Khoảng 12-14 cơn bão hoạt động trên Biển Đông, mưa nhiều hơn trung bình nhiều năm

Dự báo năm 2021 sẽ có khoảng 12-14 cơn bão hoạt động trên Biển Đông, trong đó 5-7 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Mưa sẽ nhiều hơn so với trung bình nhiều năm.

Khoảng 12-14 cơn bão hoạt động trên Biển Đông, mưa nhiều hơn trung bình nhiều năm - Ảnh 1.

Mưa lũ gây ngập lụt ở Hà Tĩnh năm 2020 – Ảnh: NAM TRẦN

Ông Trần Hồng Thái, tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn quốc gia (Bộ Tài nguyên và môi trường), cho biết như vậy khi nhận định về diễn biến thiên tai từ nay đến cuối năm 2021.

Theo ông Thái, từ ngày 28-5 đến 4-6, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ, từ Thanh Hóa đến Phú Yên trải qua đợt nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt trên diện rộng. Nhiệt độ nắng nóng trong ngày được ghi nhận từ 37 – 40 độ C.

“Trong đó, một số nơi có nhiệt độ nắng nóng cao hơn 40 độ C như: Lạc Sơn (Hòa Bình) 40,5 độ, Chí Linh (Hải Dương) 41 độ, Hà Nội 40,5 độ, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 41,9 độ. Chúng tôi đánh giá đây là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2021” – ông Thái nói.

Theo ông Thái, trong thời gian tới các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ sẽ còn xuất hiện 2 – 3 đợt nắng nóng gay gắt. Cụ thể, nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ sẽ tập trung vào tháng 6 – 7, Trung Bộ từ tháng 6 – 8. Cường độ nắng nóng không gay gắt, không kéo dài như năm 2020 nhưng khả năng nhiều khu vực sẽ xảy ra nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất là 41 – 42 độ C.

Nhận định mùa bão năm 2021, ông Thái cho biết cơn bão Choi-wan đã vượt qua phía nam đảo Luzon (Philippines) đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 1 trong năm nay. Tuy nhiên, bão số 1 sẽ không ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

“Dự báo số lượng bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta có xu hướng tương đương so với trung bình nhiều năm, khoảng từ 12-14 cơn, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khoảng 5-7 cơn.

Nửa đầu mùa từ tháng 6 đến tháng 9, bão, áp thấp nhiệt đới sẽ tập trung ở khu vực bắc và giữa Biển Đông, có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Vào thời kỳ nửa cuối mùa từ tháng 9 đến tháng 11 sẽ tập trung ở khu vực giữa và nam Biển Đông, ảnh hưởng đến khu vực từ Bắc Trung Bộ trở vào phía Nam. Đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và gây gió mạnh trên biển trong mùa mưa bão năm 2021” – ông Thái nhấn mạnh.

Nhận định về mưa, ông Thái cho hay mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ đến sớm và kết thúc tương đương so với trung bình nhiều năm, cụ thể là tháng 10, đầu tháng 11. Trong 6 tháng cuối năm, lượng mưa có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn quốc.

“Đặc biệt mưa nhiều hơn so với trung bình nhiều năm ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ vào tháng 7 – 9 và tháng 10 – 12 ở Trung và Nam Trung Bộ. Mưa lớn khả năng tập trung nhiều trong các tháng 10 – 11 ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là khu vực Trung và Nam Trung Bộ, đây là diễn biến các địa phương cần phải lưu ý” – ông Thái nhận định.

Đang tải...
HLV Malaysia nói lời bất ngờ về cú ngã trị giá 3 tỷ đồng của Văn Toàn

HLV Malaysia nói lời bất ngờ về cú ngã trị giá 3 tỷ đồng của Văn Toàn

Quế Ngọc Hải bật mí nội dung cầu thủ Malaysia nói trước khi thực hiện quả 11 m

Quế Ngọc Hải bật mí nội dung cầu thủ Malaysia nói trước khi thực hiện quả 11 m

Tranh cãi Văn Toàn có ăn vạ với Malaysia: Giới trọng tài nói thẳng, không bao che!

Tranh cãi Văn Toàn có ăn vạ với Malaysia: Giới trọng tài nói thẳng, không bao che!

24 giờ qua TP.HCM có 117 ca COVID-19 nhập viện

24 giờ qua TP.HCM có 117 ca COVID-19 nhập viện

TIN MỚI