin cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nam Định cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm g đối với nguyên Chủ tịch UBND xã Giao Yến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định về tội ‘Chống người thi hành công vụ’.

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch xã Giao Yến vì chống người thi hành công vụ- Ảnh minh họa

Hồ sơ vụ án cho biết, trước đó, vào tối ngày 30/4, Tổ công tác cấp căn cước công dân lưu động (CCCD) của Công an huyện Giao Thủy gồm 6 người, do Trung úy Nguyễn Văn Lực, cán bộ Công an huyện làm Tổ trưởng tiến hành cấp CCCD theo kế hoạch tại Nhà văn hóa xã Giao Yến.

Đến khoảng 23 giờ đêm cùng ngày, Trần Mạnh Cường, là Chủ tịch UBND xã Giao Yến có biểu hiện say rượu và đến khu vực cấp CCCD tuyên bố không cho Tổ công tác cấp CCCD nữa.

Không dừng lại ở hành vi đe dọa, vị Chủ tịch xã này còn tự ý ngắt Aptomat làm mất điện toàn bộ khu vực Nhà văn hóa, khiến hoạt động cấp CCCD phải dừng lại.

Hành động này gây bức xúc cho nhiều người dân đã đăng ký, cấp số thứ tự và chờ đến lượt làm thủ tục cấp CCCD.

Nguyên nhân khiến Chủ tịch xã Giao Yến hành động như trên vì trước đó, ông Cường có đề nghị Tổ công tác ưu tiên làm thủ tục cấp CCCD trước cho một số người trong đội bóng đá của xã Giao Yến nhưng không được.

Đến rạng sáng 1/5, khi lãnh đạo UBND huyện, Công an huyện Giao Thủy xuống xã làm việc, chỉ đạo thì mới đóng điện trở lại để Tổ công tác tiếp tục cấp CCCD cho nhân dân.

Xác định hành vi trên đủ dấu hiệu cấu thành tội danh “Chống người thi hành công vụ” quy định tại Khoản 1, Điều 330, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, Công an huyện Giao Thủy đã chuyển giao hồ sơ để Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định khởi tố, bắt tạm giam Trần Mạnh Cường.

Cùng với xác nhận với Tiền Phong vụ việc trên, một lãnh đạo UBND huyện Giao Thủy cho biết: “Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Giao Thủy đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác Đảng, công tác chính quyền đối với ông Cường, sau đó tiến hành bãi miễn chức danh Chủ tịch UBND xã Giao Yến đối với ông Cường”.

Hoàng Long

Đang tải...
Vợ ca nghi nhiễm làm việc tại Công ty Pousung, hơn 18.400 công nhân được cho nghỉ

Vợ ca nghi nhiễm làm việc tại Công ty Pousung, hơn 18.400 công nhân được cho nghỉ

Một ca tử vong sau tiêm vaccine Covid-19, nghi ngờ do nhồi máu cơ tim

Một ca tử vong sau tiêm vaccine Covid-19, nghi ngờ do nhồi máu cơ tim

Ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục, TP Hồ Chí Minh họp khẩn

Ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục, TP Hồ Chí Minh họp khẩn

Phát hiện suối đá ‘tổ ong’ kỳ lạ ở Gia Lai

Phát hiện suối đá ‘tổ ong’ kỳ lạ ở Gia Lai

TIN MỚI