Khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân

Bão số 3 đổ bộ vào các địa phương từ Thanh Hóa đến Nghệ An đã gây ra thiệt hại không nhỏ về người và của. Hà Tĩnh cũng bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề. Các tỉnh đang tập trung các nguồn lực để khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất và đời sống nhân dân.

Khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân Ảnh 1

Thiệt hại nặng nề

Tại Thanh Hóa, theo báo cáo nhanh của các địa phương và các ngành (tính đến 16h30 ngày 19.7), mưa lũ đã gây nhiều thiệt hại về tài sản, công trình giao thông và gây ngập lụt cho diện tích lúa, hoa màu. Toàn tỉnh có 730 ngôi nhà bị ngập; 3 nhà bị đổ sập; 4 nhà bị hư hỏng; 8 nhà bị tốc mái; 15 hộ dân phải di dời; 10 khu vực dân cư tại các huyện Quan Hóa và Quan Sơn bị cô lập.

Về sản xuất, cả tỉnh có 2.028ha lúa bị thiệt hại hoàn toàn; 10.692ha lúa và 2.146ha rau, hoa màu bị ngập trắng; hơn 300ha mía và ngô gãy đổ; 55ha dưa hấu gần đến kỳ thu hoạch bị hư hỏng… 542ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị tràn; gần 1.000 con gia cầm, gia súc bị chết, cuốn trôi.

Nhiều công trình hư hỏng nặng, trong đó: 3 phòng học, phòng chức năng của ngành giáo dục bị hư hỏng, gần 800m2 mái phòng học tốc mái; 3 đập dâng hư hại, hơn 6.000m kênh mương và 5 cống dưới đê, cống nội đồng hư hỏng; 19 tuyến đường giao thông bị sạt lở, hư hỏng; 36 cột điện hạ và cao thế đổ gãy…

Về người, vào lúc nửa đêm ngày 19.7, tại khu vực làng Hắc, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh xảy ra trận lũ quét cuốn trôi 3 căn nhà sàn, khiến 2 người chết, 2 người đang mất tích và 3 người bị thương.

Nghệ An là địa phương bị thiệt hại nặng với 1 người chết, 2 người mất tích, 1 người bị thương, 35 người mất liên lạc. 7 nhà bị sập, 24 nhà bị sạt lở, hư hỏng, 1 nhà bị cuốn trôi; 14,3 nghìn hécta lúa, 6,7 nghìn hécta ngô rau màu, 725ha cây trồng hàng, 2,3 nghìn hécta nuôi trồng thủy sản năm bị ngập, hơn 20km đường bị ngập, sạt lở, 1 đập bị vỡ, nhiều kênh mương, đê bị sạt lở, 60 cột điện gãy đổ, nhiều tuyến quốc lộ bị ngập, chia cắt, sạt lở taluy…

Mặc dù cơn bão số 3 không đổ bộ vào địa bàn Hà Tĩnh, nhưng do mưa lớn, gần 10.000ha diện tích lúa hè thu, rau màu bị ngập lụt. Cụ thể: Vũ Quang 127ha, Đức Thọ 1.733ha, Lộc Hà 800ha, TP.Hà Tĩnh 383ha, Hương Sơn 800ha, Can Lộc 1.554ha, Hương Khê 400ha, Thạch Hà 355ha, Nghi Xuân 170ha, Hồng Lĩnh 613ha.

Ngoài ra, hội quán các thôn 4, 5 xã Đức Bồng (Vũ Quang); một số tuyến đường liên thôn; một số cụm dân cư ở vùng thấp trũng đang bị chia cắt… Hương Sơn có 274ha lúa, 567ha đậu và 594ha ngô bị ngập úng hoặc đổ gãy.

Bên cạnh đó, 14 xóm và một số tuyến đường liên xã, liên thôn các xã Sơn Phúc, Sơn Mai, Sơn Thủy, Sơn Tiến bị ngập, chia cắt… Vào khoảng 21 giờ ngày18.7, một trận lốc xoáy xảy ra tại xã Xuân Phổ (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) khiến 13 hộ dân lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất” do nhà bị tốc mái, nhiều cây cối cũng hư hại.

Tập trung lực lượng “4 tại chỗ” khắc phục hậu quả

Các địa phương đã tích cực huy động lực lượng, phối hợp với người dân khẩn trương khắc phục hậu quả, giảm thiểu thiệt hại. Khẩn trương tổ chức truy tìm, ứng cứu những người mất tích, thăm hỏi động viên các gia đình có nạn nhân bị thương, tử vong.

Cũng trong sáng ngày 20.7, các cơ quan huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) thăm hỏi, hỗ trợ động viên các gia đình có người chết, mất tích, người bị thương và các hộ bị cuốn trôi, sạt lở hư hỏng nhà cửa để động viên nhân dân sớm ổn định đời sống. UBND huyện đã hỗ trợ 3 hộ có nhà bị cuốn trôi, mỗi hộ 20 triệu đồng, thăm hỏi động viên gia đình có người bị chết, mất tích 5,4 triệu đồng/người, thăm hỏi người bị thương mỗi người 1 triệu đồng.

Hội Chữ thập Đỏ tỉnh hỗ trợ mỗi người chết, mất tích 2,5 triệu đồng, Hội chữ thập Đỏ huyện mỗi người chết, mất tích 1 triệu đồng, nhà bị cuốn trôi 1 triệu đồng; UBMTTQ huyện cũng đã thăm hỏi gia đình có người bị chết, mất tích 1 triệu đồng, người bị thương 0,5 triệu đồng; nhà bị cuốn trôi 1 triệu đồng. Tổng kinh phí đã hỗ trợ 110,1 triệu đồng.

Cùng ngày, ông Phạm Đăng Quyền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa – cùng lãnh đạo huyện Lang Chánh đã đến hiện trường kiểm tra, trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả của cơn lũ, thăm hỏi, động viên các gia đình bị nạn.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng cùng chính quyền địa phương huy động tối đa phương tiện, nhân lực để tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích; khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, nhanh chóng ổn định đời sống và sản xuất của người dân.

Khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân Ảnh 2

Ngay trong ngày 19.7, các huyện tại Thanh Hóa đã triển khai công tác kiểm tra, rà soát hệ thống công trình đê điều, hồ đập; chuẩn bị sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn cho công trình, đặc biệt tại các vị trí trọng điểm xung yếu. Riêng các huyện miền núi đã triển khai việc kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán dân đối với các hộ dân đang sống tại các khu vực nguy hiểm, ven sông, suối, vùng trũng thấp, các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho người và tài sản; các huyện, thành phố ven biển đã sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực sát mép nước, cửa sông, ven biển trong phạm vi 200m đến nơi an toàn khi có lệnh.

Các công ty khai thác công trình thủy lợi đã tập trung toàn bộ máy móc, thiết bị vận hành 24/24h phục vụ tiêu úng. Đến nay đã vận hành 78 trạm bơm tiêu, cống tiêu trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố để tiêu nước đệm cho các vùng có diện tích lúa mới gieo xạ bị ngập. Bên cạnh đó, các ngành liên quan đang khắc phục những thiệt hại, sớm đưa mọi hoạt động trở lại bình thường.

Ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các địa phương tập trung lực lượng phòng chống, khắc phục hậu quả bão số 3 theo phương châm “4 tại chỗ”, giúp người dân bị thiệt hại sớm ổn định đời sống, khôi sản xuất. Đến nay, cơ bản đã ổn định tình hình, tìm được 35 người dân mất liên lạc.

Ngay sau khi thiên tai ập đến, lãnh đạo huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đến động viên, thăm hỏi những gia đình bị nạn đang tránh trú bão số 3 tại UBND xã Xuân Hội. Tranh thủ nước rút, ngớt mưa, các địa phương đang tích cực huy động các tổ chức đoàn thể cùng bà con nông dân Hà Tĩnh ra đồng khơi thông dòng chảy cho lúa hè thu đang kỳ đẻ nhánh, làm đòng.

Cơ quan chức năng đang phối hợp với các địa phương khắc phục hiện tượng nhiều tuyến đường bị sạt lở taluy, lấp rãnh thoát nước và tràn ra cả mặt đường, đảm bảo an toàn lưu thông.

NHÓM PHÓNG VIÊN LAO ĐỘNG

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Bố chồng cưỡng hiếp con dâu, bắn chết con trai sau khi bị phát hiện

Bố chồng cưỡng hiếp con dâu, bắn chết con trai sau khi bị phát hiện

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

TIN MỚI