Khám phá những ngôi nhà lợp mái bằng rong biển có tuổi đời hơn 300 năm

Trên đảo Læsø, ngoài khơi Đan Mạch, có nhiều ngôi nhà lợp mái bằng rong biển. Mái nhà dày tới một mét, bám vào tường nhà trông giống như ngôi nhà đang mặc một chiếc áo choàng. Mái nhà bằng rong biển có kích thước khổng lồ, bền hơn mái nhà thường rất nhiều. Một số mái nhà đã hơn 300 năm tuổi. Chúng tạo nét độc đáo cho hòn đảo Læsø.

Khám phá những ngôi nhà lợp mái bằng rong biển có tuổi đời hơn 300 năm Ảnh 1

Phong tục lợp mái nhà bằng rong biển có từ thời ngành công nghiệp muối của đảo Læsø phát triển mạnh mẽ. Thực tế, hòn đảo này bị ngâm trong muối. Nước chứa hơn 15 phần trăm muối, vào mùa hè khô nóng, muối tự kết tinh trên mặt đất, tạo thành những đồng cỏ muối lớn. Người ta xây hàng trăm lò muối trên đảo để tinh chế muối. Các lò muối cần nhiên liệu gỗ, tuy nhiên diện tích rừng cây trên đảo vô cùng hạn hẹp, đốn củi mãi cũng hết. Không còn gỗ đốt lò, ngành muối của Læsø sụp đổ. Không còn cây để chắn gió, nhiều ngôi làng trên đảo Læsø bị chôn vùi trong bão cát. Không khí nơi đây đậm vị muối biển, kìm hãm các loài cây, kể cả cỏ sinh sôi.

Tuy nhiên, đảo Læsø có rất nhiều cỏ lươn (họ rong biển) và gỗ trôi vào bờ biển. Vì vậy, người dân bắt đầu dùng gỗ đó xây nhà và dùng cỏ lươn lợp mái.

Cỏ lươn phát triển mạnh ở biển, chúng từng phát triển nhiều đến nỗi thường xuyên dạt vào bờ. Cỏ lươn có lá dài, màu xanh lá cây tươi, giống như dải ruy băng rộng khoảng một cm và dài tới 2 m. Nông dân nhặt cỏ lươn trên bãi biển, đem về sấy khô, rồi bó chúng lại, xoắn thành những sợi dây dày, sau đó người ta dệt chúng qua xà của một ngôi nhà để tạo thành mái nhà. Theo truyền thống, phụ nữ trên đảo sẽ đảm nhiệm dệt các bó rong biển với nhau. Khoảng chừng một trăm phụ nữ và các cô gái trẻ dệt.

Khám phá những ngôi nhà lợp mái bằng rong biển có tuổi đời hơn 300 năm Ảnh 2 Khám phá những ngôi nhà lợp mái bằng rong biển có tuổi đời hơn 300 năm Ảnh 3 Khám phá những ngôi nhà lợp mái bằng rong biển có tuổi đời hơn 300 năm Ảnh 4 Khám phá những ngôi nhà lợp mái bằng rong biển có tuổi đời hơn 300 năm Ảnh 5 Khám phá những ngôi nhà lợp mái bằng rong biển có tuổi đời hơn 300 năm Ảnh 6
Khám phá những ngôi nhà lợp mái bằng rong biển có tuổi đời hơn 300 năm Ảnh 7

https://dulich.petrotimes.vn/

Yến Phạm

Đang tải...
Những ai đến 31 địa điểm của Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh cần liên hệ cơ quan y tế

Những ai đến 31 địa điểm của Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh cần liên hệ cơ quan y tế

Thêm 14 người xét nghiệm nhanh dương tính với SARS-CoV-2

Thêm 14 người xét nghiệm nhanh dương tính với SARS-CoV-2

Bắc Ninh phát hiện một người dương tính với SARS-CoV-2

Bắc Ninh phát hiện một người dương tính với SARS-CoV-2

Cô gái tử vong trong sân ký túc xá trường cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk

Cô gái tử vong trong sân ký túc xá trường cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk

TIN MỚI

Lợi nhuận PV Oil tăng 460%

Lợi nhuận PV Oil tăng 460%

Nhờ việc giá xăng dầu thế giới thấp hơn cùng kỳ, PV Oil ghi nhận giá vốn quý IV/2020 thấp giúp lợi nhuận gộp và...