Khen thưởng 21 tập thể, cá nhân trong công tác hiến tặng hiện vật trưng bày

Chiều 18-12, lễ tiếp nhận hiện vật; tri ân sự đóng góp, cống hiến của các tập thể, cá nhân đối với công tác trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Hà Nội đã diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội.

Trong năm 2020, cuộc vận động sưu tầm và tiếp nhận hiện vật của Bảo tàng Hà Nội tiếp tục được đẩy mạnh, lan tỏa, với hơn 50 tổ chức, cá nhân tham gia hiến tặng 968 hiện vật phục vụ cho công tác trưng bày thường xuyên tại bảo tàng. Các hiện vật được hiến tặng bám sát tiêu chí trưng bày, thông qua các nội dung, chủ đề tiêu biểu, như: Thời bao cấp, kháng chiến, kiến trúc đô thị, làng nghề, khảo cổ học, tôn giáo – tín ngưỡng, cơ sở hạ tầng đô thị…

Có thể kể đến các hiện vật tiêu biểu, gồm: Bộ sưu tập 123 con tem giai đoạn cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX của các họa sĩ thời kỳ Mỹ thuật Đông Dương; hiện vật cấu kiện gỗ của đình Chu Quyến; bộ trang phục tín ngưỡng đạo mẫu; cột điện Pedon thời Pháp; đầu tàu chạy bằng hơi nước do Xí nghiệp đầu máy xe lửa Gia Lâm chế tạo…

Tại buổi lễ, ông Phạm Hồng Ngọc (Hoàn Kiếm), người hiến tặng hiện vật, cho biết: “Nhận thức rõ cuộc vận động của bảo tàng là hoạt động có ý nghĩa rộng lớn, phục vụ cho công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa lịch sử của Thủ đô nên gia đình tôi đã đồng thuận hiến tặng kỷ vật mà nhiều thế hệ gia đình nâng niu, cất giữ gần 100 năm qua. Hi vọng, hiện vật sẽ phục vụ hiệu quả cho công tác trưng bày của bảo tàng, qua đó phát huy giúp cho công chúng hiểu sâu sắc hơn về các giá trị di sản của Thủ đô Hà Nội”.

Còn theo Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Nguyễn Tiến Đà, tất cả những tài liệu, hiện vật Bảo tàng Hà Nội tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân hiến tặng đã và đang được Bảo tàng Hà Nội lựa chọn, hoàn thiện hồ sơ và nhập kho cơ sở, bổ sung vào danh mục trưng bày thường xuyên và làm phong phú bộ sưu tập trong kho của Bảo tàng Hà Nội.

“Các hiện vật sưu tầm bảo đảm theo các tiêu chí hiện vật của bảo tàng, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và nội dung trưng bày của Bảo tàng Hà Nội”, ông Nguyễn Tiến Đà nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Bảo tàng Hà Nội đã khen thưởng cho 6 tập thể, 15 cá nhân đã có những đóng góp tiêu biểu cho công tác trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội.

Nguyễn Thanh

Đang tải...
Bốn con giáp phúc vượng, tài phát trước Tết âm lịch Tân Sửu

Bốn con giáp phúc vượng, tài phát trước Tết âm lịch Tân Sửu

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Gia Lai: Cặp vợ chồng lừa hàng tỷ đồng của nông dân

Gia Lai: Cặp vợ chồng lừa hàng tỷ đồng của nông dân

TIN MỚI