Khách hốt hoảng với lãi suất bất thường khi nợ thẻ tín dụng

Dù đã có quy định trong hợp đồng mở thẻ, nhiều khách hàng sử dụng thẻ tín dụng vẫn gặp những tình huống hy hữu khi phải chịu những khoản tiền lãi 'trên trời'.

Chia sẻ với Zing.vn, anh P. D. K (TP.HCM), một khách hàng lâu năm của Ngân hàng HSBC Việt Nam, cho biết đã có nhiều năm sử dụng dịch vụ tài chính nhưng mới đây anh bất ngờ vướng vào tình huống hy hữu khi sử dụng thẻ tín dụng của nhà băng này.

Sự việc bắt đầu từ tháng 4 khi anh Khánh sử dụng thẻ tín dụng HSBC để thực hiện một số giao dịch thanh toán với tổng số tiền 100.442.158 đồng, kỳ hạn trả trước 16/5.

Quẹt thẻ tín dụng chịu lãi 650%/tháng?

Đến ngày 7/5, anh Khánh đã mang tiền và nộp vào tài khoản thông qua ATM của ngân hàng. Tuy nhiên, hạn mức nộp tiền qua ATM tối đa mà HSBC quy định là 100 triệu đồng/ngày. Số dư nợ thẻ tín dụng tháng 4 của anh vẫn còn hơn 400.000 đồng.

Do bận công việc và chủ quan vì cho rằng số tiền 400.000 đồng không quá lớn, tiền lãi trả chậm không đáng là bao, nên vị khách này đã để đến kỳ sao kê tháng 5 mới trả.

Trong thời gian đó, anh Khánh tiếp tục dùng thẻ tín dụng thanh toán thêm các khoản với giá trị 27 triệu đồng.

Khách hốt hoảng với lãi suất bất thường khi nợ thẻ tín dụng Ảnh 1

Đã thanh toán 100 triệu đồng trước hạn và còn nợ lại 400.000 đồng, nhưng khách hàng vẫn bị tính lãi cả số tiền hơn 100,4 triệu. Ảnh: NVCC.

Đến ngày 21/5, anh Khánh tá hỏa khi nhận bản sao kê thanh toán từ phía ngân hàng. Bản sao kê yêu cầu khách hàng phải thanh toán số tiền lãi thẻ tín dụng lên tới 3 triệu đồng.

“Số tiền lãi phải trả gấp tới 7,5 lần số tiền gốc tôi còn nợ là hơn 400.000 đồng, nghĩa là tới gần 650%/tháng. Tôi gọi ngân hàng khiếu nại thì họ giải thích là tiền lãi được tính trên cả phần 100 triệu đồng của tháng trước mà tôi đã thanh toán, cộng với 400.000 đồng còn nợ lại, và 27 triệu của tháng này. Mặc dù số tiền 27 triệu đồng này phải đến giữa tháng 6 mới tới hạn trả”, anh Khánh bức xúc.

Là người làm trong ngành tài chính lâu năm, anh Khánh cũng bất ngờ khi biết quy định tính lãi này từ phía ngân hàng.

Ai đúng, ai sai?

Trong trường hợp này, khách hàng cho rằng khoản tiền nợ qua thẻ tín dụng cũng giống khoản vay thông thường, vì vậy ngân hàng chỉ được tính lãi trên phần dư nợ chưa trả của tháng trước đó là 400.000 đồng thay vì tính lãi của hơn 100,4 triệu đồng đó.

Tuy nhiên, phía ngân hàng cho biết đây là quy định tính lãi chung với các loại thẻ thanh toán Visa, và đã nêu cụ thể trong bản sao kê, cũng như ghi rõ trong hợp đồng mở thẻ với khách hàng.

Nói với Zing.vn, nhiều chuyên viên thẻ tín dụng của các ngân hàng thương mại cho biết không chỉ HSBC áp dụng cách tính lãi trên mà nhiều ngân hàng khác như Standard Chartered, Citibank, ACB, MBBank… đều áp dụng chính sách tương tự với thẻ tín dụng.

Theo đó, nếu sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hàng chục triệu đồng nhưng đến hạn không trả đủ số tiền đã quẹt, khách sẽ phải chịu mức lãi suất tính trên tổng số tiền đã chi tiêu của tháng trước đó.

Khách hốt hoảng với lãi suất bất thường khi nợ thẻ tín dụng Ảnh 2

Hầu hết ngân hàng đều tính lãi trên toàn bộ số tiền khách hàng đã thanh toán qua thẻ tín dụng nếu không trả đủ số tiền đã quẹt đúng hạn. Ảnh: T.N.

Các chuyên gia cũng cho rằng quy định tính lãi trên được áp dụng chung với tất cả thẻ Visa. Ngoài ra, từ thời điểm khách hàng trả thiếu, các khoản thanh toán phát sinh sau đó cũng sẽ không được áp dụng chính sách miễn lãi suất.

“Các quy định này đều được ghi rõ trong hợp đồng mở thẻ, tuy nhiên rất ít khách hàng dành thời gian để tìm hiểu đầy đủ, dẫn đến thường xuyên phát sinh những tình huống gây tranh cãi”, chuyên viên một chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam cho biết.

Trao đổi với Zing.vn, nguồn tin từ HSBC cũng khẳng định đây là cách tính lãi chung với các sản phẩm thẻ tín dụng và đều được quy định rõ ràng trong hợp đồng mở thẻ với khách hàng.

Với thẻ tín dụng, khách hàng có thể chọn 2 hình thức thanh toán dư nợ gồm thanh toán một phần và thanh toán toàn bộ.

Trong trường hợp của khách hàng trên, có thể vị này đã đăng ký thẻ tín dụng và hình thức thanh toán toàn bộ dư nợ vay khi đến kỳ. Vì vậy, nếu thanh toán thiếu số dư nợ đã vay thì mức lãi suất sẽ tính trên toàn bộ phần dư nợ đã thanh toán theo quy định giữa hai bên.

Vị này cũng cho biết hy vọng trong trường hợp này khách hàng có thể chia sẻ cho phía ngân hàng, vì các giao dịch thanh toán, trả nợ đều ghi nhận trên hệ thống. Khi khách hàng thanh toán thiếu, dù chỉ 400.000 đồng thì trên hệ thống sẽ ghi nhận là khoản thanh toán chưa hoàn tất và sẽ tính lãi trên toàn bộ khoản vay trước đó.

Qua trường hợp này, ngân hàng cũng khuyến cáo các khách hàng nên tìm hiểu kỹ các chính sách trước khi sử dụng các dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ thẻ tín dụng.

Dù rất nhiều ngân hàng đã quy định rõ cách tính lãi suất như trên với các khoản vay qua thẻ tín dụng, nhiều khách hàng khác cũng từng rơi vào trường hợp tương tự và phải chịu những khoán lãi, phí “trên trời”.

Quang Thắng

Đang tải...
Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

TIN MỚI

Nhiều biển tên đường bị gãy

Nhiều biển tên đường bị gãy

Thời gian gần đây, tại các ngã ba đường: Nguyễn Huệ - Trần Quý Cáp, Hoàng Văn Thụ - Phan Chu Trinh, Võ Thị Sáu - Trần...
Mang bầu là nó chửa ra…

Mang bầu là nó chửa ra…

Đểu cáng nhất vẫn là nghị Hách. Chuyện rằng, năm 1932, vào một đêm trăng sáng, đang trên đường phóng xe ô tô về...
Bảng giá xe Ssangyong tháng 11/2020

Bảng giá xe Ssangyong tháng 11/2020

Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe...