Khoa Môi trường (Trường ĐHKHTN) đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng nay, 29/11, Khoa Môi trường – Trường Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) đã kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Khoa Môi trường

Tham dự sự kiện có đại diện các Bộ, ngành, ĐHQG Hà Nội cùng đông đảo các thế hệ giảng viên, sinh viên.

Cách đây 25 năm, ngày 21/10/1995, Khoa môi trường, Trường đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN được thành lập, trên cơ sở sát nhập 3 bộ môn: Địa môi trường thuộc Khoa Địa lý – Địa chất, Thổ nhưỡng thuộc Khoa Sinh học và Bộ môn Cao học môi trường trực thuộc Trường ĐHKHTN.

Đến nay, sau 25 năm thành lập, Khoa Môi trường có 5 bộ môn chuyên môn (Quản lý môi trường, Công nghệ môi trường, Sinh thái môi trường, Tài nguyên và môi trường đất, Môi trường và phát triển bền vững), cùng các phòng thí nghiệm hiện đại. Khoa có 1 Giáo sư, 13 Phó Giáo sư, 23 Tiến sĩ, cùng 4 GS, 4 PGS nguyên là cán bộ của Khoa.

GS.TS Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, TUQ Bộ trưởng Bộ TN&MT trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TN&MT cho các giảng viên

Khoa Môi trường, Trường ĐHKHTN là đơn vị đầu tiên trong cả nước tiến hành đào tạo đại học, sau đại học các bậc cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ ngành Khoa học môi trường, môi trường. Hiện nay, quy mô tuyển sinh hàng năm của Khoa Môi trường là 150 -200 sinh viên hệ chính quy, 50-100 học viên cao học và 10 nghiên cứu sinh.

Sản phẩm đào tạo của Khoa Môi trường hiện đang có mặt trong hầu hết các ngành kinh tế, các lĩnh vực xã hội ở khắp mọi miền đất nước. Nhiều sinh viên của Khoa được nhận các giải thưởng nghiên cứu khoa học cấp Bộ và của tổ chức quốc tế.

TS Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao Bằng khen cho các thầy cô Khoa Môi trường

Từ ngày thành lập đến nay, Khoa Môi trường đã đào tạo được hơn 3.000 cán bộ trình độ đại học, 1300 thạc sĩ, và 73 tiến sĩ. Với những tiềm lực và thành tích đào tạo trên, Khoa Môi trường luôn được xem là đơn vị đào tạo về môi trường có quy mô lớn và uy tín cao trong cả nước. Khoa đã thu hút được học viên cao học và sinh viên nước ngoài đến học tập.

Theo số liệu thống kê, khoảng trên 50% số cán bộ và lãnh đạo chi cục môi trường thuộc các sở Tài nguyên và Môi trường của các tỉnh Miền Bắc là sinh viên và học viên cũ của Khoa. Nhiều cử nhân và thạc sĩ khoa học Môi trường hiện đã và đang làm nghiên cứu sinh tại các nước tiến tiến: Mỹ, Nhật, Bỉ, Hà Lan, Úc, Thụy Điển, Đức, v.v…

Nhiều công trình nghiên cứu do cán bộ trong Khoa chủ trì có giá trị ứng dụng cao, góp phần đáng kể vào công tác bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đất nước. Tính đến tháng 11 năm 2020, tập thể cán bộ khoa học của Khoa Môi trường đã công bố khoảng hơn 2.700 công trình khoa học, bao gồm các bài báo, báo cáo khoa học ở các tạp chí, hội thảo khoa học. Trong 5 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm cán bộ Khoa công bố 30-50 bài báo trên tạp chí khoa học quốc tế có uy tín.

Sau 25 năm xây dựng và phát triển, ghi nhận những thành tích trong đào tạo, NCKH và xây dựng nguồn lực, tập thể cán bộ và sinh viên Khoa Môi trường đã được Nhà nước và cơ quan quản lý các cấp khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (2010), Huân chương Lao động hạng Nhì (2015), Huân chương Lao động hạng Nhất (2020); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2001); Bằng khen của Bộ GD&ĐT (2016, 2019, 2020); Bằng khen của Bộ KHCN&MT (các năm 1997, 2000), Bằng khen của Bộ TN&MT (các năm 2005, 2010, 2015, 2019), Giải thưởng môi trường Quốc gia (các năm 2009, 2015), Giải thưởng “Ý tưởng sáng tạo về môi trường” (2005), Bằng khen của ĐHQGHN (trong nhiều năm).

Đang tải...
‘Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay’

‘Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay’

10 người ở Quảng Ninh nghi mắc Covid-19

10 người ở Quảng Ninh nghi mắc Covid-19

NÓNG: Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

NÓNG: Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Nhói lòng vợ con dựng lều ngay nghĩa địa làm đám tang chồng

Nhói lòng vợ con dựng lều ngay nghĩa địa làm đám tang chồng

TIN MỚI