Khiếu nại quyết định tuyên Grab 'vô tội' sau vụ mua lại Uber

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho rằng quyết định không áp dụng hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục tác động hạn chế cạnh tranh với Grab và Uber là không thỏa đáng.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng thuộc Bộ Công Thương vừa cho biết đã gửi đơn khiếu nại tới Hội đồng cạnh tranh về Quyết định số 26/QĐ-HĐXL ngày 17 tháng 6 năm 2019 của Hội đồng về xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến hành vi Grab mua lại Uber tại thị trường Việt Nam.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng cho biết không nhất trí với quyết định không chấp nhận đề nghị của cơ quan điều tra về việc áp dụng hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục tác động hạn chế cạnh tranh đối với Công ty TNHH GrabTaxi (Grab) và Công ty TNHH Uber Việt Nam(Uber Việt Nam).

Lý do là việc mua bán, chuyển nhượng và tiếp nhận nghĩa vụ giữa hai công ty này không cấu thành hành vi tập trung kinh tế theo hình thức mua lại doanh nghiệp.

Phía Cục cho rằng bản chất và nội dung của giao dịch mua bán, chuyển nhượng và tiếp nhận nghĩa vụ là việc Grab mua toàn bộ tài sản của Uber Việt Nam dẫn tới Grab đã kiểm soát, chi phối toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber. Do đó, hành vi bị điều tra là hành vi tập trung kinh tế theo hình thức mua lại doanh nghiệp quy định tại khoản 3 Điều 17 Luật Cạnh tranh.

Dựa theo các chứng cứ và lập luận trong hồ sơ vụ việc về việc xác định thị trường liên quan và thị phần kết hợp, Cục xác định bên bị điều tra đã vi phạm: về hành vi không thông báo tập trung kinh tế quy định tại Điều 20 Luật Cạnh tranh 2004 và Hành vi tập trung kinh tế bị cấm quy định tại Điều 18 Luật Cạnh tranh 2004, cụ thể là hành vi mua lại doanh nghiệp bị cấm theo quy định tại Điều 25 Nghị định số 71/2014/NĐ-CP.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng cho biết trong thời hạn 30 ngày từ ngày nhận được hồ sơ khiếu nại, Hội đồng cạnh tranh có trách nhiệm giải quyết khiếu nại theo thẩm quyền.

Trường hợp Hội đồng cạnh tranh chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại trước ngày 1/7 (ngày Luật Cạnh tranh 2018 có hiệu lực), vụ việc sẽ được tiếp tục xử lý theo quy định của Luật Cạnh tranh 2018.

Khiếu nại quyết định tuyên Grab 'vô tội' sau vụ mua lại Uber Ảnh 1

Thương vụ Grab mua lại Uber tại Việt Nam vẫn chưa đi đến hồi kết sau khiếu nại của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng. Ảnh: Kentaro Iwamoto/Nikkei.

Trước đó, ngày 17/6, Grab được tuyên “vô tội” trong việc mua lại Uber Việt Nam với nguyên nhân được Hội đồng xử lý vụ việc đưa ra là việc mua bán, chuyển nhượng và tiếp nhận nghĩa vụ giữa 2 doanh nghiệp này không cấu thành hành vi tập trung kinh tế theo hình thức mua lại doanh nghiệp.

“Nếu trong thời hạn đó, quyết định của Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh không bị khiếu nại, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp phí xử lý vụ việc vào ngân sách Nhà nước”, thông báo kết luận của Hội đồng viết.

Tháng 3/2018, Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á. Một tháng sau, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng quyết định tiến hành điều tra vụ việc với nhận định thương vụ này có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế theo Luật Cạnh tranh năm 2004.

Theo Luật Cạnh tranh 2004, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm 30-50% trên thị trường liên quan mà không thông báo trước cho cơ quan cạnh tranh, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm. Trường hợp con số vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện.

Tại Singapore, thương vụ mua bán của Grab và Uber cũng bị điều tra. Tháng 9/2018, Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore phạt Uber 4,6 triệu USD, Grab hơn 4,5 triệu USD.

Xuân Hải

Đang tải...
Đang báo động khẩn mưa lũ, nhiều lãnh đạo vùng rốn lũ vẫn đi họp đồng hương

Đang báo động khẩn mưa lũ, nhiều lãnh đạo vùng rốn lũ vẫn đi họp đồng hương

Gia Lai: Tỷ phú “chân đất” ở Pờ Tó

Gia Lai: Tỷ phú “chân đất” ở Pờ Tó

Thủy Tiên bức xúc, quyết liệt đòi tiền từ thiện miền Trung bị ăn chặn

Thủy Tiên bức xúc, quyết liệt đòi tiền từ thiện miền Trung bị ăn chặn

Kon Tum: 4 nhân viên karaoke phải nộp phạt bằng heo

Kon Tum: 4 nhân viên karaoke phải nộp phạt bằng heo

TIN MỚI