Khám tầm soát các bệnh về đường hô hấp và ung thư vú cho người dân

Trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Ngày Sức khỏe Thế giới (7/4), vừa qua, Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Bệnh viện K Trung ương tổ chức chương trình khám tầm soát phát hiện các bệnh đường hô hấp và ung thư vú cho người dân xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường- Vĩnh Phúc).

Với đội ngũ cán bộ, bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm cùng các trang thiết bị y tế hiện đại, chương trình đã thu hút gần 1.000 người dân trên địa bàn xã tham gia khám và tầm soát phát hiện bệnh.

Khám tầm soát các bệnh về đường hô hấp và ung thư vú cho người dân Ảnh 1

Nhiều người dân xã Lũng Hòa đến khám tầm soát bệnh tật. (Ảnh: Quang Huy).

Tại buổi khám, người dân được khám bệnh theo đầy đủ các quy trình: Khám tổng thể, đo huyết áp, đo điện tim, đo chức năng hô hấp, chụp X-quang kỹ thuật số hiện đại trên xe lưu động, xét nghiệm đờm phát hiện lao; đồng thời, phụ nữ trong độ tuổi trên 40 được tầm soát, xét nghiệm phát hiện bệnh ung thư vú và được các bác sĩ giàu kinh nghiệm giải đáp, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí.

Phát biểu tại buổi khám bệnh, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia cho biết: Hiện nay, tỷ lệ người dân mắc các bệnh như: Viêm đường hô hấp trên, viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính… chiếm 30% trong tổng số các loại hình bệnh tật.

Riêng đối với bệnh lao, những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh trên cả nước đã giảm 4%/năm, tuy nhiên, tổng số bệnh nhân nhiễm lao phổi vẫn tương đối cao. Để thực hiện thành công mục tiêu đẩy lùi hoàn toàn bệnh lao vào năm 2030, cả cộng đồng cần chung tay vào cuộc và không phân biệt, kỳ thị đối với người mắc bệnh lao.

Khám tầm soát các bệnh về đường hô hấp và ung thư vú cho người dân Ảnh 2

Người dân được chụp X-quang kỹ thuật số hiện đại ngay trên xe lưu động. (Ảnh: Quang Huy).

Bởi vậy, chương trình khám tầm soát bệnh này là hoạt động ý nghĩa và thiết thực, góp phần nâng cao hiệu quả phòng bệnh, chủ động phát hiện sớm bệnh đường hô hấp và ung thư cho người dân.

Bên cạnh đó, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu; thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện các bệnh không lây nhiễm.

Cũng nhân dịp này, Bệnh viện Phổi Trung ương đã trao tặng Trạm y tế xã Lũng Hòa 15 máy đo huyết áp, 5 bộ máy khí dung, ống nghe và các trang thiết bị y tế khác và phát tài liệu và tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho người dân.

Minh Khuê – Quang Huy

Đang tải...
Đã rõ danh tính, địa chỉ người đàn ông đấm túi bụi tài xế taxi khiến cộng đồng mạng phẫn nộ

Đã rõ danh tính, địa chỉ người đàn ông đấm túi bụi tài xế taxi khiến cộng đồng mạng phẫn nộ

“Người đàn bà đẹp” khiến 3 nguyên giám đốc sở bị khởi tố, bắt giam là ai?

“Người đàn bà đẹp” khiến 3 nguyên giám đốc sở bị khởi tố, bắt giam là ai?

Thanh tra viên Thanh tra tỉnh Lâm Đồng quậy tưng chung cư

Thanh tra viên Thanh tra tỉnh Lâm Đồng quậy tưng chung cư

Lâm Đồng truy vết những người tiếp xúc với tài xế dương tính nCoV

Lâm Đồng truy vết những người tiếp xúc với tài xế dương tính nCoV

TIN MỚI