Kêu gọi cấp visa cho gia đình 39 người chết tại Anh

“Gia đình 39 người chết tại Anh nên được cấp visa đến Anh và họ nên được tiếp cận với các nhóm tư vấn pháp lý” .

Cảnh sát tại hiện trường phát hiện 39 thi thể trong container ở Essex, Anh – Ảnh: Shutterstock

Một cựu thẩm phán về nhập cư người Anh kêu gọi chính quyền cấp visa cho gia đình 39 người chết tại Anh để họ có thể tham gia phục vụ quá trình điều tra.

Báo Guardian ngày 25-10 cho biết cựu thẩm phán Catriona Jarvis, trước đây là thẩm phán tòa án cấp cao về nhập cư và tị nạn, hoan nghênh nỗ lực của Cơ quan Tội phạm quốc gia (NCA) trong việc xác định danh tính các nạn nhân vụ 39 người chết trong container tại Anh và truy tìm gia đình họ.

Tuy nhiên, bà cho rằng những người thân trong gia đình 39 người chết nên được tham gia đầy đủ vào quá trình điều tra.

“Chúng ta nên làm việc với các gia đình, không nên cản trở họ. Họ nên được cấp visa đến Anh và họ nên được tiếp cận với các nhóm tư vấn pháp lý. Chúng tôi đang kêu gọi hỗ trợ dành cho người thân một khi danh tính của 39 nạn nhân được xác định” – bà Jarvis nói thêm.

Mặt khác, bà Jarvis cho rằng cách tiếp cận vụ việc của Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel là không thực tế sau khi bà này tuyên bố xem xét các hình phạt nghiêm khắc hơn chống lại các băng nhóm buôn người.

Cựu thẩm phán Catriona Jarvis – Ảnh: lastrights.net

“Chẳng có hình phạt nghiêm khắc nào là đủ. Tôi không nghĩ cách tiếp cận của Priti Patel là thực tế. Chúng ta cần hiểu được lý do vì sao mọi người phải bỏ xứ ra đi để rồi rơi vào tay bọn buôn người. Chúng ta cần nhìn ở cả hai phía cùng lúc” – bà Jarvis chia sẻ.

Bà Jarvis ủng hộ các cơ chế cho phép người di cư tự do di chuyển mà không khiến cuộc sống của họ chịu rủi ro. “Chúng ta cần lộ trình an toàn và chính sách visa nhân đạo để mọi người không cần phải dấn thân vào những chuyến đi kinh khủng và nguy hiểm” – cựu thẩm phán nhận định.

Bà cũng bày tỏ quan ngại về việc thông tin công khai lộ trình của xe đầu kéo chở container chứa 39 thi thể đông cứng. Bà cho rằng nhiều người sẽ “lo lắng đến phát điên” cho số phận của người thân đang tìm đường sang Anh dựa theo lộ trình đã công bố dù chưa biết rõ thực hư ra sao.

“Thông tin không chính xác công bố cho công chúng có thể làm tăng thêm tổn thương cho mọi người” – bà Jarvis nói.

Bà Jarvis và nhóm của bà đang làm việc để tạo ra một khung pháp lý dành sự tôn trọng hơn cho quyền của những người di cư đã chết. “Chúng ta cần nhìn mọi việc qua mắt người đã khuất” – cựu thẩm phán Jarvis chia sẻ.

Hành trình của chiếc xe container chở 39 nạn nhân tính theo giờ Anh – Nguồn: Reuters. Đồ họa: TUẤN ANH

Đang tải...
Bão số 9 đổ bộ cấp 12-13, sức tàn phá khủng khiếp, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Bão số 9 đổ bộ cấp 12-13, sức tàn phá khủng khiếp, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Rùng mình lời khai của nghi phạm vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

Rùng mình lời khai của nghi phạm vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

TIN MỚI

Giá xăng giảm 159 đồng/lít

Giá xăng giảm 159 đồng/lít

Từ 15h chiều 27/10, giá xăng E5 RON 92 trong nước giảm 159 đồng/lít, xuống còn 14.109 đồng/lít. Trong khi đó, giá xăng RON...