“Khai khống” 58 tấn thép nhằm gian lận thuế VAT

Chiều 24.4, ông Đinh Ngọc Thanh, Phó cục trưởng Cục Hải quan Quảng Trị cho biết đơn vị vừa phát hiện một vụ ‘khai khống’ lớn nhất từ năm 2015 đến nay dù lô hàng thuộc ‘luồng xanh’, nhờ sự cảnh giác.

khai-khong-58-tan-thep-nham-gian-lan-thue-vat

Cửa khẩu quốc tế La Lay (Quảng Trị)

Cụ thể, vào lúc 15 giờ chiều 19.4, Công ty TNHH XNK Ngọc Quang Anh (đóng tại H.Diễn Châu, Nghệ An, gọi tắt là DN) đến Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay để làm thủ tục xuất khẩu một lô hàng thép. Dù lô hàng được phân luồng xanh (được miễn kiểm tra thực tế), nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã chuyển luồng và tiến hành kiểm tra thực tế lô hàng bằng phương pháp thủ công. Qua đó, phát hiện so với hồ sơ, số thép thực tế… thiếu rất nhiều.

Cụ thể, DN khai có 7.338 cây thép phi 10 (khối lượng hơn 45 tấn, trị giá 654 triệu đồng), 2.051 cây thép phi 14 (khối lượng hơn 27 tấn, trị giá 392 triệu đồng), 365 cây thép phi 20 (khối lượng hơn 10 tấn, trị giá hơn 142 triệu đồng)… nhưng thực tế lô hàng không có một cây thép nào thuộc 3 loại này.

Riêng, thép phi 16, DN khai thừa 658 cây (khối lượng hơn 11 tấn, trị giá 159 triệu đồng), thép phi 18 khai thừa 591 cây (khối lượng thừa 13 tấn, trị giá hơn 186 triệu đồng). Tổng cộng, DN này đã khai khống tới 59 tấn thép, trị giá hàng thiếu so với khai báo là hơn 843 triệu đồng.

“Ngay khi bị phát hiện, doanh nghiệp phân bua là do nhầm lẫn, tuy nhiên chúng tôi nhận định là DN nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này và từng thực hiện nhiều chuyến hàng tương tự qua cửa khẩu quốc tế các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị… thì đây rõ ràng là thủ đoạn gian lận. Nếu trót lọt DN có thể trục lợi tới 85 triệu đồng của Nhà nước. Chính vì thế, Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay đã quyết định xử phạt 25 triệu đồng”, ông Thanh nói.

Ông Thanh cũng cho biết sau vụ việc, Cục Hải quan Quảng Trị đã có văn bản chỉ đạo các Chi cục và thông báo đến cơ quan quản lý thuế trên địa bàn tăng cường cảnh giác đối với thủ đoạn lợi dụng “luồng xanh” để khai khống hàng hóa, trục lợi thuế VAT.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 5/6: Giá tiêu Tây Nguyên, miền Nam tăng sốc

Giá tiêu hôm nay 5/6: Giá tiêu Tây Nguyên, miền Nam tăng sốc

Đắk Lắk: Nỗi buồn ở Bệnh viện Vùng ‘nghìn tỷ’ Tây Nguyên

Đắk Lắk: Nỗi buồn ở Bệnh viện Vùng ‘nghìn tỷ’ Tây Nguyên

Bé gái 1 tuổi rưỡi có dấu hiệu phát triển vùng ngực, nghi do sữa bột

Bé gái 1 tuổi rưỡi có dấu hiệu phát triển vùng ngực, nghi do sữa bột

Kẻ trốn trại giỏi võ có khả năng tiếp tục gây án

Kẻ trốn trại giỏi võ có khả năng tiếp tục gây án

TIN MỚI

Giảm giá vé tàu dịp hè

Giảm giá vé tàu dịp hè

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết, trong dịp hè năm nay, hành khách đi tàu sẽ được...
Sở thích của cha

Sở thích của cha

Buổi chiều, lúc ông Trung đi làm về tới nhà, vừa bước vào cửa là mặt mày hầm hầm giận dữ. Ông đi từ trước ra...
Con đã lớn rồi mẹ ơi!

Con đã lớn rồi mẹ ơi!

Hồi nhỏ, có đôi khi con đã ước mình được sinh ra trong một gia đình khác. Mỗi lần đi tạp hóa, có thể thích cái gì...