Khi chưa có bàn chải và kem đánh răng, người Trung Hoa xưa phải làm sao để vệ sinh răng miệng?

Người Trung Hoa cổ đại vẫn luôn sử dụng nhiều phương pháp để vệ sinh răng miệng.

Không ít người tự hỏi, khi không có các sản phẩm tẩy rửa như bàn chải và kem đánh răng như ngày nay thì người Trung Hoa xưa có làm sạch răng miệng hay không? Câu trả lời tất nhiên là có. Suy cho cùng, dù là ngày xưa hay thời hiện đại, hơi thở có mùi sẽ luôn để lại ấn tượng xấu với người khác.

Và vì thế, người Trung Hoa cổ đại vẫn luôn sử dụng nhiều phương pháp để vệ sinh răng miệng. Phương pháp thông dụng nhất là súc miệng. Ngay từ hơn 2000 năm trước, người Trung Hoa đã súc miệng ngay sau khi ngủ dậy. Lúc đó, họ thường sử dụng nước muối.

Tôn Tư Mạc, một thầy thuốc nổi danh thời cổ đại của Trung Hoa, đã từng mô tả về việc súc miệng bằng nước muối như sau: “Mỗi sáng sớm ngậm một chút muối và nước ấm trong miệng, sẽ rất tốt cổ họng và răng”.

Ngoài ra, người xưa cũng sử dụng rượu và trà để súc miệng. Trong tác phẩm Hồng Lâu Mộng có mô tả người nhà họ Giả sau khi ăn xong sẽ dùng trà để súc miệng.

Khi chưa có bàn chải và kem đánh răng, người Trung Hoa xưa phải làm sao để vệ sinh răng miệng? Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Một phương pháp khác là lau răng. Khi chưa có dụng cụ đặc biệt để vệ sinh răng, một số người xưa đã dùng ngón trỏ để lau răng. Ngoài ra, họ cũng dùng vải sạch để lau răng. Khi khai quật một ngôi mộ được khai quật vào thời nhà Đường có phát hiện ghi chép về “một trăm tấm vải lau răng”, điều này có nghĩa là vải vóc cũng được người Trung Hoa cổ đại sử dụng để làm sạch răng.

Một cách thức khác là làm sạch răng bằng dược cao. Người xưa rang các vị thuốc trư nha, tạo giác, gừng, khai ma, thục địa hoàng, mộc luật, tảo liên lá sen và một số vị thuốc khác cùng với thanh diêm (muối viên). Sau đó xoay nhuyễn rồi nấu lên và đắp lên răng.

Ngoài công thức này còn nhiều loại “kem đánh răng” khác được sử dụng trong thời cổ đại. Từ đấy có thể thấy rõ ý thức giữ gìn vệ sinh răng miệng của người xưa không hề kém người hiện đại.

Khi chưa có bàn chải và kem đánh răng, người Trung Hoa xưa phải làm sao để vệ sinh răng miệng? Ảnh 2

Một đầu cành dương liễu bị vuốt dẹp.

Những cách thức trên đều là cách giới quý tộc thượng lưu sử dụng, vậy những gia đình nghèo khó hơn thì phải làm thế nào để vệ sinh răng miệng ngoài dùng ngón tay? Quyển y thư “Ngoại đài bí yếu phương” có ghi: Mỗi buổi sáng cắn chặt cành dương liễu, thêm một chút thuốc để làm sạch răng, vừa thơm lại còn trắng sáng.

Cụ thể hơn, người xưa sẽ vuốt dẹp 1 đầu cành dương liễu rồi bôi thuốc làm sạch răng lên và cọ xát phần đầu dẹp đó vào răng.

Ngoài ra, những chiếc bàn chải đầu tiên đã xuất hiện với phần thân được làm bằng tre và đầu bàn chải bằng lông heo hoặc đuôi ngựa.

Theo Gia đình & Xã hội

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Lật xe khách giường nằm, 17 người bị thương

Lật xe khách giường nằm, 17 người bị thương

TIN MỚI

VN-Index mất hơn 10 điểm

VN-Index mất hơn 10 điểm

Phiên giao dịch ngày 26-10, sắc xanh bao trùm lên nhiều cổ phiếu lớn, trong đó VIC bất ngờ tăng giá khá mạnh đã trợ...