Khắc phục hậu quả lốc xoáy tàn phá nặng nề ở Lâm Đồng

Sau 3 ngày xảy ra lốc xoáy tại 2 xã của huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng), công tác khắc phục vẫn đang được chính quyền địa phương tích cực triển khai.

Ngoài 40 công trình bị hư hỏng, trong đó có gần 20 nhà ở, nhà xưởng, chuồng trại của người dân 2 xã Hà Lâm và Phước Lộc, huyện Đạ Huoai bị tốc mái hoàn toàn, cơn lốc xoáy kèm theo mưa lớn đã khiến 11 ha cây trồng, chủ yếu là sầu riêng bị gãy đổ, bật gốc.

Cơn lốc khiến hàng ngàn cây sầu riêng bị ngã đổ, bật gốc.

Trong đó, khu vực bị tàn phá nặng nề nhất là xã Hà Lâm, với trên 150 hộ trồng sầu riêng bị ảnh hưởng, để lại hậu quả nặng nề cho những vụ mùa sau. Cơn lốc cũng tuốt rụng hơn 70 tấn trái sầu riêng xanh, nhiều diện tích cây trồng khác như: mít, điều, chôm chôm, măng cụt cũng bị hư hại.

Có ít nhất 70 tấn trái sầu riêng xanh bị tuốt rụng.

Theo ông Đặng Hùng Việt, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đạ Huoai, hiện ước tính tổng thiệt hại khoảng 5,5 tỷ đồng, song con số thực tế còn lớn hơn rất nhiều.

Lốc xoáy cũng khiến nhiều công trình, nhà ở trong khu vực bị hư hỏng.

Do phạm vi tàn phá của cơn lốc xoáy quá lớn, nhiều diện tích cây trồng khác bị thiệt hại vẫn chưa được các lực lượng chức năng của huyện thống kê. Công tác khắc phục hậu quả vẫn đang tiếp tục được khẩn trương triển khai.

Công tác thống kê thiệt hại vẫn đang tiếp tục được triển khai.

“Do thiệt hại quá nhiều và rải rác nhiều khu vực nên việc thống kê vẫn đang tiếp tục tiến hành. Lần này thì những cây trồng lớn, cây to và tán đẹp thì đều bị gãy, không phải chỉ gãy cành mà gãy luôn cả thân nên buộc phải cưa bỏ và phục hồi bằng cách trồng lại mới hết. Dự kiến là cho cơ chế không cấp cây giống cho người dân, vì dân họ muốn tự mua cây giống về trồng, tiếp đó mình mới đi nghiệm thu trên đồng ruộng rồi sau đó hỗ trợ kinh phí. Mình sẽ thống kê hết tất cả thiệt hại, trường hợp nào đảm bảo theo quy định của nhà nước thì sẽ hỗ trợ kinh phí, những trường hợp nào không đảm bảo thì mình sẽ hỗ trợ về giống thôi. Tất cả đều được kiểm tra cụ thể từng trường hợp một để đảm bảo sự công bằng”, ông Việt nói./.

Đang tải...
Bỏng mắt xem cô giáo dạy Toán khoe vòng một căng tròn

Bỏng mắt xem cô giáo dạy Toán khoe vòng một căng tròn

Gái trẻ ‘cởi sạch’, khỏa thân dạo quanh sân bay

Gái trẻ ‘cởi sạch’, khỏa thân dạo quanh sân bay

Phát hiện người đàn ông tử vong trên ghế đá hoa viên ở Đắk Lắk

Phát hiện người đàn ông tử vong trên ghế đá hoa viên ở Đắk Lắk

U23 Việt Nam: Giật mình nguyên nhân bị loại sớm U23 châu Á

U23 Việt Nam: Giật mình nguyên nhân bị loại sớm U23 châu Á

TIN MỚI

Thuốc lá gây bệnh tâm thần

Thuốc lá gây bệnh tâm thần

Các nhà nghiên cứu Israel mới đây đã phát hiện ra rằng những người hút thuốc lá bị trầm cảm cao gấp 3 lần so với...