Khi nào Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng?

Việc đảm bảo cho 70% dân số được tiêm vaccine phòng Covid-19 sẽ giúp Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng. Muốn làm được điều đó, nước ta cần có đủ 150 triệu liều vaccine.

Tính đến sáng 25/6, Việt Nam có tổng cộng 12.585 ca ghi nhận trong nước và 1.738 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay: 11.015 ca, trong đó có 2.985 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Dịch đã lan ra 45 tỉnh, thành phố. Đây là đợt dịch nghiêm trọng nhất, lan rộng nhất từ trước đến nay ở nước ta.

Trong đó, các địa phương có số lượng bệnh nhân mới cao lần lượt là Bắc Giang, TP.HCM, Bắc Ninh, Hà Nội. Dịch không chỉ xâm nhập khu công nghiệp mà còn gây ảnh hưởng đến hai thành phố lớn nhất cả nước.

Tầm quan trọng của miễn dịch cộng đồng

Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ, miễn dịch cộng đồng là tình trạng trong đó có một tỷ lệ nhất định người dân có miễn dịch với một số bệnh truyền nhiễm (thông qua tiêm chủng và/ hoặc đã mắc bệnh này trước đó) nhằm phòng tránh các bệnh lây từ người sang người.

Ngay cả những đối tượng không hoặc chưa được tiêm phòng như trẻ sơ sinh và những người mắc bệnh mạn tính thì cũng sẽ được bảo vệ do các bệnh này có khả năng lây lan trong cộng đồng.

Vì vậy, các chuyên gia đều nhận định chỉ có vaccine mới giúp cuộc sống trở lại bình thường. Muốn đạt được miễn dịch cộng đồng, chúng ta cần tiêm vaccine cho ít nhất 60-70% dân số.

Tiêm vaccine là yếu tố quan trọng giúp Việt Nam sớm đạt miễn dịch cộng đồng. Ảnh: Duy Hiệu

Theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, 10 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 gồm: Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; Đối tượng ngoại giao, xuất nhập cảnh; Nhân viên hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; Người cung cấp dịch vụ thiết yếu (hàng không, vận tải, du lịch; dịch vụ điện, nước); Giáo viên, người làm việc tại cơ sở giáo dục, đào tạo và cơ quan, đơn vị hành chính; Người mắc bệnh mạn tính; Người trên 65 tuổi; Người sinh sống tại vùng có dịch; Người nghèo, các đối tượng chính sách; Người được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

Ngoài ra, trong chiến dịch đang được thực hiện, nhiều đối tượng khác cũng được mở rộng ưu tiên tiêm chủng trước như công nhân, nhân viên làm việc tại khu công nghiệp, người bán các mặt hàng thiết yếu.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine

Về tình hình tiêm chủng, theo thông tin của Bộ Y tế, tính đến 16h ngày 24/6, Việt Nam đã tiêm tổng cộng 2.920.248 liều vaccine phòng Covid-19. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine là 143.121 người. Số liệu này cho thấy lượng người được tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam còn rất thấp. Vì vậy, Bộ Y tế cũng ra công văn yêu cầu các tỉnh, thành đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

Việt Nam đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine cho người dân. Ảnh: Duy Hiệu

Đối với tình hình nhập vaccine Covid-19, nước ta đã nhận tổng cộng khoảng 4 triệu liều vaccine Covid-19 và thực hiện 5 đợt phân bổ đến các địa phương, đơn vị trực thuộc Trung ương.

Bộ Y tế cho biết một số đơn vị đã cam kết từ nay đến cuối năm cung cấp khoảng 110 triệu liều vaccine Covid-19. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang cố gắng tiếp cận các nguồn vaccine khác để đạt số lượng 150 triệu (đủ tiêm cho 70% dân số).

Theo tính toán của cơ quan này, nếu số lượng vaccine về đủ, trong vòng 3-6 tháng còn lại của năm 2021, nước ta sẽ tiến hành tiêm chủng cho khoảng 300.000-500.000 người mỗi ngày.

Tuy nhiên, trước khi đạt miễn dịch cộng đồng, người dân cần tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt là giữ khoảng cách và đeo khẩu trang đúng quy định.

Đang tải...
Người đàn ông khoe lương hưu cao khiến tôi nhận quả đắng

Người đàn ông khoe lương hưu cao khiến tôi nhận quả đắng

Điều động, bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo sở, ngành Đắk Lắk

Điều động, bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo sở, ngành Đắk Lắk

Đầu tháng 8/2021: 4 con giáp đạp trúng mỏ vàng, giàu sang chạm nóc

Đầu tháng 8/2021: 4 con giáp đạp trúng mỏ vàng, giàu sang chạm nóc

Đắk Lắk: Toàn tỉnh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 đến hết ngày 17-8-2021

Đắk Lắk: Toàn tỉnh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 đến hết ngày 17-8-2021

TIN MỚI