Khai thác hàng tấn vàng, ‘đại gia vàng’ Bersa Gold vẫn lỗ nặng và ngập trong nợ thuế

Hai công ty vàng quy mô lớn nhất hiện nay đều thuộc Tập đoàn Besra Gold. Dù khai thác, bán đi nhiều tấn vàng nhưng 2 đơn vị này lại báo lỗ và nợ thuế đầm đìa, trong đó 1 doanh nghiệp đã dừng hoạt động.

Công nhân sản xuất vàng (Ảnh: Tri Thức Trẻ)

Nợ thuế đầm đìa

Cty vàng Phước Sơn nợ thuế khủng lên tới 314 tỉ đồng.

Theo Cục thuế Quảng Nam, hai Cty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu chây ỳ nộp thuế nhiều năm qua, tính đến nay nợ thuế và tiền phạt nộp chậm tổng cộng đến 410 tỉ đồng. Trong đó, Cty vàng Phước Sơn nợ 314 tỉ đồng, Cty vàng Bồng Miêu nợ 96 tỉ đồng.

Thời kỳ hoàng kim, các doanh nghiệp khai thác vàng từng lãi cả chục triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, khi giá vàng lao dốc kể từ năm 2013, các công ty của Besra cũng tụt dốc không phanh.

Hoạt động của 2 công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn đã bị đình đốn từ giữa năm 2014 do thiếu vốn hoạt động.

Cty vàng Phước Sơn thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu vốn sản xuất, nợ thuế. Ngày 30.6.2014, lỗ lũy kế của công ty ở mức gần 16 triệu USD (vốn điều lệ 5 triệu USD), nợ ngắn hạn hơn 60,5 triệu USD, vượt 39 triệu USD so với tài sản ngắn hạn.

Năm 2018, theo Cục thuế Quảng Nam, công tác thu nợ thuế đối với Cty vàng Phước Sơn đã đạt được 199 tỉ đồng, tăng so dự toán 195 tỉ đồng. Đồng thời doanh nghiệp này đang tiến hành tái cơ cấu để tiến hành sản xuất trong năm 2018.

Đối với Cty vàng Bồng Miêu, trong năm 2015, công ty gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, nhiều lúc ngừng việc và cho nhân viên nghỉ chờ việc. Đến 30.6.2014, Cty vàng Bồng Miêu đã lỗ lũy kế tới 30,1 triệu USD (674 tỉ đồng); nợ ngắn hạn lên đến 1.144 tỉ đồng, vượt 856 tỉ so với tài sản ngắn hạn. Hiện tại, công ty đã ngừng hoạt động.

Khai thác trái phép

Cty vàng Bồng Miêu dù hết giấy phép nhưng vẫn ngang nhiên khai thác.

Trong quá trình hoạt động, Cty vàng Bồng Miêu mặc dù hết giấy phép hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên tổ chức khai thác.

Cụ thể tháng 3.2016, Cty vàng Bồng Miêu đã bị Công an tỉnh Quảng Nam mời làm việc để hướng dẫn các thủ tục xin gia hạn và tìm cách giải quyết khoản nợ tiền thuế, nhưng phía công ty đã không thiện chí, chỉ cử những người không đúng trách nhiệm như phiên dịch chẳng hạn đến làm việc và không chấp hành các văn bản của tỉnh về ngừng hoạt động khi hết phép vào tháng 3.2016.

Do đó, ngày 26.5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 222/TB-UBND, yêu cầu công ty dừng mọi hoạt động khai thác. Tiếp đó, ngày 14.6, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản cũng đã có công văn số 1522/ĐCKS-KS khẳng định: Không có cơ sở pháp lý để công ty tiếp tục khai thác khoáng sản.

Tuy nhiên, công ty này vẫn bất chấp yêu cầu của các cơ quan chức năng, ngang nhiên khai thác khoáng sản. Đoàn kiểm tra phát hiện dây chuyền, bánh khoáy vẫn đang hoạt động, máy nghiền bi mới dừng hoạt động (còn nóng), một xe ủi có dấu hiệu mới dừng hoạt động. Tại hầm lò ở khu vực núi Kẽm, có xe múc đang hoạt động, có xe vận chuyển quặng trong hầm lò ra bãi kết, hệ thống quạt thông gió đang hoạt động, nước trong mỏ chảy ra có màu đục…

Đang tải...
Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Nguyên quả đồi ập xuống đồn biên phòng, hàng chục cán bộ chiến sĩ may thoát nạn

Nguyên quả đồi ập xuống đồn biên phòng, hàng chục cán bộ chiến sĩ may thoát nạn

Xe ô tô chở cơm hộp của Hội phụ nữ trên đường đi tiếp tế bị lật

Xe ô tô chở cơm hộp của Hội phụ nữ trên đường đi tiếp tế bị lật

Thủy Tiên – Công Vinh sẽ làm gì với số tiền 100 tỉ cho đồng bào miền Trung?

Thủy Tiên – Công Vinh sẽ làm gì với số tiền 100 tỉ cho đồng bào miền Trung?

TIN MỚI

Hyeri đăng ảnh với Park Bo Gum

Hyeri đăng ảnh với Park Bo Gum

Hyeri đảm nhận vai khách mời trong 'Record of Youth' - dự án có Park Bo Gum thủ vai chính. Tại hậu trường, cô chụp ảnh...