Khán giả tố câu hỏi ‘Đường lên đỉnh Olympia’ sai kiến thức lịch sử

Khán giả của ‘Đường lên đỉnh Olympia’ phản ánh việc thí sinh trả lời thiếu sót nhưng vẫn được cho điểm, dẫn đến kết quả chung cuộc chưa thỏa đáng.

Phần thi bị tố sai kiến thức tại ‘Đường lên đỉnh Olympia’ Khán giả của “Đường lên đỉnh Olympia” phản ánh việc thí sinh Lưu Đào Dũng Trí trả lời thiếu sót nhưng vẫn được chương trình công nhận và cho điểm, dẫn đến thay đổi kết quả cuộc thi tháng, phát sóng chiều 12/7 vừa qua.

Sáng 14/7, khán giả của Đường lên đỉnh Olympia phản ánh với Zing rằng tại cuộc thi tháng một, quý IV phát sóng chiều 12/7, câu trả lời của thí sinh về văn kiện lịch sử thiếu sót nhưng vẫn được công nhận.

Cụ thể, câu hỏi 30 điểm ở phần thi Về đích của thí sinh Lưu Đào Dũng Trí (THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, Hà Nội) có nội dung như sau: “Kỳ họp Quốc hội Khóa VI ngày 2/7/1976 đưa ra bốn quyết định quan trọng: Đổi tên nước thành CHXHCN Việt Nam; Thủ đô là Hà Nội; Quyết định quốc huy, quốc kỳ, quốc ca và quyết định nào nữa?”.

Dũng Trí trả lời: “Đổi tên Sài Gòn thành TP.HCM” và giành được 60 điểm do lựa chọn ngôi sao hy vọng. Qua đó, nam sinh về nhì chung cuộc với điểm số 235.

Sau khi chương trình phát sóng, nhiều khán giả phản ánh câu trả lời của Dũng Trí chưa đầy đủ. Họ cho rằng đáp án chính xác phải là “Đổi tên Sài Gòn – Gia Định thành TP.HCM”.

Dũng Trí giành được 60 điểm cho câu trả lời: “Đổi tên Sài Gòn thành TP.HCM”, qua đó giành kết quả nhì trong cuộc ở thi tháng.

“Trong Nghị quyết Quốc hội 2/7/1976 có viết: ‘Chính thức đặt tên thành phố Sài Gòn – Gia Định là thành phố Hồ Chí Minh’. Vì vậy, câu trả lời của Dũng Trí chỉ có ‘Sài Gòn’ thôi là chưa thỏa đáng. Đây là sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước, yêu cầu chính xác tuyệt đối”, một khán giả bày tỏ.

Một người khác đồng tình: “Đây là văn kiện lịch sử nên đòi hỏi độ chính xác phải 100%, không thể có sự ‘tương đối’, ‘xem như’ hay ‘thiếu’. Đặc biệt, đây còn là câu hỏi 30 điểm, cũng là câu hỏi quyết định số điểm của Dũng Trí có thể vào vòng thi quý hay không, nên cần có câu trả lời thỏa đáng và chính xác nhất cho số điểm này. Mong ban biên tập của chương trình xem xét lại”.

Nghị quyết của Quốc hội về việc đổi tên Sài Gòn – Gia Định thành TP.HCM. Ảnh: Thư viện Pháp luật.

Một số khán giả cũng chụp lại phần thông tin tại trang 202 (sách giáo khoa Lịch sử 12 – Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho thấy: “Đổi tên Sài Gòn – Gia Định thành TP.HCM” mới là thông tin chính xác.

Chiều 14/7, phía Đường lên đỉnh Olympia trao đổi với Zing rằng đã nắm được thông tin và sẽ trao đổi lại ban cố vấn chương trình.

Vụ việc vẫn đang gây tranh cãi trên fanpage của Đường lên đỉnh Olympia.

Đây không phải lần đầu tiên khán giả tố sân chơi trí tuệ của VTV làm sai trong 20 năm phát sóng.

Tại cuộc thi tuần phát sóng chiều 5/3/2017, khán giả phản ánh 2 phần trả lời cho câu hỏi thuộc lĩnh vực Hóa học của thí sinh Nhân Thanh Tùng (Hà Nội) sai nhưng vẫn được cho điểm, dẫn đến sai lệch kết quả.

Sáng 9/3/2017, ê-kíp thực hiện chương trình thừa nhận sai sót, xin lỗi thí sinh về nhì Phạm Phú Vinh (Bình Dương), đồng thời tuyên bố không thay đổi kết quả trận đấu. Thí sinh Phú Vinh sau đó được ban tổ chức tặng vòng nguyệt quế làm kỷ niệm.

Thiên Nhi

Ảnh, Video: VTV

Đang tải...
Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Mối tình của tài xế trẻ và bà chủ vỡ lở sau đêm một ở vũ trường

Mối tình của tài xế trẻ và bà chủ vỡ lở sau đêm một ở vũ trường

‘Cô dâu 62 tuổi’ khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng khi lộ ảnh mặt mộc 6 năm trước

‘Cô dâu 62 tuổi’ khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng khi lộ ảnh mặt mộc 6 năm trước

Lời kể hãi hùng của chủ tiệm thuốc thoát chết trong vụ xe điên tông nhiều nhà dân

Lời kể hãi hùng của chủ tiệm thuốc thoát chết trong vụ xe điên tông nhiều nhà dân

TIN MỚI