Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát tình hình thực hiện các dự án sắp xếp, ổn định dân di cư tự do trên địa bàn

Chiều 11/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo sắp xếp, ổn định dân cư, đời sống của người dân di cư tự phát và người dân tại chỗ Đắk Lắk giai đoạn 2018-2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp cho biết, trong thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã lập 17 dự án quy hoạch để sắp xếp, ổn định dân di cư tự do (DDCTD). Hiện nay, tỉnh đang triển khai đầu tư 13 dự án có quy mô sắp xếp, ổn định 4.402 hộ với tổng mức đầu tư hơn 670 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/11/2018, đã bố trí, sắp xếp, ổn định cho 3.354 hộ với khoảng 18.049 khẩu. Các hộ gia đình được bố trí, sắp xếp ổn định vào vùng dự án được giao đất ở với mức bình quân 400m2/hộ, đất sản xuất bình quân 1,3ha/hộ. Việc quy hoạch khu dân cư ổn định, bố trí, sắp xếp dân cư cho các hộ DDCTD theo quy hoạch của dự án đã hình thành các điểm, vùng bố trí ổn định dân cư trên địa bàn tương đối tập trung theo địa giới hành chính của các xã, hình thành nên hệ thống chính trị cơ sở, góp phần ổn định chính trị, xã hội tại các địa phương.

Đại biểu phát biểu thảo luận tại cuộc họp

Đối với 4 dự án chưa triển khai được do thiếu kinh phí, qua rà soát có 02 dự án cần tiếp tục đầu tư, 02 dự án do nằm trong vị trí vành đai biên giới và rừng phòng hộ nên tỉnh xác định không đầu tư mà vận động các hộ DDCTD đến các dự án tỉnh đang triển khai. Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn phát sinh 4 điểm có DDCTD từ nơi khác đến cần phải tiếp tục lập dự án quy hoạch để có cơ sở đầu tư sắp xếp dân cư. Do vậy, trong thời gian tới tỉnh Đắk Lắk phải thực hiện 19 dự án sắp xếp, ổn định DDCTD, trong đó có 3 dự án tại huyện Krông Bông cơ bản hoàn thành, chỉ cần đầu tư một số hạ tầng, 10 dự án đang triển khai thực hiện và 6 dự án cần đầu tư mới.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đã đạt được, công tác sắp xếp, ổn định DDCTD trên địa bàn vẫn còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế như: công tác quy hoạch dự án luôn biến động theo chiều hướng tăng về quy mô dân số và đất đai, cụ thể đối với 13 dự án đã triển khai, hiện đã phát sinh thêm 1.981 hộ, làm tăng quy mô lên 6.383 hộ, vượt quy mô đã được phê duyệt ban đầu; phần lớn người dân còn sử dụng đất chưa đủ thủ tục pháp lý, dẫn đến khó khăn trong quản lý và dễ phát sinh tranh chấp; nhiều hộ DDCTD còn thiếu đất ở, đất sản xuất song hiện nay địa phương chưa có đất để giải quyết; một số tỉnh có DDCTD đến Đắk Lắk chưa có sự phối hợp chặt chẽ với tỉnh trong việc giải quyết công tác ổn định đời sống và các thủ tục pháp lý khác, dẫn đến khó khăn cho địa phương trong công tác quản lý hành chính…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng nhấn mạnh, để giải quyết hiệu quả tình hình DDCTD, đảm bảo ổn định đời sống người dân, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, trong thời gian tới, các cấp, các ngành, địa phương liên quan cần tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá lại tình hình thực hiện các dự án thời gian qua, đồng thời khẩn trương xây dựng các Đề án điều chỉnh quy hoạch các dự án đang triển khai và Đề án xây dựng các dự án mở mới nhằm trình các cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý trong thời gian sớm nhất.

Đang tải...
Đắk Lắk: Từ tiếng gào khóc của bé 1 tuổi, phát hiện mẹ tử vong trong phòng trọ

Đắk Lắk: Từ tiếng gào khóc của bé 1 tuổi, phát hiện mẹ tử vong trong phòng trọ

Khởi tố nguyên Phó tổng cục trưởng tổng cục tình báo Nguyễn Duy Linh

Khởi tố nguyên Phó tổng cục trưởng tổng cục tình báo Nguyễn Duy Linh

Khởi tố nguyên Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai

Khởi tố nguyên Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai

Rò rỉ video 2 sinh viên quan hệ ngay chỗ đông người, xong xuôi còn hồn nhiên ngồi làm bài tập Toán

Rò rỉ video 2 sinh viên quan hệ ngay chỗ đông người, xong xuôi còn hồn nhiên ngồi làm bài tập Toán

TIN MỚI